Triều cường gây ngập nhiều nơi

Những ngày qua, tại TPHCM triều cường đã làm ngập nhiều khu vực, nặng nhất là quận 8 (nước ngập sâu 30-40 cm thậm chí có nơi sâu đến nửa mét). Nhiều đoạn đường đã xảy ra ùn tắc, xe bị chết máy, người dân phải dùng máy bơm để “tự cứu mình”…

  • Ngập từ trung tâm...

Nhiều đoạn đường thuộc quận Bình Thạnh bị ngập do triều cường.

Đến gần 10 giờ sáng 3-3, có mặt tại khu phố 5, phường 22 (quận Bình Thạnh) triều cường còn ngập cao khoảng 1 tấc trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh và các con hẻm tại khu phố này.

Chị Trần Thị Hồng Vân, chủ sạp báo tại đây than thở: “Bắt đầu từ 19 giờ ngày hôm trước có một đợt triều cường lên. Đến 4 giờ sáng 3-3, nước triều lại lên lần nữa và cao hơn rất nhiều so với đêm qua. Chúng tôi rất khốn khổ mỗi khi triều lên. Nhà nào có gác thì lên gác ngủ tiếp. Còn những nhà không có gác như chúng tôi khi nước lên cao quá phải ngủ ngồi. Không biết nhà nước ngăn triều như thế nào mà càng chống triều càng ngập”.

Chỉ tay ra con đường Nguyễn Hữu Cảnh mà người dân đang xắn quần lội bì bỏm, anh Nguyễn Văn Cư, một tài xế xe ôm ở khu vực này cho biết: “Từ 7 giờ sáng nước lên cao đến 4 tấc ngập hết con lươn. Xe lưu thông nhích từng chút đến khoảng 7 giờ 30, bắt đầu kẹt xe kéo dài đến 8 giờ 30. Tuyến đường này vừa được làm mới đưa vào sử dụng không được bao lâu và nếu tình trạng nước ngập như thế này, xe tải chạy ầm ầm liên tục, chẳng bao lâu đường này sẽ hỏng nát”.

Không chỉ khu vực tuyến đường Ung Văn Khiêm, cư xá Thanh Đa, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) mà hôm qua, triều cường lớn đến mức làm ngập cả tuyến trung tâm như đường Đề Thám, phường Cô Giang, quận 1. Khoảng 7 giờ sáng, nước triều gây ngập tại nhiều con hẻm trên tuyến đường Đề Thám đến gần 10 giờ mới rút hết. Đường Phan Đình Phùng lâu nay rất ít khi ngập do triều cường nhưng sáng sớm 3-3, bị ngập 1 đoạn dài và sâu khoảng 20 cm.

  • ...đến ngoại ô

Đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) từ chợ An Lạc đến gần trạm thu phí nước dâng cao hơn mặt đường khoảng 40 cm, bốc mùi hôi nồng nặc. Cảnh sát giao thông nỗ lực giải tỏa xe tại các trục điểm giao thông nhưng không thể tránh được kẹt xe. Hàng chục xe bị chết máy giữa đường gây ùn tắc giao thông tại bùng binh Phú Lâm. Rất nhiều nhà dân, cơ quan, xí nghiệp cũng bị ngập trong nước. Một số hộ dân phải dùng thau, xô tát nước ra đường.

Ngập nặng nhất phải kể đến khu vực quận 8. Các tuyến đường như Nguyễn Văn Của, Tùng Thiện Vương, Bình Đông, Lưu Hữu Phước, Bến Phú Định, Bến Ba Đình, Mễ Cốc… nước ngập sâu trung bình 30-40 cm, thậm chí có nơi sâu đến nửa mét và kéo dài hàng km. Ngập dài nhất là quốc lộ 50, kéo dài từ đường Nguyễn Văn Linh đến gần Trung tâm Thể thao Thành Long (gần 8 km).

Trên những tuyến đường này, người dân phải đắp bờ cao trước nhà để tát nước ra, thậm chí nhiều hộ phải dùng máy bơm nước trực tiếp ra đường. Anh Tài, cán bộ tuần tra giao thông khu vực này cho biết, từ sáng sớm đã có rất nhiều xe chết máy. “Tội nhất là mấy phụ huynh chở con đi học, quần áo, giày dép lấm lem, ướt sũng. Các em học sinh đi bộ ướt sũng do xe chạy làm nước bắn lên” – anh Tài bày tỏ.

Theo Công ty Thoát nước đô thị TPHCM, đỉnh triều cường ngày 3-3 đạt 1,48 m (hệ cao độ quốc gia). Hôm nay ngày 4-3, đỉnh triều cường sẽ đạt mức cao nhất trong đợt này.

NHÓM PV TS-XH

 

Các tin, bài viết khác