Treo bản đồ khẳng định chủ quyền Việt Nam

Tại phòng chờ ga đi sân bay quốc tế Đà Nẵng có treo 3 tấm bản đồ cổ khổ lớn khẳng định chủ quyền Việt Nam, gây chú ý cho nhiều hành khách trong nước và quốc tế (ảnh). Trong đó có bản đồ An Nam Đại quốc họa đồ được ghi trang trọng bằng chữ Hán và chữ quốc ngữ. Nhìn tấm bản đồ này chúng ta thấy ngay được nguyên gốc của tác giả là giám mục Teberd, xuất bản tại Seramporo (Ấn Độ) năm 1838. Bản đồ ghi khá đầy đủ địa danh của nước Việt Nam lúc bấy giờ với các nội dung khẳng định rõ hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Tại quán cà phê sách Nhã Nam trong khu dân cư Hồ Văn Huê, phường 9 (quận Phú Nhuận TPHCM) cũng có tấm bản đồ An Nam Đại quốc họa đồ được phóng to treo ở vị trí trang trọng nhất. Khách đến uống cà phê thấy ngay tấm bản đồ này với những dòng chú thích khẳng định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam và nói rõ tận cùng phía Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.

Thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai cho biết, từ khi xảy ra vụ việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, lượng du khách qua Hà Khẩu (Trung Quốc) giảm đáng kể. Hàng ngày chỉ có khoảng vài trăm người dân qua lại làm ăn buôn bán trong ngày. Tại khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh, mỗi người dân Việt Nam phải ký tên vào 2 tờ giấy ghi bằng tiếng Việt và Trung Quốc có nội dung Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Quốc mới được đóng dấu cho qua cửa khẩu. Nhiều người dân đã tỏ thái độ phản ứng về hành động này của phía Trung Quốc, nhưng vì cuộc sống họ đã phải thực hiện trong sự miễn cưỡng và phần lớn không ghi rõ họ tên của mình.

Rõ ràng, công tác tuyên truyền, quảng bá về những tư liệu, hình ảnh khẳng định chủ quyền Việt Nam trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng để mỗi người dân nâng cao hiểu biết về lịch sử và nêu cao ý thức dân tộc trước những luận điệu sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc đang ra sức tuyên truyền, bóp méo sự thật. Thiết nghĩ, tại các công sở, nơi công cộng như trường học, bệnh viện, nhà ga, bến xe, bến tàu, chợ, trung tâm thương mại… nên treo những tấm bản đồ khẳng định chủ quyền Việt Nam như ở phòng chờ sân bay Đà Nẵng, quán cà phê sách Nhã Nam và nhiều nơi khác nữa đã làm, để mỗi người dân tự hào về dải đất hình chữ S có vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa là một phần máu thịt của Việt Nam, do cha ông ta ngàn đời nay đã tạo dựng, giữ gìn và bảo vệ bằng bao máu xương mới có được…

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Tin buồn