Công luận châu Âu

Ủng hộ vụ kiện chất độc da cam của Việt Nam

Chiều qua, 9-1, tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ hòa bình và phát triển đã tổ chức họp báo thông báo kết quả chuyến đi tuyên truyền về vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam tại 3 nước châu Âu.

Bà Nguyễn Thị Bình tại buổi họp báo.

Song song với chuyến đi sang Mỹ của đoàn đại biểu đại diện nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bình đã dẫn đầu đoạn đại biểu đại diện các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sang làm việc tại 3 nước Pháp, Italia, Anh từ ngày 29-11 đến 15-12-2005.

Với các buổi thuyết trình, tổ chức triển lãm, mục tiêu của chuyến đi là giúp nhân dân 3 nước nói riêng, nhân dân và công luận châu Âu nói chung hiểu rõ thêm về tình hình của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và vụ khiếu kiện các tập đoàn sản xuất hóa chất Mỹ.

Qua chuyến đi, bà Nguyễn Thị Bình cho biết, đã tiến được một bước mới thúc đẩy phong trào ủng hộ vụ kiện bằng việc đạt được thoả thuận với các tổ chức hữu nghị để tạo phong trào ủng hộ vụ kiện ở châu Âu.

Nhân dân các nước đã thể hiện thái độ ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh đòi công lý, chống chiến tranh. Nhân dân và các tổ chức hữu nghị ở 3 nước trên cũng cam kết sẽ tổ chức phát động các đợt ký tên ủng hộ vụ kiện, nhất là trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 3-2006 (là thời điểm Tòa án phúc thẩm Mỹ đưa ra phán quyết về vụ kiện); ngoài ra sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng cho các nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng.

Cùng với việc thúc đẩy dư luận thế giới ủng hộ vụ kiện, ở trong nước, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng tiến hành đẩy mạnh phong trào ký tên vì công lý, kể cả trên trang web của Hội (www.vava.org.vn).

Hội cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước chung tay giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết Nguyên đán này. 

QUANG PHƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác