Tuyển tập Lê Đình Kỵ

Nhà xuất bản Giáo dục vừa ấn hành Tuyển tập Lê Đình Kỵ, trong tủ sách tham khảo đặc biệt, tập hợp và tuyển chọn từ 19 công trình đã in thành sách của một giáo sư, Nhà giáo nhân dân lão thành đã có sau lưng mình hơn nửa thế kỷ lao động học thuật.

Tập sách gồm 3 phần, giới thiệu các tiểu luận về một số vấn đề lý thuyết, các bài nghiên cứu, phê bình về thơ Việt Nam cổ điển và hiện đại. Nếu văn phong lý luận của Lê Đình Kỵ thể hiện sự khúc chiết, nhuần nhị trong tư duy, thì khi phân tích các hiện tượng văn học như Truyện Kiều, thơ Hồ Xuân Hương, Thơ Mới, thơ Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Chế Lan Viên… ngòi bút ông lại cho thấy một tâm hồn mẫn cảm và tinh tế trước vẻ đẹp của nghệ thuật ngôn từ.

Lê Đình Kỵ năm nay bước sang tuổi 85, ông đã được nhận Huân chương Lao động hạng nhất và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Cuốn sách dày 730 trang này do PGS. TS Huỳnh Như Phương sưu tầm, tuyển chọn và viết lời giới thiệu.

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.