Việt Nam chính thức trở thành thành viên ACMECS

Sáng 3-11, Hội nghị cấp cao lần thứ 2 Tổ chức chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya Mekong (ACMECS) đã được khai mạc trọng thể tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Mở đầu lễ khai mạc là nghi lễ chào mừng Việt Nam gia nhập ACMECS. Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải và lãnh đạo cấp cao của các nước thành viên ACMECS, hai thanh niên Thái Lan đã giương cao Quốc kỳ Việt Nam và trang trọng đặt vào hàng cờ các quốc gia thành viên ACMECS, biểu thị Việt Nam chính thức được kết nạp vào ACMECS.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bày tỏ tin tưởng Việt Nam - nước có tiềm năng kinh tế lớn và nguồn nhân lực dồi dào - sẽ có vị trí quan trọng trong tổ chức và góp phần làm cho ACMECS ngày càng lớn mạnh và hoàn thiện hơn. Thủ tướng Thaksin Shinawatra nhấn mạnh sự tham gia của Việt Nam sẽ giúp ACMECS có thêm một đầu tàu để kéo cả đoàn tàu ACMECS đi nhanh hơn.

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định Việt Nam quyết tâm cùng các nước láng giềng theo đuổi những mục tiêu của Tuyên bố Bagan 2003 trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau. Với tinh thần sẵn sàng làm bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào sự thành công của ACMECS nhằm hoàn thành các mục tiêu của Tuyên bố Bagan.

Thủ tướng cho biết Việt Nam cũng chia sẻ các mối quan tâm chung với các nước ACMECS trong nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế ở khu vực và quốc tế. Những hoạt động này đã giúp tăng cường đoàn kết, sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam với các thành viên ACMECS khác.

Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị các nước ACMECS cần đa dạng hóa các lĩnh vực hợp tác, ưu tiên triển khai các dự án có hiệu quả cao và có tính thiết thực, quan tâm hơn tới việc khai thác hiệu quả các tiềm năng trong nước, đặc biệt là vai trò của các doanh nghiệp, đồng thời tích cực vận động sự trợ giúp của các đối tác phát triển.

Thủ tướng cho rằng việc xây dựng những cơ chế tham vấn thường xuyên trên cơ sở cùng chia sẻ lợi ích cũng là một yếu tố quan trọng để những dự án trong Chương trình hành động ESCPA của ACMECS mang lại kết quả thực tế, góp phần củng cố hòa bình, tăng cường sự thịnh vượng và phát triển của đại gia đình ASEAN.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác