Triển khai cấp giấy hồng mới

Vẫn rối rắm 1 giấy... 2 giấy

Ngày 16-11-2006, Sở Xây dựng TPHCM đã tập huấn Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6-9-2006 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 05/2006/TT-BXD ngày 1-11-2006 của Bộ Xây dựng cho các sở -ngành và UBND các quận-huyện để triển khai chính thức vào tháng 12-2006 trên địa bàn TPHCM. Đã đến giai đoạn cuối nhưng xem ra vẫn còn khá nhiều rối rắm.

  • Nhà ở xã hội không được quá 6 tầng?

Cán bộ UBND quận 1 hướng dẫn người dân làm thủ tục nhà đất.
Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Liên quan đến dự án phát triển nhà ở bao gồm: nhà ở thương mại, nhà ở công vụ và nhà ở xã hội, ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), nhấn mạnh: Chính phủ đã giao thẩm quyền phê duyệt các dự án phát triển nhà ở (không chia nhà ở thành các nhóm) trên địa bàn tỉnh - thành trực thuộc trung ương, trừ các dự án phát triển nhà ở công vụ theo yêu cầu đặc biệt như nhà công vụ an ninh quốc phòng.

Cụ thể tại TPHCM, các dự án phát triển nhà ở đều do Sở Xây dựng TP thẩm định và trình Chủ tịch UBND TP phê duyệt. UBND TP có thể ủy quyền cho UBND quận-huyện thẩm quyền phê duyệt các dự án phát triển nhà ở thương mại có vốn đầu tư dưới 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, những dự án nhà ở cao trên 20 tầng phải được Bộ Xây dựng thẩm định. Riêng dự án phát triển nhà ở xã hội, ông Nguyễn Trọng Ninh lưu ý: Luật Nhà ở quy định nhà ở xã hội tối đa là 6 tầng, diện tích sàn từ 30 đến 60m2/căn hộ.

Nhà ở xã hội dành cho các đối tượng là công chức nhà nước; sĩ quan, quân nhân thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước; công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao…; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định. Các đối tượng trên có mức thu nhập từ 2 triệu đến 6 triệu đồng/tháng (tức phải trả khoảng 20%-25% thu nhập của gia đình cho nhà ở) sẽ được thuê, mua nhà ở xã hội. Đối tượng có thu nhập dưới 2 triệu đồng/tháng sẽ được hỗ trợ theo cơ chế khác.

Trả lời về việc TPHCM đã kiến nghị với Bộ Xây dựng cho phép xây nhà ở xã hội cao hơn vì 6 tầng chưa phù hợp với điều kiện đất đai hạn chế và đắt đỏ như TPHCM hiện nay, ông Ninh cho rằng nếu xây cao hơn 6 tầng thì chi phí đầu tư lớn (phần móng), phải trang bị thang máy nên chi phí vận hành, bảo trì và sử dụng cao sẽ kéo giá thuê và giá mua nhà cao, người thu nhập thấp sẽ không trả nổi. Do đó, trong khi chờ Quốc hội có ý kiến thì TPHCM phải thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo SGGP, một lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho biết, UBND TP đã có kiến nghị vấn đề trên tại buổi làm việc của Bộ Xây dựng với UBND TP về nhà ở mới đây và Bộ Xây dựng đã đồng ý nguyên tắc cho phép xây dựng cao hơn nhưng phải để 6 tầng làm nhà ở xã hội. Do đó, TPHCM sẽ triển khai các dự án nhà ở xã hội theo hướng đó.

  • 2 trong 1?

50 ngàn mẫu giấy hồng mới đặt Bộ Xây dựng in đã chuyển đến TPHCM nhưng TP vẫn chưa triển khai cấp giấy hồng mới vì phải chờ UBND TP ban hành quy trình cấp giấy mới. Mặc dù đã thống nhất một loại giấy cho cả nhà và đất để thuận tiện cho việc cấp giấy và giao dịch dễ dàng hơn nhưng việc cấp 2 loại giấy hồng mới này cũng rối rắm không kém các loại giấy trước đây.

Theo Thông tư 05, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp của một chủ sở hữu, nếu phần diện tích sử dụng làm nhà ở là chính thì sẽ cấp GCN quyền sở hữu nhà ở, trong đó ghi rõ phần diện tích sử dụng vào mục đích khác; nếu diện tích sử dụng mục đích khác là chính thì cấp GCN quyền sở hữu công trình theo NĐ 95/CP, trong đó ghi rõ diện tích nhà ở.

Trong khi đó, quy định tại Luật Nhà ở và NĐ 90/CP thì trường hợp nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp (vừa ở, vừa sử dụng mục đích khác) thì được cấp GCN quyền sở hữu công trình chứ không cấp GCN quyền sở hữu nhà ở… Thắc mắc lớn nhất của người dân cũng như các quận-huyện hiện nay là khi nào TPHCM sẽ triển khai cấp giấy hồng theo NĐ 90/CP của Chính phủ.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Phòng Quản lý nhà Cục Quản lý nhà ở (Bộ Xây dựng), cho biết trong thời gian “giao thoa” này, nếu người dân có nhu cầu cấp giấy đỏ (theo NĐ 181/CP) thì các quận-huyện cứ cấp. Sau đó, người dân có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì sẽ cấp sau.

Thực tế tại TPHCM là trong khi chờ cấp giấy hồng mới, mỗi quận-huyện làm theo một hướng: quận 11 thì ngưng cấp giấy đỏ và yêu cầu người dân chờ để cấp giấy hồng mới theo quy định; quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh và một số quận-huyện khác vẫn tiếp tục cấp giấy đỏ theo yêu cầu của người dân.

Trong khi đó, tại văn bản chỉ đạo cấp giấy hồng mới của UBND TP ngày 19-10-2006 quy định: kể từ ngày NĐ 90/CP có hiệu lực (ngày 8-10-2006), nhà ở gắn liền với đất ở sẽ thống nhất sử dụng mẫu giấy hồng theo NĐ 90/CP. Hiện Sở Xây dựng đang kiến nghị với UBND TP giải quyết những hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận trước ngày 19-10-2006 (ngày UBND TP chỉ đạo triển khai cấp giấy hồng) trở về trước, phù hợp với NĐ 90/CP và Thông tư 05 thì được cấp giấy hồng theo mẫu mới. Những hồ sơ nộp sau ngày 19-10-2006 sẽ chờ cho đến khi UBND TP ban hành quy trình cấp giấy hồng mới.

Như vậy, những trường hợp đã được cấp giấy đỏ trong thời gian từ ngày 8-10-2006 đến nay sẽ xử lý ra sao thì vẫn chưa có câu trả lời.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác