Về việc bổ nhiệm Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh: Quyết định kỷ luật không phải là án treo!

Trước thông tin báo chí đưa về việc ông Nguyễn Quốc Kỳ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã từng bị buộc thôi việc vì có hành vi “gợi ý và nhận hối lộ” khi còn là nhân viên hướng dẫn du lịch của Công ty Du lịch TPHCM, chiều 5-5, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh  (ảnh) đã trao đổi thẳng thắn với báo chí về vấn đề này. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết:

Anh Nguyễn Quốc Kỳ có quyết định thôi việc vào năm 1990, sau đó anh có chuyển qua làm việc tại một số cơ quan khác như: trường kinh tế, rồi chuyển sang Bộ Giao thông Vận tải. Liên tục từ đó tới nay anh Nguyễn Quốc Kỳ được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2002, anh Kỳ được kết nạp Đảng, nhiều năm liền anh đã được bầu chọn danh hiệu Chiến sĩ thi đua của ngành. Năm 2007, anh được bầu làm Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Bản thân anh Kỳ đã 2 lần được nhận Huân chương Lao động hạng ba. Đơn vị do anh phụ trách được trao tặng Huân chương Lao động hạng hai.

- PV: Thưa Bộ trưởng, việc xét chọn chức danh này có đúng quy trình?

Bộ trưởng HOÀNG TUẤN ANH: Xét chọn cho vị trí này, bộ đã đưa ra nhiều ứng cử viên. Tuy nhiên, Ban cán sự đã nhất trí chọn anh Nguyễn Quốc Kỳ. Ban cán sự Đảng bộ Bộ VH-TT&DL đã họp nhiều phiên sau đó để xét, thẩm tra theo đầy đủ các quy trình về hồ sơ cá nhân cũng như năng lực cá nhân của nhân vật này.

Anh Nguyễn Quốc Kỳ là người có nghiệp vụ về du lịch tốt, có vốn ngoại ngữ để có thể thích nghi hoạt động của ngành trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Ban cán sự cũng nhận ra đây là một người có năng lực thực sự và nhất trí 100% về trường hợp này.

- Ông có nhận xét gì về quyết định kỷ luật trước đây?

Việc kỷ luật là chuyện của 18 năm trước đây. Trong suốt thời gian sau đó anh Kỳ không hề mắc lỗi khác mà luôn phấn đấu và phát triển.

- Trong hồ sơ lý lịch ông Nguyễn Quốc Kỳ có kê khai về việc này?

Có, anh Nguyễn Quốc Kỳ đã kê khai rất thành khẩn, không có gì giấu giếm tổ chức.

- Việc bổ nhiệm này hoàn toàn chỉ là quyết định của ban cán sự của bộ?

Lãnh đạo bộ đã họp, sau đó có làm việc, lấy ý kiến của Đảng ủy, Tổng cục Du lịch, Vụ Tổ chức cán bộ và với một số anh em ở Tổng cục Du lịch… về trường hợp này và đều nhận được ý kiến đồng thuận. Hơn nữa, Tổng cục Du lịch bây giờ là thuộc Bộ VH-TT&DL chứ không phải trực thuộc Chính phủ như trước. Thẩm quyền bổ nhiệm thuộc về Ban cán sự Đảng. Nếu bổ nhiệm Tổng cục trưởng phải lấy ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương bằng văn bản. Chúng tôi đã cẩn thận nên chỉ bổ nhiệm anh Nguyễn Quốc Kỳ là Phó Tổng cục trưởng và giao quyền Tổng cục trưởng.

Trong quá trình xem xét bổ nhiệm của bộ đã có các đồng chí là chuyên viên của Ban Tổ chức Trung ương, Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Nội vụ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xuống để cùng phân tích trường hợp này. Chúng tôi cũng đã cử Thứ trưởng Nguyễn Danh Thái vào TPHCM để tham gia xác minh cùng Vụ trưởng Vụ Tổ chức.

- Trong quá trình thẩm tra hồ sơ cán bộ này, có ý kiến nào phản đối vì án kỷ luật đó không?

Trong quá trình thảo luận, vấn đề này có đưa ra nhưng mọi người đều thống nhất là vấn đề đã cũ quá, cách đây 18 năm. Đây cũng không phải là cái án treo. Người ta đã nhận ra khuyết điểm và 18 năm qua cũng đã phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, cố gắng làm việc và được nhận huân chương do Nhà nước trao tặng.

- Bộ sẽ ứng xử như thế nào với trường hợp này?

Chúng tôi đã thẩm tra lý lịch cũng như năng lực của trường hợp này cẩn thận và đúng quy trình trước khi đưa ra quyết định bổ nhiệm. Do vậy, sắp tới, Bộ VH-TT&DL sẽ có văn bản gửi tới báo Thanh niên về vấn đề này.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Thu Hà (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP