Chuyển từ thẻ từ qua thẻ chip

Vietcombank chưa có kế hoạch đổi thẻ ATM

Hôm qua 29-7, thông tin về đổi thẻ từ sang thẻ chip làm nhiều khách hàng của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank xôn xao. Qua tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi được biết ngân hàng này chưa có kế hoạch đổi thẻ ATM, chỉ có kế hoạch đổi thẻ tín dụng (credit card). Đây là hai loại thẻ hoàn toàn khác nhau.

Thẻ ATM là thẻ rút tiền được giao dịch trong nước, còn các loại thẻ như Europay, Mastercard, Visa gọi chung là credit card với phạm vi giao dịch quốc tế. Đây là hai dạng thẻ có không gian giao dịch khác nhau. Trao đổi với phóng viên báo SGGP vào trưa 29-7, ông Nguyễn Phước Thanh - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) khẳng định: “Chúng tôi chưa có kế hoạch đổi thẻ ATM trong năm 2006. Còn theo lộ trình của VCB, chúng tôi đã có kế hoạch thay thẻ từ qua thẻ chip đối với sản phẩm thẻ tín dụng (credit card) vào khoảng cuối năm 2006”.

Thẻ từ ATM vẫn an toàn vì có mã số PIN nên không cần chuyển sang thẻ chip.

Tội phạm thẻ gia tăng, rủi ro gây ra cho hệ thống thanh toán cũng như toàn bộ nền kinh tế ngày một lớn nếu không có sự phòng ngừa và xử lý kịp thời. Một trong những giải pháp hữu hiệu mà các tổ chức thẻ quốc tế và giới kinh doanh ngân hàng Việt Nam đưa ra chính là chuyển thanh toán bằng thẻ từ hiện nay sang công nghệ mới - thẻ chip thông minh.

Hơn nữa, phải đổi từ thẻ từ sang thẻ chip với loại thẻ credit card vì các tổ chức phát hành thẻ quốc tế đã thiết lập ra tiêu chuẩn toàn cầu EMV (Europay, Mastercard, Visa) cho thẻ ghi nợ ứng dụng công nghệ chip và các giao dịch thẻ tín dụng khác. VCB là một thành viên trong tổ chức đó nên VCB cũng như các ngân hàng Việt Nam đang nỗ lực triển khai máy chấp nhận thẻ đạt tiêu chuẩn EMV tại các điểm thanh toán.

Ông Thanh cho biết thêm: Hầu hết các máy thanh toán tự động (ATM) và máy chấp nhận thẻ (POS) của VCB đều được cài đặt các tính năng để có thể thích ứng với tiêu chuẩn EMV nên có thể tung ra sản phẩm EMV đầu tiên vào nửa cuối năm sau… Đây cũng là điều cần thiết trong tiến trình hội nhập giao dịch quốc tế.

Bên cạnh đó, VCB vẫn chưa có kế hoạch thay sản phẩm thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip bởi các sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa hiện nay của VCB áp dụng công nghệ từ, nhưng đã dùng mã số (PIN) để mã hóa dữ liệu của khách hàng, vì vậy tỷ lệ rủi ro đối với loại thẻ này bằng không, trừ khi khách hàng tiết lộ số PIN. Khi VCB có thay đổi thẻ ATM từ thẻ từ qua thẻ chip cũng không ảnh hưởng đến các ngân hàng có máy liên kết ATM với VCB vì trong những năm tới, hệ thống thanh toán thẻ của VCB sẽ chấp nhận cả thẻ từ lẫn thẻ chip.

Ông Trịnh Thượng Thức - quản lý dịch vụ thẻ tín dụng của VCB cho biết, chi phí để phát hành một chiếc thẻ chip hiện nay khoảng 3 USD/thẻ. Tuy nhiên, để tiến tới giao dịch thẻ thông minh không chỉ tăng chi phí phát hành thẻ, mà điều băn khoăn nhất là phải nâng cấp toàn bộ hệ thống để thích ứng với công nghệ mới.

Chi phí để thực hiện việc giao dịch thông minh này là rất lớn. VCB hiện có khoảng 41.000 khách hàng sử dụng thẻ tín dụng credit card, cho nên sẽ đổi từ thẻ từ sang thẻ chip bắt đầu từ khoảng cuối năm 2006 và hoàn tất trong 1-2 năm sau đó. Trong quá trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip cho những khách hàng có nhu cầu, ngân hàng sẽ giảm thiểu tối đa mọi phiền hà cho chủ thẻ. Còn đối với các khách hàng làm thẻ mới thì mức phí có thể vẫn giữ nguyên. 

BÁ TÂN- HẠNH NHUNG 

 

Các tin, bài viết khác