Xử lý công trình xây dựng vi phạm

Trên cơ sở nào?

  • Cán bộ phường lúng túng

Theo Quyết định 207 của UBND TPHCM, chỉ còn đúng 12 ngày nữa là hết hạn nộp bản kê khai công trình xây dựng sai phép, không phép cho UBND phường. Thế nhưng, đến thời điểm này, ở phường Bình Trị Đông B mới có gần 100 trên tổng số 190 hộ đăng ký mua hồ sơ nộp bản kê khai.

Sự chậm chạp này không chỉ đối với những hộ cá nhân mà cả với những chủ dự án lớn. Hiện tại chỉ có 1 đơn vị xây dựng khu nhà ở làm danh sách tập thể, đăng ký kê khai. Bà Nguyễn Kim Xuyến, Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B cho biết, phường có gần 1.000 trường hợp xây dựng cần kê khai nhưng người dân chưa làm. Đối với những bản kê khai đã nộp, cán bộ phường cũng chưa biết căn cứ theo quy hoạch nào để xem xét.

Theo quy hoạch 6993/QĐ trước đây thì diện tích quy hoạch khu dân cư ở xã Bình Trị Đông là 152ha. Nay xã đã được tách thành 2 phường và hầu như đã đô thị hóa toàn bộ nên phải căn cứ vào quy hoạch mới trong khi quy hoạch này đến nay vẫn chưa có nên tạm thời cứ phải căn cứ quy hoạch cũ để hướng dẫn người dân!

Tương tự, ở phường Tân Tạo A, theo quy hoạch 6993/QĐ, phường có 5 khu phố với 45 tổ dân phố với 62ha đất dành xây dựng khu dân cư tập trung, còn hầu hết là đất nông nghiệp. Nhưng từ năm 2003 đến nay, chỉ sau hơn 2 năm thành lập quận, hầu như toàn bộ đất nông nghiệp đã được xây dựng làm nhà ở, nhà trọ cho công nhân thuê.

Trong khi nhiều người dân thắc mắc, nhà xây dựng trên đất nông nghiệp có được kê khai hay không thì cán bộ phường lại lúng túng do chưa biết căn cứ theo quy hoạch nào để giải quyết. Đến thời điểm này phường Tân Tạo A mới có trên 100 hộ dân làm thủ tục kê khai!

Không chỉ cán bộ phường Bình Trị Đông B, phường Tân Tạo A, mà hầu hết các phường trên địa bàn quận Bình Tân đều rơi vào cảnh tương tự. Ở xã Bình Hưng Hòa thuộc huyện Bình Chánh trước đây chỉ có 42ha được quy hoạch khu dân cư (còn lại là công viên, vành đai cây xanh), nay có quận Bình Tân mới, xã tách thành 2 phường là Bình Hưng Hòa A và Bình Hưng Hòa B thì hầu hết diện tích đất đã được xây dựng làm nhà ở!

  • Cấp quận... phải chờ ! 

Theo ông Trần Văn Khiêm, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân, từ nhiều năm qua quận Bình Tân đã căn cứ vào quy hoạch của Quyết định 6993/QĐ để chủ động cấp giấy tờ chứng nhận nhà, đất cho người dân. Khi thực hiện Quyết định 207/2005, nếu căn cứ vào quy hoạch của Quyết định 6993/QĐ năm 1988 thì đã quá cũ, còn quy hoạch mới lại chưa được UBND thành phố phê duyệt nên quận cũng khó chỉ đạo.

Theo ước tính của Phòng Quản lý đô thị, quận hiện có khoảng 30.000 căn nhà cần kê khai để được xem xét trong đợt này thế nhưng số hồ sơ nộp về thì chưa đạt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Biết – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, quận đã kiến nghị thành phố sớm xem xét, phê duyệt quy hoạch mới để quận có cơ sở thực hiện Quyết định 207.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác