Vụ phân lô bán nền tại phường 11, quận Gò Vấp

Tự điều chỉnh dự án để chia chác

Chủ tịch UBND TPHCM vừa có thông báo kết luận về kết quả thanh tra việc thực hiện dự án Khu dân cư phường 11, quận Gò Vấp của Công ty CP Địa ốc 7 (thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn). Bước đầu, đã có đủ cơ sở kết luận hàng loạt sai phạm của các bên tham gia dự án…

  • Tự ý điều chỉnh dự án để… phân lô bán nền

Căn nhà và khu đất tại số 103/8B đường Quang Trung, phường 11 (quận Gò Vấp) có diện tích 9.300m2 do bà Nguyễn Thị Tiên đứng tên quyền sở hữu. Năm 1992, gia đình bà Tiên xuất cảnh đi Mỹ và giao lại toàn bộ nhà và khu đất này cho Nhà nước quản lý.

Căn cứ theo tờ trình của UBND quận Gò Vấp, ngày 15-6-1994, UBND TP có công văn chấp thuận về mặt chủ trương sử dụng khu đất này để đầu tư xây dựng khu nhà ở cho CB - CNV và các đối tượng chính sách.

Dự án được giao cho Công ty Xây dựng Gò Vấp làm chủ đầu tư. Ngày 5-9-1997, Kiến trúc sư trưởng TP đã phê duyệt chấp thuận quy hoạch theo phương án đầu tư với quy mô 2 chung cư 1 trệt, 4 lầu – có 128 căn hộ.

Khi đã được phê duyệt, thay vì triển khai thực hiện thì Công ty Xây dựng Gò Vấp lại lấy lý do “không đủ năng lực” – để sau đó đề nghị UBND quận Gò Vấp “chỉ định thầu” sang cho Công ty Vật liệu và xây dựng (sau này là Công ty CP Địa ốc 7).

Tuy nhiên, ngay sau đó chủ dự án đầu tư mới lại “bắt tay” với UBND quận Gò Vấp để thực hiện việc chuyển đổi mục đích đầu tư từ xây dựng chung cư sang đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở liên kế để kinh doanh.

Mặc dù không được TP chấp thuận, song UBND quận Gò Vấp vẫn ra quyết định giao đất và thỏa thuận nhận của chủ dự án đầu tư 1,9 tỷ đồng dưới hình thức “hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho quận”.

Được phía chủ đầu tư “hỗ trợ”, UBND quận Gò Vấp đã nhanh chóng ký phê duyệt dự án và giao đất để thực hiện dự án Khu nhà ở liên kế phường 11, quận Gò Vấp với quy mô 80 nền nhà có diện tích từ 57 đến 101,1m2.

Mặc dù chưa hoàn chỉnh xong hạ tầng, song chủ dự án đã ký hợp đồng chuyển giao đất cho khách hàng theo phương thức trả trước 50%; số tiền còn lại trả trong hai đợt khi đã được giao nền và hoàn tất hồ sơ quyền sử dụng đất.

Trong thời gian từ tháng 12-2000 đến tháng 1-2003, 80 nền nhà được bán sạch theo các mức giá: thấp nhất, 1.378.460 đồng/m2 và cao nhất là 4,2 triệu đồng/m2.

  • Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trong 80 khách hàng được đăng ký mua đất tại dự án Khu nhà ở liên kế phường 11, quận Gò Vấp, theo xác minh của Đoàn thanh tra, có 7 hợp đồng là CB – CNV trong quận Gò Vấp, 5 là người nhà của CB – CNV và 68 nền là của “khách hàng”.

Trên thực tế, những “khách hàng” này chiếm phần lớn là chỗ thân quen, người nhà các quan chức của quận Gò Vấp, của Công ty CP Địa ốc 7 và Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn. Những cá nhân này đứng tên hợp đồng đặt cọc, sau đó lại ký chuyển nhượng cho người khác để hưởng chênh lệch.

 Tính đến nay, đã có 63/80 nền nhà được chuyển nhượng với số tiền chênh lệch lên đến hơn 5 tỷ đồng. Công ty CP Địa ốc 7 hợp thức hóa cho việc chuyển nhượng bằng cách ký lại hợp đồng mới, chỉ thu 1% gọi là “phí dịch vụ”. Việc làm này của Công ty CP Địa ốc 7 – theo kết luận của Thanh tra TP – là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Việc UBND quận Gò Vấp tự ý điều chỉnh dự án là sai với chủ trương của UBND TP và sau đó lại ban hành quyết định giao đất là trái luật và trái với quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Chánh Thanh tra TP đã kiến nghị ngoài việc xử lý các cán bộ sai phạm, còn phải thu hồi những thất thoát tài sản nhà nước và hàng tỷ đồng mà các cá nhân, tổ chức được hưởng lợi từ vụ bán vô tội vạ gần 10.000m2 đất công này. 

TUẤN SƠN – HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác