Tuyển sinh ĐH, CĐ 2008 - Tư vấn, Hướng nghiệp : ngành thiết kế thời trang thi khối nào?

* Em đang ôn luyện thi khối V nhưng được biết khối V chỉ thi vào kiến trúc, còn em thích thiết kế thời trang, trang trí nội thất. Vậy có trường nào đào tạo khối V ngành em thích không? (anhthu_15@yahoo.com.vn)

* Ngành thiết kế thời trang, trang trí nội thất thuộc ngành mỹ thuật công nghiệp có đào tạo ở các trường: ĐH Kiến trúc TPHCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, ĐH dân lập Văn Lang, ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TPHCM, CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai… Tùy từng trường, ngành này thi khối V hoặc khối H. Tuy nhiên, bạn có nguyện vọng thi khối V, nên chỉ có thể dự thi vào ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TPHCM, ĐH dân lập Văn Lang. Các môn năng khiếu vẽ bắt buộc 5 điểm trở lên (chưa nhân hệ số) mới đủ điều kiện xét tuyển. Điểm chuẩn ngành này trung bình là 18-23 (nhân hệ số năng khiếu).

* Em là học sinh lớp 12 có sức học tương đối, nhưng hiện em không biết vào trường nào có những ngành liên quan đến kinh tế. Nguyện vọng của em là vào được Trường ĐH Kinh tế TPHCM, nhưng nếu như không đủ điểm vào được thì em nên vào trường nào tại TPHCM có điểm chuẩn thấp hơn. (Nguyen Minh Tu, horse116@yahoo.com)

* Điểm chuẩn năm 2007 của Trường ĐH Kinh tế TPHCM là 21,5; trong khi năm 2006 chỉ là 17,5, năm 2005 là 19,5… Do đó, nếu bạn ước tính mỗi môn thi của bạn đạt khoảng 7 điểm thì hãy nộp hồ sơ dự thi vào trường này. Những trường có mức điểm từ 15-17 điểm, bạn có thể nhắm đến là ĐH bán công Marketing, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Mở TPHCM, ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TPHCM, ĐH dân lập Hùng Vương…

* Ở TPHCM có những trường nào đào tạo ngành quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn? Năm 2007 em được biết Trường ĐH Hoa Sen có đào tạo hệ trung cấp, nhưng không biết để được học thì có cần thi tuyển không? (Thao Nguyen, chocolate200289@yahoo.com)

* Hiện có rất nhiều trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành du lịch gồm hướng dẫn du lịch, quản trị du lịch, quản trị khách sạn... Tuy nhiên, trường ĐH công lập tại TPHCM có đào tạo ngành này thì rất ít, chỉ có ĐH Kinh tế TPHCM và ĐH Công nghiệp TPHCM.

Ở các trường ngoài công lập, bạn có thể dự thi vào các trường sau: ĐH bán công Marketing, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH Hoa Sen, ĐH dân lập Hùng Vương, ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TPHCM, ĐH dân lập Ngoại ngữ - Tin học TPHCM, ĐH dân lập Văn Hiến, ĐH dân lập Văn Lang… Các trường ĐH dân lập hàng năm có điểm chuẩn từ 13 đến 15, tuyển khối A, D và C. Ngoài ra, các trường CĐ cũng đào tạo, gồm: CĐ tư thục Bách Việt, CĐ tư thục Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn...

Trường ĐH Hoa Sen không tuyển sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp mà tuyển sinh hệ kỹ thuật viên. Hệ này tuyển sinh vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Thí sinh đăng ký thi tuyển trực tiếp hai môn ngoại ngữ và năng khiếu; riêng những thí sinh đã tham gia kỳ thi tuyển sinh ĐH, sẽ được xét tuyển, điểm trúng tuyển hàng năm từ 10-12 điểm.

* Điểm chuẩn của Trường ĐH Kinh tế tài chính TPHCM năm ngoái có điểm chuẩn bao nhiêu? Trường này đào tạo những ngành nào? (Tiểu Yến, baby_dethuong_35890@yahoo.com)

* Năm 2007 là năm đầu tiên Trường ĐH Kinh tế tài chính TPHCM tuyển sinh. Trường tuyển 500 chỉ tiêu đào tạo trình độ ĐH, CĐ các ngành: quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin - mạng máy tính và truyền thông. Đối tượng xét tuyển là những thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH năm 2007 khối A và D1, đạt từ điểm sàn trở lên.

Bạn đọc có nhu cầu giải đáp thắc mắc, thư từ xin gửi về: Ban Khoa giáo Báo SGGP 432-438 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Hoặc email: giaoduc@sggp.org.vn.

* Em muốn thi vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thì phải thi khối nào? Trường đào tạo những ngành gì? Điểm chuẩn năm 2007 bao nhiêu? Sau này ra trường sẽ làm việc gì? Địa chỉ website và địa chỉ của trường ở đâu? (bluegalaxy_forever@yahoo.com)

* Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tuyển sinh duy nhất khối A tại cơ sở Hà Nội và cơ sở TPHCM. Ở cơ sở Hà Nội, trường tuyển ngành kỹ thuật điện tử - viễn thông (điểm chuẩn năm 2007 là 26); kỹ thuật điện - điện tử (19); công nghệ thông tin (26); quản trị kinh doanh (20,5). Ở cơ sở TPHCM cũng đào tạo các ngành như trên, điểm chuẩn từng ngành tương ứng là 20, 17, 20, 17. Hệ CĐ trường cũng tuyển hai ngành kỹ thuật điện tử - viễn thông và công nghệ thông tin, điểm chuẩn 12.

Cơ sở Hà Nội có địa chỉ tại: km10, đường Nguyễn Trãi, Hà Nội đi Hà Đông (website: http://www.ptit.edu.vn/). Địa chỉ cơ sở TPHCM: 11 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TPHCM (website: http://www.ptithcm.edu.vn/). Trường này đào tạo cán bộ khoa học công nghệ về lĩnh vực bưu chính viễn thông, điện tử, tin học và quản trị kinh doanh từ bậc trung cấp, CĐ đến ĐH.

* Điểm chuẩn khối D trung bình khoảng bao nhiêu? Nếu thi khối D thì phải thi ở những trường nào? Em muốn học hướng dẫn viên du lịch thì có thể học những trường nào ở TPHCM, kể cả các trường trung cấp. (votinh006@yahoo.com)

* Tùy từng nhóm ngành mà trung bình điểm chuẩn khối D sẽ khác nhau. Chẳng hạn, những ngành thuộc nhóm khoa học xã hội thì khoảng 13-18; những ngành thuộc nhóm kinh tế khoảng 15-20. Khối D nói chung gồm ba môn thi văn, toán và ngoại ngữ. Có rất nhiều trường tuyển sinh khối thi này, vào các ngành như: Anh văn, báo chí, Đông phương học, quốc tế học, văn hóa học, giáo dục học, công tác xã hội, du lịch, luật…; một số ngành nhóm kinh tế cũng có tuyển khối D1 và một số ngành sư phạm tuyển khối này (sư phạm Anh, sư phạm giáo dục tiểu học)... Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về chỉ tiêu tuyển sinh, khối thi các ngành, các trường trong tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2008” do Bộ GD-ĐT phát hành vào trung tuần tháng 3. 

NHÓM PV
 

ĐH Cần Thơ thêm 5 chuyên ngành mới

Theo Phòng Đào tạo Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), kỳ tuyển sinh năm 2008, Trường ĐHCT sẽ mở thêm 5 chuyên ngành mới. Cụ thể: chuyên ngành Khoa học máy tính, thuộc ngành Công nghệ thông tin; chuyên ngành Công nghệ giống cây trồng, chuyên ngành Nông nghiệp sạch, thuộc ngành Trồng trọt; chuyên ngành Công nghệ giống vật nuôi, thuộc ngành Chăn nuôi; chuyên ngành Quản lý môi trường, thuộc ngành Khoa học Môi trường.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào những chuyên ngành mới này chỉ cần đăng ký dự thi vào các ngành tương ứng. Sau khi học xong giai đoạn đại cương, nhà trường mới tiến hành đào tạo theo chuyên ngành. Năm nay, ngành Khoa học Môi trường sẽ tuyển sinh cả 2 khối A và B thay vì như năm trước chỉ tuyển sinh khối B. Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2008 của Trường ĐHCT là 5.960 sinh viên bậc đại học, tăng 260 sinh viên so với kỳ tuyển sinh năm 2007. Riêng ngành cao đẳng Tin học tuyển 100 sinh viên.

* Ngày 19-2, Ban tuyển sinh Đại học Huế cho biết, trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm học 2008-2009, các thí sinh dự thi khối N vào Trường ĐH Nghệ thuật sẽ chuyển sang thi và học tại Học viện Âm nhạc Huế. ĐH Nghệ thuật chỉ đào tạo các ngành thuộc khối Mỹ thuật. Riêng ngành Tài chính-Ngân hàng (Liên kết đào tạo đồng cấp bằng với Trường ĐH Rennes I, Cộng hòa Pháp) không tổ chức thi tuyển sinh mà sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tuyển sinh ĐH hai khối A và D.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, Đại học Huế đã được Bộ GD-ĐT cho phép mở thêm 5 ngành học mới: ngành Bác sĩ Y học cổ truyền, ngành Toán Tin ứng dụng, ngành Tiếng Hàn, ngành Giáo dục chính trị – Giáo dục quốc phòng, ngành Du lịch học ở các trường đại học thành viên.

T.M.T - THÙY UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Lý do 55 thí sinh 29,25 điểm trở lên trượt đại học công an

55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm THPT chưa cao).

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục