Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại Hà Tây

Vận động xã hội “Nói không với tiêu cực trong thi cử”

Ngày 12-7, tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã dành trọn buổi chiều để làm việc tại Hà Tây – địa phương được coi là “điểm nóng” suốt hơn 1 tháng qua khi có một giám thị đã dũng cảm đứng ra tố cáo những tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Tây và các hiệu trưởng 15 trường THPT, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ông đã chọn Hà Tây là điểm đến đầu tiên cho cuộc vận động giải quyết vấn đề tiêu cực trong thi cử vì đây là nơi có cơ hội tốt để giải quyết vấn nạn này.

Theo ông, gian lận trong thi cử đang là vấn nạn nhức nhối song chỉ một thiểu số các thầy cô tiếp tay và một số nhỏ phụ huynh công khai mua sự đồng tình của số nhỏ thầy cô, công chức ở các trường. Còn đại đa số phụ huynh, thầy cô không tán thành sự lừa dối công khai này. Vì vậy, hơn khi nào hết, chúng ta cần phải phát động cuộc vận động toàn xã hội “Nói không với tiêu cực trong thi cử”.

Ngay sau buổi làm việc với Tỉnh ủy và Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tây, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã đích thân đến thăm nhà “giám thị tố cáo tiêu cực” Đỗ Việt Khoa (giáo viên Trường THPT Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Tây). Ông nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần đấu tranh dũng cảm của thầy Khoa.

Ông Nhân nói: “Hội đồng quốc gia giáo dục vừa họp và thảo luận nhiều vấn đề lớn của giáo dục đất nước, trong đó có vấn đề chống tiêu cực, gian lận trong thi cử. Theo tinh thần đó, trong tháng 8 tới, ngành giáo dục sẽ có nghị quyết về vấn đề chống gian lận trong thi cử, nhằm đạt mục tiêu: trong năm học tới, sẽ tạo ra thay đổi cơ bản trong thi cử. Đó cũng là việc cần làm để khẳng định lại vị trí người thầy, tạo niềm tin của nhân dân vào giáo dục”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tặng thầy giáo Đỗ Việt Khoa cuốn sách “Bác Hồ với giáo dục” với lời chúc “Chúc thầy luôn giữ cái nhân của người Việt Nam, cái nghĩa của phận làm cha và cái đức của người làm thầy”.

Đ.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục