Trưng bày tác phẩm của danh họa Francisco de Goya

(SGGP).- Ngày 3-10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 46 tác phẩm đồ họa từ bộ sưu tập “Những thảm họa chiến tranh” của Francisco de Goya và một tuyển tập gồm 37 công trình của các nghệ sĩ đồ họa Việt Nam sáng tác về đề tài chiến tranh đã được trưng bày tại triển lãm “Nghệ thuật thời chiến tranh”.

Ông Trương Quốc Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, seri tranh “Những thảm họa chiến tranh” của nghệ sĩ Tây Ban Nha Francisco de Goya là một trong số 24 bộ bản in quý giá còn lại trên thế giới, thuộc bộ sưu tập cá nhân của ông Hans Guggenheim, người Mỹ. Bộ tranh mô tả các sự kiện xảy ra trong cuộc chiến giành độc lập tại Tây Ban Nha (1808-1814) và là cách thể hiện cảm xúc của danh họa khi thành phố quê hương ông phải gánh chịu những thảm họa của chiến tranh.

Chiều cùng ngày, chủ nhân của bộ sưu tập quý hiếm này, ông Hans Guggenheim, đã ký văn bản trao tặng cho bảo tàng 34 trong số 46 bản in quý của Goya nằm trong bộ sưu tập của ông.

V.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.