Việc dân ở Đại hội Đảng cơ sở - Bài 3: Vẫn còn nợ dân

Bên cạnh việc giải quyết tốt những vấn đề của cuộc sống đặt ra, chăm lo an sinh xã hội, hoàn thành công tác xây dựng Đảng cùng hệ thống chính trị ở cơ sở, thì tại không ít đảng bộ cơ sở, nhiều lời hứa, các “món nợ” với nhân dân vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Nguyên nhân không phải là khách quan mà còn có sự chủ quan, lơ là của các cấp ủy…

Vận hành hệ thống cấp nước sạch cho người dân huyện Cần Giờ. Ảnh: CAO THĂNG

Có sự chủ quan

Địa bàn phường 12 (quận 5) tập trung nhiều trung tâm thương mại (Parkson, Thuận Kiều), các phố chuyên doanh tượng thờ và thuốc tây cùng nhiều bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Hùng Vương, Răng Hàm Mặt Trung ương. Cho nên, tình trạng người dân tụ tập mua bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường, gây mất trật tự vệ sinh, mỹ quan đô thị, lấn chiếm lối đi dành cho người đi bộ vẫn là một tồn tại chưa được khắc phục.

Bí thư Đảng ủy phường 12 (nhiệm kỳ 2015 - 2020) Lê Thị Loan thẳng thắn nhìn nhận: “Nhiệm kỳ qua dù có nhiều cố gắng phối hợp với các phường bạn (phường 7 và phường 4 của quận 11) nhưng các tuyến đường xung quanh bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, chợ… chưa đạt yêu cầu an ninh trật tự như mong muốn. Chưa giải quyết được tình trạng buôn bán kinh doanh tự phát lấn chiếm lòng lề đường, chúng ta còn nợ người dân một lời xin  lỗi và phải ra sức khắc phục tối đa”.

Cũng có thể thông cảm với Đảng bộ phường 12 quận 5 về tồn tại nêu trên là do điều kiện khách quan, song với câu chuyện về những người giữ trẻ bạo hành tàn nhẫn các bé ở nhóm giữ trẻ Phương Anh (đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) thì mỗi khi được khơi lại vẫn khiến dư luận căm phẫn. Đó cũng chính là một trong những “vết đen” khó gột rửa trong công tác quản lý trên lĩnh vực văn hóa xã hội của tập thể Đảng ủy phường này.

Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Phước Huỳnh Nhật Tâm (nhiệm kỳ 2015 - 2020) nhìn nhận: “Ngoài chuyện đó ra, quản lý đô thị cũng là một trong những “việc khó” của Đảng ủy nhiệm kỳ này, vì tình trạng xây dựng trái phép vẫn còn, ô nhiễm môi trường và trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp dẫn đến hiệu quả quản lý Nhà nước trên vài lĩnh vực hạn chế, gây dư luận không tốt”.

Còn tại phường Tân Thuận Tây (quận 7), bên cạnh những thành tựu đạt được, Đảng ủy phường đã thẳng thắn chỉ ra: “Công tác quản lý đô thị chưa tốt, việc nâng cấp chưa chú trọng vận động mở rộng hẻm theo quy hoạch, chưa kết nối được hạ tầng, còn để ngập úng. Việc xác minh nguồn gốc, thời điểm lấn chiếm các cửa xả thoát nước, lấn chiếm đất công… còn chậm. Vẫn còn tình trạng xả rác thải trên sông rạch, ao hồ. Một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu, lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, cho thuê kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường; cán bộ đương chức quản lý chưa tốt”.

Còn nợ dân một lời xin lỗi

 

Trong buổi làm việc với Đảng bộ một huyện ngoại thành gần đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trăn trở: “Với việc gần 100.000 hộ dân đang sử dụng nước giếng, các ngành chức năng phải khẩn trương đưa nước sạch về. Trước mắt, cần quyết liệt xây dựng điểm chứa, TP sẽ đưa nước sạch bằng xe bồn về tận xã. Sau đó ngành cấp nước và nhà máy nước phải phối hợp nâng công suất sản xuất lên, dành cho nhân dân địa phương này một phần. Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, không thể để người dân còn thiếu nước, điện. Phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới cũng là để cho người dân thấy họ được hưởng gì từ các nghị quyết, các đại hội, các chủ trương của Đảng… Chúng ta còn nợ nhân dân nhiều lắm. Các đồng chí đừng khảo sát, đừng bàn bạc, đừng chần chờ gì nữa mà hãy xắn tay vào làm ngay, làm thật quyết liệt”.

 

Công tác quản lý, vệ sinh môi trường, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân qua  nhiều năm vẫn là “việc khó” với nhiều cấp ủy. Tổng kết hoạt động cả nhiệm kỳ, Đảng ủy phường 3 (quận Bình Thạnh) lại tiếp tục nhìn nhận: “Vệ sinh môi trường khu vực Khu dân cư Miếu Nổi giai đoạn 2, khu vực Rạch Miễu chưa đảm bảo sạch, thoáng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”.

Còn Đảng ủy phường 1 (quận Bình Thạnh) đánh giá: “Chưa giải quyết được tình trạng vệ sinh môi trường rạch Bùi Hữu Nghĩa”. Có mặt tại các “điểm nóng” về môi trường ở trước, trong và sau đại hội cơ sở, chúng tôi ghi nhận tại phường Trung Mỹ Tây (quận 12), một số doanh nghiệp nằm trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường; vẫn xuất hiện một số loại hình kinh doanh dịch vụ trá hình, nhạy cảm; hệ thống thoát nước của phường như kênh tiêu Đồng Tiến, kênh Gia Định… vẫn ngập nước cục bộ.

Còn tại đại hội Đảng bộ cơ sở Bệnh viện Chợ Rẫy, Đảng bộ này đã khẳng định bên cạnh những thành tích rất cơ bản và mang tính quyết định, vẫn còn tình trạng vi phạm quy chế chuyên môn làm cho bệnh nhân và người nhà khiếu nại; tình trạng “cò xe”, “cò số thứ tự khám bệnh”, “cò nhà xác”… tuy cá biệt nhưng vẫn tồn tại ở một vài khoa, gây ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện; vẫn còn tình trạng vi phạm quy tắc ứng xử của nhân viên y tế; một số ít đảng viên chưa ra sức phấn đấu rèn luyện tu dưỡng cùng với việc giám sát tại chi bộ chưa thực sự hiệu quả nên đã có 1 trường hợp đảng viên bị xóa tên.

Tại “ổ dịch” sốt xuất huyết và tay chân miệng thuộc phường 15 (quận 8), dù ngành y tế dự phòng có nhiều cố gắng song đôi lúc vẫn bị báo chí “hỏi thăm” lãnh đạo phường. Một đồng chí trong Đảng ủy phường trăn trở: “Muốn làm sạch môi trường lắm chứ nhưng kênh rạch nhiều, người lao động nhiều, muỗi dễ sinh sôi. Cứ kiểu này, gia đình chúng tôi cũng ảnh hưởng, đâu riêng nhân dân. Chúng tôi nợ mọi người lời xin lỗi, vì phường 15 vẫn là địa bàn có số ca dịch cao của quận 8”.

Đáng buồn hơn, đã gần 40 năm sau ngày giải phóng, thống nhất đất nước nhưng với người dân một số địa bàn tại TP, việc được sử dụng nước sạch vẫn là mong mỏi cháy bỏng. Ở xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), mục tiêu đặt ra của Đảng ủy xã này trong nhiệm kỳ tới 2015 - 2020 khá khiêm tốn: “Cuối nhiệm kỳ, có trên 50% hộ dân sử dụng nước sạch”.

Tương tự ở xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn), số lượng người dân có may mắn được sử dụng nước sạch chỉ chiếm đúng 24%! Mục tiêu của Đảng ủy xã này đặt ra (cho nhiệm kỳ tới 2015 - 2020) chỉ dám “mơ ước” ở mức 60% người dân được sử dụng nước sạch!

HỒNG HIỆP - MINH ANH

- Bài 2: Việc của Đảng - lợi của dân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

TPHCM định hướng phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học. Trên thực tế, nông dân, hợp tác xã có nhu cầu rất lớn xây dựng các công trình phụ trợ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, các địa phương và người dân không thể xây dựng các công trình phụ trợ như nhà lưới, nhà màng… trên đất nông nghiệp suốt thời gian qua.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP