Tự hào chiến sĩ Trường Sa

Vừa qua, đoàn công tác của TPHCM đã đến quần đảo Trường Sa, trong đó có 18 nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực văn, thơ, nhạc, họa, điện ảnh, múa… Các văn nghệ sĩ tham gia các buổi sinh hoạt, biểu diễn ngay trên boong tàu giữa biển cả mênh mông, phục vụ quân dân ta tại các đảo nổi, đảo chìm.

Những bài hát, tiết mục văn nghệ ca ngợi truyền thống bách chiến bách thắng của QĐND Việt Nam anh hùng, bản chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, ý chí kiên cường sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của những người lính đảo, tình đoàn kết quân dân thắm thiết… Nhiều nghệ sĩ đã xúc động ca hát phục vụ quên cả ăn uống, giao lưu không biết mệt mỏi khi được tắm mình trong nắng gió Trường Sa thân yêu.

Ca sĩ Tạ Minh Tâm là một trong số những giọng ca nồng cháy cùng chiến sĩ hải quân và lính đảo. Anh xúc động tâm sự: “Thường nhật, tôi đã rất quan tâm đến các tin tức về biển đảo và luôn mong ước có ngày được đặt chân tới Trường Sa - nơi đã và đang tạo nhiều cảm xúc trong lòng người dân ở đất liền. Thế nên, khi hay tin được tham gia chuyến đi, tôi thấy mình thật hạnh phúc! Niềm vui ấy càng nhân lên gấp bội khi tôi được đặt chân đến nơi mình quan tâm, ngưỡng mộ và hằng mong ước. Ở đây, vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống, anh em chiến sĩ luôn ngày đêm kiên cường bám trụ, làm tốt nhiệm vụ giữ gìn biển đảo, vùng trời Tổ quốc. Thương nhất là anh em chiến sĩ ở nhà giàn, có đến hơn cả năm không ai về đất liền lần nào… Và ở mỗi đảo, tôi đều nhận được những cảm xúc khác nhau với những câu chuyện thật cảm động!”.

Anh cho biết trong suốt cuộc hành trình, mọi người trong đoàn đều có chung một suy nghĩ, hòa đồng rất thân thương. Tình yêu nước trong tim càng thêm mãnh liệt. Tất cả mọi người, trong đó có các văn nghệ sĩ đều rất tự hào và vững tin hơn đối với công cuộc giữ gìn biển đảo, bảo vệ biên cương Tổ quốc với quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước và toàn dân.

Ca sĩ Tạ Minh Tâm đề nghị: “Thiết nghĩ, nếu có điều kiện thì nên tổ chức cho nhiều đối tượng, nhiều thành phần, các tầng lớp nhân dân… đến với Trường Sa để thấy được tinh thần yêu nước, sự quyết tâm cao của các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió trong sự nghiệp bảo vệ đất nước hôm nay”.

Nhạc sĩ Thế Hiển (ôm đàn) và quân - dân đảo Song Tử Tây giao lưu văn nghệ. Ảnh: HOÀI AN

Đối với Nghệ sĩ ưu tú - nhạc sĩ - ca sĩ Thế Hiển, đây là chuyến đi đem lại nhiều kỷ niệm đẹp và ấn tượng nhất đối với anh. Thế Hiển nói rằng trước khi ra đảo anh đã sáng tác bài Nỗi nhớ từ đảo xa (phổ thơ Lê Xuân Bắc) để phục vụ anh em chiến sĩ trong suốt hải trình. Từ chuyến đi, với những rung cảm sâu sắc, anh sáng tác ca khúc Vỏ ốc biển - một sản phẩm từ biển, đơn sơ và gần gũi, được các chiến sĩ ở biển đảo chọn làm quà gửi tặng người thân ở đất liền, vì chuyển tải rất nhiều tình cảm yêu thương.

Thế Hiển tâm đắc nhấn mạnh; “Đặc biệt, ngay trong chuyến đi, nhận tin từ đất liền là tôi được trao danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, thật quá xúc động và vinh dự! Niềm vui mừng phấn khởi ấy đã giúp tôi thêm cháy hết mình trong những buổi diễn phục vụ anh em chiến sĩ đảo xa”.

Lắng lòng lại, anh bày tỏ thêm: “Có đi rồi mới cảm thấy tình yêu nước thêm nồng nàn, rồi từ đó tự thấy mình phải sống làm sao có trách nhiệm hơn với đất nước, với đồng bào, với sự hy sinh cao cả của bao chiến sĩ… Tôi suy nghĩ và mong mỏi, nước ta đã có tháng thanh niên, tháng an toàn giao thông, tháng vì người nghèo, thì nên chăng cần tổ chức tháng hướng về biển Đông, về Trường Sa, Hoàng Sa, chăm lo cho quân - dân ở hải đảo. Chính những chia sẻ thiết thực của người dân nơi đất liền sẽ là động lực hỗ trợ niềm tin, sự kiên gan vững vàng của các chiến sĩ biển đảo trong công việc cao quý: giữ gìn lãnh thổ, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc”.

Nhiều nghệ sĩ khác qua chuyến đi Trường Sa lần này cũng đã cảm xúc sáng tác nên nhiều tác phẩm nghệ thuật đầy xúc động, chẳng những có tác dụng cổ vũ tinh thần quân dân Trường Sa kiên cường mà còn gây ấn tượng mạnh để muôn triệu người dân đất liền luôn hướng về biển đảo thân yêu, góp phần đưa đất nước: “Mạnh lên từ biển, giàu lên từ biển”. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.