Việt Nam sau một năm gia nhập WTO: Kinh tế phát triển, vị thế nâng cao

Chiều 13-12, tại TPHCM, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội (UBĐN QH) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch-Đầu tư về tình hình thực hiện cam kết, kết quả tăng trưởng kinh tế xã hội của Việt Nam sau 1 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế được nâng cao nhưng Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, đầu tư cho cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, mới có thể hội nhập sâu vào sân chơi của thế giới.

Vốn đầu tư nước ngoài tăng gần 70%

Sau gần 1 năm gia nhập WTO, theo báo cáo của Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch-Đầu tư, tính đến hết tháng 11-2007, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt trên 15 tỷ USD so với mức hơn 10,5 tỷ USD của cả năm 2006. Dự kiến đến hết năm 2007, tổng vốn đầu tư nước ngoài có thể đạt xấp xỉ 18 tỷ USD. Nhiều dự án có quy mô lớn, trị giá trên dưới 1 tỷ USD được các tập đoàn xuyên quốc gia đầu tư vào Việt Nam, điển hình tại các địa phương như TPHCM , TP Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hậu Giang… Cộng đồng các nhà tài trợ vừa qua đã cam kết cung cấp tín dụng 5,4 tỷ USD trong năm 2008.

Về xuất khẩu, Việt Nam tăng trên 20% so với năm 2006, trong đó có sự thay đổi cơ cấu: giảm tỷ lệ xuất khẩu nguyên liệu thô, tăng xuất khẩu các mặt hàng chế tạo. Đối với một số mặt hàng nhập khẩu quan trọng có kim ngạch nhập khẩu cao, ta còn chủ động cắt giảm thuế xuống thấp hơn mức cam kết trong WTO, chẳng hạn như thuế nhập khẩu ô tô được giảm thêm 20% so với cam kết, thuế nhập khẩu sữa, các loại thịt cũng được giảm thấp hơn mức cam kết. Theo đánh giá của Diễn đàn Thương mại Liên hiệp quốc, Việt Nam đã vươn lên thành một trong 10 nền kinh tế có triển vọng thu hút đầu tư nhất trên thế giới.

Cần một “máy chém” cho thủ tục hành chính rườm rà

Tuy nhiên, sau 1 năm gia nhập sân chơi toàn cầu, thủ tục hành chính tại Việt Nam vẫn còn quá rườm rà, nhiều cơ chế, chính sách đi ngược xu hướng chung của thế giới. Đại biểu (ĐB) Trần Đông A (TPHCM) nói: “Ta đặt mục tiêu cải cách hành chính nhiều năm nay nhưng vẫn chưa chuyển biến. Trung Quốc mất gần 5 năm để rà soát, đốt cháy gần 500.000 văn bản hành chính không phù hợp với xu thế chung để hội nhập, còn ta thì sao? Cần phải có một “máy chém” để chặt đứt các thủ tục hành chính “trói chân” nhà đầu tư và ngăn cản quá trình hội nhập. Quốc hội nên có một ủy ban rà soát, quyết định loại bỏ cực nhanh những thủ tục rườm rà của các bộ, ngành”.

Đồng ý với ý kiến đó, ĐB Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TPHCM dẫn chứng: “Có những luật rất “vênh” với thực tế mà Quốc hội không sửa. Chẳng hạn như Luật Nhà ở quy định nhà ở xã hội không được xây quá 6 tầng. Như vậy làm sao thu hút nhà đầu tư. Chẳng lẽ cho họ xây 18 tầng rồi trừ 6 tầng làm nhà ở xã hội, các tầng còn lại đem kinh doanh? Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu cũng còn nhiều bất cập. Công trình cầu Thủ Thiêm vừa rồi, nếu TPHCM không mạnh dạn xin cơ chế đặc biệt được chỉ định nhà thầu thì chắc chắn tiến độ sẽ rất chậm.” Nhiều văn bản quy định các điều kiện cụ thể trong lĩnh vực đầu tư có điều kiện, cũng như điều kiện của các dự án đầu tư để làm căn cứ thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa được ban hành gây lúng túng cho nhà đầu tư cũng như cơ quan quản lý đầu tư. Nhiều quy định chưa được hướng dẫn hoặc sửa đổi phù hợp đã làm giảm tiến độ tiếp nhận và triển khai dự án. 

Vấn đề chảy máu chất xám cũng được đặt ra. Một năm sau hội nhập, lượng cán bộ nhà nước bỏ việc ra ngoài làm đang tăng cao. ĐB Phạm Phương Thảo bức xúc: “Sở ngành nào cũng có cán bộ bỏ việc. Cả đến phó giám đốc sở cũng xin nghỉ. Chính sách tiền lương của ta còn rất lạc hậu. TPHCM tự tháo gỡ bằng cách áp dụng chế độ khoán kinh phí thì cũng chỉ có thể trả lương cho cán bộ cao lắm là 3 triệu đồng/tháng. Trả cao hơn là bị “thổi còi”. Thêm vào đó, cơ chế hiện hành không cho phép lãnh đạo sở, ngành được quyền chủ động chọn người tài, sa thải người dở. Cơ chế chính sách như vậy khó mà giữ chân được cán bộ giỏi, làm sao đủ lực để đưa TP, đất nước bắt kịp nhịp độ hội nhập?

Nông dân: Mất nhiều hơn được?

Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu cho biết: “Sau khi gia nhập WTO, giá nông sản của VN đã tăng lên. Giá gạo xuất khẩu đã tăng bằng Thái Lan. Đó là điều đáng mừng”. Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Lân Dũng dẫn chứng: “Một năm qua, giá nông sản tăng nhưng giá vật tư nông nghiệp, giá sinh hoạt lại tăng cao hơn làm cho đời sống của nông dân ngày càng khó khăn. Cả nước chỉ có 2 công ty TNHH là Vinamit và Vinaga thu mua mít và gấc để chế biến xuất khẩu, còn các loại khác thì chịu chết. Nông dân Hà Nội trồng được cây đu đủ lai Hồng Phi rất ngon nhưng nếu trồng nhiều thì chẳng biết bán cho ai. Chẳng lẽ phải chờ một công ty… Vinadu ra đời thì bà con mới hết khổ? Trong khi đó, hàng loạt nông sản chế biến từ nhiều nước khác đã ồ ạt xuất hiện khiến nông dân ta thua ngay trên sân nhà”.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ nhiệm UBĐN QH Nguyễn Văn Son cho rằng: Trong thời gian tới, khi hội nhập sâu hơn vào sân chơi WTO, cả mặt thuận lợi và khó khăn đối với Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên. Điều cần thiết phải có sự biến đổi về chất, trong đó, thủ tục hành chính, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực phải nhanh chóng chuyển biến theo hướng đơn giản hóa và được đầu tư thích đáng. Thời gian tới, UBĐN QH sẽ giám sát chặt hơn việc thực hiện những cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, nhất là về thủ tục hành chính, thúc đẩy sự điều chỉnh trong chính sách hỗ trợ nông nghiệp và nông dân thông qua đầu tư về cây, con giống, cơ sở chế biến, hệ thống thủy lợi.

Đoàn Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế