Công nghiệp TPHCM

Tự hào trong vai trò dẫn dắt

TP Hồ Chí Minh vẫn luôn đóng vai trò tiên phong và là trung tâm phát triển kinh tế của khu vực phía Nam và cả nước. Những đột phá thành công của TP đã trở thành mô hình để các địa phương trong cả nước học tập.

  • Trung tâm công nghiệp lớn nhất nước

Với vai trò là trung tâm dịch vụ và công nghiệp, mặc dù TPHCM chỉ chiếm khoảng 7% dân số và hơn 6% lực lượng lao động nhưng lại đóng góp tới 22% GDP, 30% giá trị sản xuất công nghiệp, 25,1% tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ, 36,7% kim ngạch xuất khẩu, 31,4% tổng thu ngân sách và 21% tổng vốn đầu tư phát triển của cả nước.

Trên thực tế, TPHCM đã khẳng định mình là trung tâm công nghiệp lớn nhất nước với tỷ trọng tổng giá trị sản xuất công nghiệp cao nhất nước, cũng như tốc độ tăng trưởng luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng của cả nước. Đây cũng là kết quả của sự năng động của thành phố bằng những đột phá về chính sách để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

  • KCX-KCN: “Đặc sản” của TPHCM

15 năm trước, TPHCM đã hình thành Khu Chế xuất (KCX) Tân Thuận, KCX đầu tiên trong cả nước. Cũng là một mô hình mới, với những đặc thù ưu đãi riêng, từ vùng đất đầm lầy hoang vắng, KCX Tân Thuận đã vẽ nên bức tranh công nghiệp tập trung mới, đẹïp và hiện đại.

KCX Tân Thuận hiện được đánh giá là KCX thành công của khu vực Đông Nam Á. Cũng từ thành công này, hàng loạt khu công nghiệp (KCN) khác của TP liên tiếp ra đời. Đến nay, TPHCM đã có 19 KCN với tổng diện tích đất 14.900 ha, trong đó diện tích thương mại là 1.528 ha, đã cho thuê 1.032 ha, chiếm tỷ lệ 67,5%.

Đã có 794 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong các KCN với tổng vốn đăng ký 13,1 tỷ USD, thu hút hơn 127.000 lao động. Các KCX-KCN TP trở thành mô hình để các tỉnh khác học tập và nhiều tỉnh, thành cũng đã rất thành công trong mô hình này.

Ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP Hồ Chí Minh nhận xét, thành công này phần lớn là nhờ chủ trương phân cấp của Chính phủ và sự năng động, đi đầu trong đổi mới cơ chế quản lý, cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước của Ban quản lý KCX-KCN và chính quyền địa phương. Và khả năng phát triển sản xuất và xuất khẩu ở các KCX-KCN của TP sẽ vẫn tiếp tục tăng trong những năm tới.

  • Trung tâm công nghiệp công nghệ cao

Những ngày này, hệ thống hạ tầng cơ sở Khu Công nghệ cao của TP đang ở giai đoạn hoàn thiện. TP đã trao giấy phép cho một số nhà đầu tư trong và ngoài nước tiến hành đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất hiện đại với công nghệ cao nano, vi mạch, điện tử…

Đây sẽ là một điểm “nhấn” về đẳng cấp phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao trong những năm tới. Tiến sỹ Trần Du Lịch nhận định, những năm tới đây, lợi thế vốn có trước đây trong các ngành công nghiệp thâm dụng lao động của TP.HCM đang chuyển dần cho các tỉnh trong vùng, và TP.HCM, với ưu thế về khoa học, công nghệ của mình sẽ từng bước khẳng định vai trò một trung tâm công nghiệp kỹ thuật cao không chỉ của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn là của cả nước và khu vực. 

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác