Triển lãm mỹ thuật đương đại Việt Nam tại Trung Quốc

SGGP
38 tác phẩm của 18 họa sĩ Việt Nam góp mặt tại triển lãm nghệ thuật quốc tế mang tên “Đồng hành 2017” đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Trung Quốc - China Art Museum.

Gian trưng bày mỹ thuật Đương đại Việt Nam tại Bảo tàng Mỹ thuật Trung Quốc

Gian trưng bày mỹ thuật Đương đại Việt Nam tại Bảo tàng Mỹ thuật Trung Quốc

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu nghệ thuật Đông Nam Á (Shanghai Southeast Asia Art, có trụ sở chính đặt tại Thượng Hải), phối hợp tổ chức, giới thiệu hàng trăm tác phẩm của các nghệ sĩ từ 5 quốc gia: Trung Quốc, Australia, Việt Nam, Mông Cổ và Serbia. Sau hơn 50 năm, kể từ triển lãm giao lưu đầu tiên giữa mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc năm 1962, mỹ thuật Việt Nam một lần nữa được trưng bày, giới thiệu, giao lưu cùng nền mỹ thuật các quốc gia tại Trung Quốc. Đây cũng là triển lãm mỹ thuật Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Trung Quốc. 
Góp mặt ở lần triển lãm này là những tác phẩm sáng tác từ những năm 1940 đến thời gian gần đây của Việt Nam với nhiều chất liệu phong phú, đa dạng, tiêu biểu cho hội họa Việt Nam như: sơn mài, lụa, sơn dầu; được hội đồng nghệ thuật là Ban giám tuyển của Bảo tàng Mỹ thuật Trung Quốc tuyển chọn từ trên 80 tác phẩm của hơn 20 tác giả. Toàn bộ tác phẩm đều thuộc bộ sưu tập của Trung tâm Nghiên cứu nghệ thuật Đông Nam Á. 
Triển lãm đặc biệt có sự xuất hiện của tác phẩm “Provincial Village” - được cho là của danh họa Nguyễn Gia Trí, sáng tác năm 1940. Tác phẩm vừa được đấu giá hồi tháng 10-2017 tại nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong với giá cao nhất trên sàn quốc tế của danh họa Nguyễn Gia Trí.
Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày nhiều tác phẩm của các danh họa xuất thân từ Trường Mỹ thuật Đông Dương như: Lê Phổ (1907 - 2001), Vũ Cao Đàm (1908 - 2000), Mai Trung Thứ (1906 - 1980), Nguyễn Tư Nghiêm (1922 - 2016). Một số gương mặt họa sĩ đương đại Việt Nam góp mặt cũng khiến cho triển lãm có cái nhìn đa chiều, đa sắc, đa phong cách cho mỹ thuật Việt Nam. 
Triển lãm trưng bày đến hết ngày 31-3-2018, theo ban tổ chức dự kiến sẽ thu hút trên 4 triệu lượt khách tham quan. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá sự tiến hóa của bản tính người qua “Hoàng Hậu Đỏ"

Dù đã có 2.000 năm đi sâu tìm hiểu bản tính con người nhưng dường như đề tài này vẫn chưa cạn đối với các nhà khoa học. Bằng những công cụ sắc bén của bộ môn sinh học xã hội, trong cuốn sách Hoàng Hậu Đỏ (Omega Plus và NXB Thế giới), tác giả Matthew White Ridley đã dẫn dắt người đọc đi sâu tìm hiểu bản chất của bản tính người. 

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.