Vụ đô thị mới Phú Mỹ Hưng bị “cắt ngọn” - Ban quản lý khu Nam nói gì?

Rà soát lại bản hợp đồng bán đất của Công ty Phú Mỹ Hưng với khách hàng vào những năm 2001 - 2002 tại khu Hưng Gia 5, chúng tôi phát hiện thêm tình tiết mới: chủ đầu tư cho phép khách hàng xây nhà từ 2,5 đến 4 tầng, có thể xây nhà cao thấp tùy ý, rất lộn xộn. Chưa hết, có trường hợp cho xây nhà cao tối đa 18,7m nhưng có trường hợp cao gần 20m! Như vậy bản thân hợp đồng Phú Mỹ Hưng ký kết với khách hàng cũng không dựa theo tiêu chuẩn nào.

Rõ ràng với cách làm như vậy, “vô tình” chủ đầu tư đã đẩy khách hàng vào thế tự “vi phạm” khi xây dựng nhà. Khi “căn” theo bản quy hoạch 1/500 do Ban quản lý khu Nam ban hành năm 2007, gần như nhà nào cũng có vi phạm, lớn hoặc nhỏ.

Càng phi lý hơn, khi cơ quan chức năng “đá nhau”, cuối cùng người dân lãnh đủ: bỏ tiền tỷ mua đất, tốn bạc tỷ xây nhà, lại bị đình chỉ thi công, cúp điện, cúp nước nhưng gõ cửa các cơ quan công quyền lại không có câu trả lời thỏa đáng.

Sáng 22-4, vì bận họp nên ông Hồ Trung Hiếu, Phó ban Quản lý khu Nam, đã giải thích các vướng mắc trên với PV Báo SGGP qua điện thoại. Ông Hồ Trung Hiếu cho biết: “Về nguyên tắc quản lý quy hoạch, việc xây dựng phải theo quy hoạch chứ không phải quản lý theo hợp đồng của Phú Mỹ Hưng”.

- PV: Nhưng thưa ông, quy hoạch dựa theo hợp đồng của Phú Mỹ Hưng ký với khách hàng là năm 2001, còn quy hoạch của khu Nam ban hành tận năm 2007. Nếu căn cứ theo quy hoạch của khu Nam để “bắt giò” người dân là không được?

Ông HỒ TRUNG HIẾU: Đó chính là bất cập của Phú Mỹ Hưng. Đúng ra khi bán đất, việc xây nhà Phú Mỹ Hưng phải căn cứ theo quy hoạch được duyệt, theo đúng giấy phép xây dựng được cấp.

- Ông nói thế là không đúng, bởi lẽ hợp đồng của Phú Mỹ Hưng khi ký với khách hàng là công trình xây dựng không xin phép?

Tất nhiên đối với khu đô thị có quy hoạch được duyệt thì không xin phép xây dựng. Cho nên trong hợp đồng thể hiện với người dân thì phải căn cứ trên quy hoạch được duyệt, còn nếu không căn cứ trên cơ sở pháp lý nhà nước đã duyệt thì dựa trên cơ sở nào? Rõ ràng Phú Mỹ Hưng không có thẩm quyền cấp phép xây dựng, không có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch. Đó chính là sự bất cập của Phú Mỹ Hưng trong thời điểm đó.

Sau này chúng tôi nhận thấy điều đó nên điều chỉnh lại. Tất nhiên trong những trường hợp mà Phú Mỹ Hưng đã ký hợp đồng, đã có quy định quy hoạch đối với người dân sẽ được xem xét lại ở mức độ nào đó. Nói chung, cơ bản là quản lý xây dựng phải theo căn cứ quy hoạch được duyệt.

- Thưa ông, nếu càng kéo dài tình trạng “treo” như thế này sẽ làm người dân càng thêm bức xúc, vì họ đã đổ tiền tỷ xây nhà, nay bị đình chỉ xây dựng, cúp điện, cắt nước khiến căn nhà hoang hóa cả nửa năm qua? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Trách nhiệm xử lý là của chính quyền địa phương. Tuần tới chúng tôi sẽ tổ chức làm việc với quận 7, Phú Mỹ Hưng về vấn đề này.

Lương Thiện

lương thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Thị trường

Masan Group được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2020 – 2021

Ngày 17-1-2022, Masan Group đã được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2021” (Top 50) và “Công ty Việt tỷ đô” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Top 50 đánh giá trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index mất thêm gần 14 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 18-1 tiếp tục giảm. VN-Index giảm gần 14 điểm và trên thị trường có đến hơn 200 mã chứng khoán giảm sàn do nhiều tài khoản tiếp tục bị call margin (ép bán vì cổ phiếu vay giảm dưới ngưỡng an toàn) khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn, dẫn đến tình trạng bán tháo hàng loạt.  

Nông nghiệp

Kon Tum bác thông tin Công ty Sâm Việt Nam sở hữu 10ha sâm Ngọc Linh

Cơ quan chức năng ở Kon Tum đã vào cuộc kiểm tra, xác định không có chuyện Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam (Công ty Sâm Việt Nam) sở hữu 10ha sâm Ngọc Linh như công bố. Phía doanh nghiệp này cũng không làm việc với đoàn liên ngành nên không biết công ty này mua sản phẩm ở đâu để làm nguyên liệu sản xuất.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế