Trưng bày nhiều hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga

(SGGP). - Tổ chức đúng dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Cách mạng tháng Mười Nga thành công và hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga qua tài liệu lưu trữ” diễn ra ngày 6-11 tại Hà Nội được khai thác từ các cơ quan lưu trữ quốc gia của Việt Nam, Cục Lưu trữ Liên bang Nga và Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thu hút sự tham dự đông đảo người dân hai nước Việt - Nga.
Trưng bày nhiều hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga

(SGGP). - Tổ chức đúng dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Cách mạng tháng Mười Nga thành công và hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga qua tài liệu lưu trữ” diễn ra ngày 6-11 tại Hà Nội được khai thác từ các cơ quan lưu trữ quốc gia của Việt Nam, Cục Lưu trữ Liên bang Nga và Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thu hút sự tham dự đông đảo người dân hai nước Việt - Nga.

Triển lãm với hơn 200 tài liệu, hình ảnh và hiện vật về những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liên Xô (Liên bang Nga), mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Liên Xô và hình ảnh của Người trong lòng nhân dân Liên Xô. Theo đó, nội dung triển lãm gồm ba phần: “Người đi tìm hình của Nước” (1911 - 1945), “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Liên Xô/LB Nga” (1945 - 1969) và “Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên Xô (LB Nga) mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Trưng bày nhiều hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga ảnh 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp học văn hóa của con em cán bộ Đại sứ quán Liên Xô và các nước Đông Âu ở Hà Nội 9-2-1962.

Cụ thể, những tài liệu, hiện vật trưng bày ở đầu đã tập trung vào một số nội dung chính như: Khái quát về tình hình xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX; hoạt động của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc tại Pháp, Mỹ, Anh; những lần đến Liên Xô của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong các năm 1923, 1927, 1934; Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè quốc tế (trong đó có Liên Xô) đối với Việt Nam... Phần thứ hai của triển lãm giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Liên Xô trong khoảng thời gian Người giữ cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1945 - 1969) với những nội dung chủ yếu như: Năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức đến thăm Liên Xô và Liên Xô đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam; một số văn kiện quan trọng về hợp tác giữa Việt Nam với Liên Xô do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký... Đặc biệt, phần ba nhấn mạnh đến tình cảm yêu mến, kính phục của nhân dân Liên Xô đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như việc Liên Xô giúp đỡ Việt Nam xây Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia...

Chia sẻ trong lễ khai mạc, ông A.K.Sorokin, Giám đốc Viện Lưu trữ Lịch sử chính trị - xã hội Quốc gia Nga, nhấn mạnh, đối với các công dân Liên bang Nga thì đối tượng của lòng tự hào đặc biệt đó là việc Liên Xô, mà quốc gia thừa kế là Liên bang Nga, đã nhiều lần chia sẻ với nhân dân Việt Nam trong những giây phút khó khăn trong lịch sử. Trong suốt nhiều thập niên, nhân dân hai nước đã gắn bó với nhau bởi sự hợp tác mà những trang lịch sử của nó cho đến ngày hôm nay vẫn giữ nguyên tính cấp thiết của nó.

MAI AN 

Tọa đàm khoa học “Quảng Châu trong hành trình cứu nước của Hồ Chí Minh”

Nhân kỷ niệm 90 năm Nguyễn Ái Quốc đến Quảng Châu, Trung Quốc (tháng 11-1924 - 11-2014), sáng 6-11, Viện Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức tọa đàm khoa học “Quảng Châu trong hành trình cứu nước của Hồ Chí Minh”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng ôn lại những hoạt động và cống hiến của Người đối với Đảng, cách mạng Việt Nam, phong trào cộng sản và công nhân thế giới trong giai đoạn này. Các nhà khoa học tập trung làm rõ nội dung: Nguyễn Ái Quốc với việc chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (về tổ chức và thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, mở các lớp huấn luyện chính trị xuất bản báo Thanh niên và tác phẩm “Đường Kách mệnh”). Thời gian hoạt động ở Quảng Châu, Nguyễn Ái Quốc không chỉ quan tâm đến việc tổ chức lực lượng cho cách mạng Việt Nam, mà còn đặt cơ sở cho việc xây dựng tình đoàn kết giữa cách mạng Việt Nam với cách mạng các nước. Các nhà khoa học nhấn mạnh: Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Quảng Châu là một bước ngoặt quan trọng trong hành trình cứu nước của Người, là bước quan trọng thực hiện kế hoạch mà Người đã vạch ra từ tháng 6-1923.

Kết quả của tọa đàm sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm một giai đoạn trong tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần tích cực vào thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Việt Nam và Thế giới

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM

Việt Nam - Đối tác quan trọng của Pháp

Năm 2023, Pháp và Việt Nam kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhân dịp này, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM, đã có những chia sẻ với Báo Sài Gòn Giải Phóng về sự kiện này.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.