Tréo ngoe

Mới đây, tại hội nghị tuyên dương khen thưởng giáo viên dạy giỏi cấp quận năm học 2012 - 2013 ở bậc mầm non do Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận TPHCM tổ chức, bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đã nêu một vấn đề khiến nhiều người có mặt tại hội trường hôm đó phải giật mình suy nghĩ. Đó là tình trạng khó khăn chung về mặt kinh phí của các trường mẫu giáo, mầm non trên địa bàn TP. Trong đó, trường càng được công nhận đạt chuẩn quốc gia càng hẹp đường kinh phí hoạt động. Vì đâu xảy ra tình trạng tréo ngoe đó?

Hiện nay, ngân sách địa phương cấp cho hoạt động của các cơ sở giáo dục dựa trên tổng số học sinh của cơ sở đó. Cách làm này dẫn đến tình trạng trường càng có ít học sinh càng nhận được kinh phí thấp. Trong khi đó, theo quy định trường chuẩn quốc gia của Bộ GD-ĐT, sĩ số học sinh ở bậc mầm non chỉ từ 30 - 35 em/lớp. Nói như tâm sự của hiệu trưởng (xin được giấu tên) một trường mẫu giáo chuẩn quốc gia ở quận Phú Nhuận: “Trước đây, sĩ số các lớp học ở trường khá cao, dao động trong khoảng 40 - 45 em/lớp. Song từ khi phấn đấu đạt chuẩn quốc gia, sĩ số không thể vượt quá 35 học sinh/lớp dẫn đến kinh phí cấp hàng năm sụt giảm nghiêm trọng. Bộ phận kế toán của trường phải co kéo lắm mới đủ chi phí hoạt động”. Dù được công nhận là trường chuẩn quốc gia, là ngôi trường mơ ước của nhiều phụ huynh có con sắp bước vào độ tuổi mẫu giáo nhưng mọi hoạt động đều được tiết giảm tối đa. Giáo viên được kêu gọi sáng tạo học cụ dựa trên những nguyên vật liệu có sẵn hoặc không sử dụng chất liệu đắt tiền, các hoạt động biểu diễn văn nghệ, đưa học sinh đi sinh hoạt ngoại khóa đều được thực hiện trên tinh thần đơn giản, tiết kiệm. Phụ cấp cho các cô bảo mẫu thế nào để giữ chân họ trụ lại với trường trong tình hình kinh tế khó khăn là bài toán khiến ban giám hiệu đau đầu. “Chấp nhận cắt giảm số lượng học sinh, phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn. Vậy mà khi đạt chuẩn rồi, hoạt động khó khăn hơn bội phần khiến ngay cả người đứng đầu cũng không tránh khỏi dao động”, nguyên hiệu trưởng một trường mầm non trên địa bàn quận Bình Thạnh bày tỏ.

Trong khi đó, toàn TPHCM hiện nay chỉ có quận 12 thực hiện chính sách cấp bù kinh phí cho cơ sở giáo dục được công nhận đạt chuẩn chất lượng. Theo đó, đối với bậc mầm non, mỗi năm trường được công nhận đạt chuẩn sẽ được cấp bù kinh phí 200 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng là khoản hỗ trợ vô cùng cần thiết để các trường trang trải thêm chi phí hoạt động. Các quận còn lại đều phân bổ kinh phí dựa trên đầu học sinh. Thực tế khó khăn đó khiến ngay cả lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng thừa nhận: “Cho dù là người có tâm huyết cũng chỉ làm vì trách nhiệm phân công chứ chưa thật sự toàn tâm toàn ý cống hiến với nghề”. Do đó, đại diện cơ quan chủ quản kêu gọi giáo viên và lãnh đạo các trường thể hiện tiếng nói của mình trong việc đòi lại quyền lợi, mong có những chính sách hỗ trợ phù hợp hơn để những kỹ sư tâm hồn có thể yên tâm công tác.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo viên hóa thân nhân vật hoạt hình để phát quà cho các em nhỏ

Đà Nẵng: Học sinh lớp 1, 8, 9 háo hức đến trường học trực tiếp

Sáng 6-12, học sinh lớp 1 và lớp 8, 9 trên địa bàn TP Đà Nẵng (trừ địa phương dịch ở vùng cấp độ 3, mức độ 3) bắt đầu đi học trực tiếp. Các trường Tiểu học có buổi tiếp đón khá thân thiện, thoải mái như: phát quà, phát kẹo để học sinh đỡ bỡ ngỡ trong ngày đầu đến trường.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục