Trở thành nước phát triển, điều kiện tiên quyết là tri thức

(SGGP).- Ngày 25-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực có chất lượng cao, giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng được mời thỉnh giảng các bộ môn Hiến pháp - chính trị, kinh tế; trường học của nhiều bậc trí thức, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đại học Quốc gia Hà Nội quy tụ gần 1.900 giảng viên, trong đó 3/4 là các tiến sĩ, phó tiến sĩ, giáo sư và phó giáo sư; hàng năm tổ chức trung bình 364 chương trình đào tạo, thu hút 36.000 sinh viên theo học, tương đương với quy mô của các đại học quốc gia trên thế giới.

Trong cuộc trao đổi với Chủ tịch nước, các giáo sư, các nhà quản lý của Đại học Quốc gia đã đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc, khuyến nghị các chính sách để chuyển nhanh tính chất mưu sinh sang cống hiến đối với các nhà khoa học; đánh giá bằng tài năng, tính hiệu quả, giảm bớt sự câu nệ về bằng cấp, tạo điều kiện phát triển Đại học Việt - Nhật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn thì những nỗ lực của đội ngũ các giảng viên, các nhà khoa học của Đại học Quốc gia là rất đáng trân trọng trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách. Tuy nhiên, vị trí nằm trong nhóm 190 - 200 các trường đại học châu Á chỉ là bước khởi đầu nếu so với yêu cầu bức bách của đất nước. Đại học Quốc gia phải trở thành một căn cứ điểm để đánh giá trình độ hiện đại hóa, công nghiệp hóa trong bối cảnh hội nhập. Muốn vậy cần phải có sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, các nhà quản lý chính sách và của đội ngũ trí thức.

Chủ tịch nước cho rằng, yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực ngày càng khắt khe. Muốn tiến tới hiện đại hóa như các nước phát triển, một trong những điều kiện tiên quyết là tri thức. Với vai trò là cơ sở giáo dục trọng điểm hàng đầu, Đại học Quốc gia Hà Nội phải hết sức cố gắng, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học; ứng dụng các mô hình quốc tế tiên tiến, đem lại hiệu quả vượt bậc.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục