Truy nã một phụ nữ liên quan đến vụ án cựu thẩm phán TAND quận 4 cùng giảng viên xâm phạm chỗ ở người khác

SGGPO

Công an TPHCM đã truy nã với bị can với Nguyễn Thị Hương Tâm vì liên quan quan tới vụ cựu thẩm phán TAND quận 4 cùng giảng viên xâm phạm chỗ ở người khác ở quận 1, TPHCM vào tháng 9-2019 gây xôn xao dư luận.


Tin liên quan

Công an đọc lệnh bắt giữ ông Nam và ông Tùng

Công an đọc lệnh bắt giữ ông Nam và ông Tùng

Liên quan đến vụ “cựu thẩm phán TAND quận 4 cùng giảng viên xâm phạm chỗ ở người khác”, ngày 22-5, Công an TPHCM đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Hương Tâm (SN 1982, ngụ TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi “Xâm phạm chỗ ở người khác”.

Theo đó, Tâm là người có mối quan hệ với 2 bị can là Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, trú quận Bình Thạnh, Giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) và Nguyễn Hải Nam (SN 1974, thường trú TP Hà Nội, cựu thẩm phán TAND quận 4). Thời điểm xảy ra vụ việc (tức chiều ngày 19-9-2019), Tâm cùng với 2 bị can này cùng nhiều người khác tới căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM.

Tại đây, nhóm này đã tìm cách gây áp lực buộc những người trong nhà phải đi ra. Tiếp đó, Tâm cùng bị can Tùng bế con của bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) ra khỏi căn nhà và đưa lên xe taxi nhưng bị ngăn cản.

Công an xác định hành vi của Tâm có dấu hiệu của tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”. Qua xác minh, Tâm đã bán nhà đi khỏi địa phương, hiện chưa rõ ở đâu.

Kết luận điều tra xác định ngày 10-10-2017, bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, ngụ quận 3) ký hợp đồng bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Thảo (với giá 25 tỷ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán trong 4 đợt.

Truy nã một phụ nữ liên quan đến vụ án cựu thẩm phán TAND quận 4 cùng giảng viên xâm phạm chỗ ở người khác ảnh 1 Căn nhà nơi xảy ra vụ việc

Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc đợt 1. Tình trạng căn nhà được xây dựng 80% chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12-2017.

Từ tháng 1-2017 đến tháng 11-2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỷ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,168 tỷ đồng. Còn bà Chi bàn giao căn nhà số 29 cho Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Ngày 10-1-2019, bà Thảo và bà Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1-2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỷ đồng. Trường hợp bên mua là bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc 7 tỷ đồng cộng chi phí 1,174 tỷ đồng kèm lãi 6 tháng.

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Tháng 4-2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý.

Ngày 13-4-2018, bà Thảo khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1.

Tháng 9-2018, bà Thảo thuê công ty tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà.

Tháng 3-2019, bà Thảo cùng 4 người con chuyển đến đây sinh sống.

Chiều ngày 19-9-2019, bà Thảo đang ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng thì ông Tùng, ông Nam cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tại đây, nhóm người này dùng vũ lực, gây sức ép đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà.

Truy nã một phụ nữ liên quan đến vụ án cựu thẩm phán TAND quận 4 cùng giảng viên xâm phạm chỗ ở người khác ảnh 2 Hình ảnh Tâm cùng bị can Tùng bế con của bà Thảo ra khỏi căn nhà và đưa lên xe taxi nhưng bị ngăn cản

Bà Thảo sau đó đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo về việc những người này bắt cóc con bà và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp.

Ngày 27-9-2019, Công an quận 1 đã khởi tố vụ án "Xâm phạm chỗ ở người khác".

Đầu tháng 10-2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nam, Tùng. Sau đó, vụ án được Công an quận 1 chuyển cho Công an TPHCM tiếp tục điều tra.

Ngoài hành vi "Xâm phạm chỗ của người khác", Tùng và Nam còn có hành vi “bắt cóc” các con của bà Thảo lên xe taxi để đưa đến nơi khác, có dấu hiệu của tội "Bắt, giữ người trái pháp luật" được quy định tại điều 157, Bộ luật Hình sự.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Các bị cáo trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của 19 bị cáo làm thiệt hại hơn 34.000 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử; có 25 luật sư đăng ký tham gia tố tụng tại phiên phúc thẩm. Nguyên đơn dân sự là Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
" />