Triển khai rộng rãi

Việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt ở phường-xã-thị trấn

Từ kết quả thực hiện thí điểm việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt ở phường-xã-thị trấn tại TPHCM, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có Thông tri số 06/TTr-MTTW hướng dẫn đến hệ thống MTTQ toàn quốc thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND phường-xã-thị trấn bầu ra (chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND).

Theo đó, vào dịp cuối năm, căn cứ kết quả đóng góp của người dân tại các hội nghị nhân dân ở địa bàn dân cư, Ủy ban MTTQ cấp phường-xã-thị trấn sẽ chủ trì hội nghị trong các thành viên thuộc hệ thống MTTQ để bỏ phiếu tín nhiệm chức danh chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND.

Việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh này chỉ thực hiện mỗi năm một lần và những trường hợp không đủ số phiếu tín nhiệm từ 50% trở lên, Ủy ban MTTQ phường-xã-thị trấn sẽ có văn bản kiến nghị với HĐND xem xét, miễn nhiệm tại kỳ họp gần nhất. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP