Trên 30% dân số Việt Nam sử dụng app thực hiện các giao dịch ngân hàng

Ngày 26-5, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp với một số đơn vị tổ chức Hội thảo Dịch vụ Tài chính – Ngân hàng 2023, với chủ đề “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và Fintech – dữ liệu cá nhân”.

Sự kiện nhằm mục đích chia sẻ những cơ hội, thách thức làm ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng và xu hướng thay đổi công nghệ mới, mô hình thương mại mới thích nghi với sự thay đổi của người tiêu dùng. Qua đó, sẽ bao quát được bức tranh toàn cảnh của ngành cũng như những nỗ lực phát triển, đẩy mạnh xây dựng dữ liệu cá nhân, quản trị dịch vụ công và Tài chính – Ngân hàng thông qua các giải pháp công nghệ nổi bật.

Ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phát biểu tại sự kiện

Ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phát biểu tại sự kiện

Ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, hiện nay, ở Việt Nam, có trên 30% dân số sử dụng app để thực hiện các giao dịch ngân hàng, đứng sau Trung Quốc (trên 41%). Do vậy, việc ứng dụng chuyển đổi số của ngành tài chính - ngân hàng ở nước ta thời gian qua là rất ấn tượng.

Để tiếp tục duy trì các thành tích đạt được và thực hiện các mục tiêu về chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính - Ngân sách Nhà nước, vừa qua, Bộ Tài chính xác định phải đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số trong tổ chức, vận hành, quản lý và thực hiện các nhiệm vụ trên môi trường số. Qua đó, tổ chức có thể giảm chi phí vận hành, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào hoạt động của Bộ Tài chính để cùng tạo ra giá trị, lợi ích, sự hài lòng, niềm tin và đồng thuận xã hội.

Tại sự kiện, nhiều chuyên gia đã tập trung chia sẻ các giải pháp công nghệ nổi bật của thời đại mới

Tại sự kiện, nhiều chuyên gia đã tập trung chia sẻ các giải pháp công nghệ nổi bật của thời đại mới

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, cho rằng, chủ đề của Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và fintech - dữ liệu cá nhân” rất phù hợp với xu hướng phát triển chung hiện nay và đặc biệt là với định hướng phát triển của TPHCM. TPHCM hiện đang nghiên cứu hình thành trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có ý tưởng đề xuất là hình thành một phố fintech, giống như Phố Wall của New York. Các sở, ban ngành đang nghiên cứu ý tưởng này.

Năm 2023, TPHCM đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới xây dựng chiến lược phát triển dữ liệu số TPHCM, chiến lược quản trị dữ liệu số TPHCM. Hiện nay, thành phố nằm trong tốp 200 hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động nhất toàn cầu. Năm 2022, TPHCM đứng ở vị trí 111, tăng 68 bậc so với năm 2021. TPHCM hiện xếp thứ 3 toàn quốc về chuyển đổi số. Năm 2022 cũng là năm đầu tiên TPHCM đánh giá được mức độ đóng góp của kinh tế số và GRDP là 15,3%, vượt so với chỉ tiêu thành phố đặt ra là 15%.

Tin cùng chuyên mục