Vụ việc đua nhau lấp vịnh Nha Trang: Cấp phép rồi mới xin phép

Tiếp tục tìm hiểu những bất thường xung quanh việc cấp phép cho xây dựng các dự án lấp, lấn danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, phóng viên Báo SGGP phát hiện quy trình cấp phép của tỉnh Khánh Hòa có vấn đề, chưa đúng quy trình.

Công ty Focus Travel đang tiến hàng đổ đất đá vô tội vạ xuống vịnh Nha Trang

Quy trình cấp phép “có vấn đề”

Như đã thông tin, do vịnh Nha Trang đã được công nhận là danh thắng quốc gia, là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới, do đó, mọi tác động lên vịnh phải được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Theo quy chế hiện nay, việc đầu tư các dự án vào vịnh Nha Trang, ngoài đảm bảo yếu tố tác động môi trường, thì bắt buộc có sự thẩm định, đồng thuận của Bộ VH-TT-DL. Quy định là vậy, nhưng từ nhiều năm qua, việc cấp phép cho một số dự án tại Nha Trang, quy trình này xem như bị “bỏ quên”.

Ngày 24-10-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Công viên bến du thuyền quốc tế vịnh Nha Trang, do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm (Focus Travel) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 89,3ha, vốn đầu tư ban đầu là 388 tỷ đồng. Mặc dù dự án đầu tư ngay tại vùng nhạy cảm của vịnh Nha Trang, tuy nhiên chủ đầu tư được miễn tiền thuê đất, hưởng thuế ưu đãi trong danh mục khuyến khích đầu tư. Nghiêm trọng hơn, thời điểm tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Focus Travel, bộ chủ quản danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang là Bộ VH-TT-DL chưa có ý kiến đồng thuận. Mãi đến ngày 1-3-2013, dự án này mới được Bộ VH-TT-DL chấp thuận cho đầu tư.

Theo ý kiến của Bộ VH-TT-DL, đối với dự án Công viên bến du thuyến quốc tế vịnh Nha Trang, cơ bản đồng ý xây dựng dự án nói trên, bao gồm các khu chức năng: khu biệt thự cho thuê, khu dịch vụ chung, khu công viên cây xanh, đường dạo bộ ven biển… Ngoài ra, Bộ VH-TT-DL còn lưu ý, chủ đầu tư nên hạn chế quy mô xây dựng các biệt thự, tòa nhà văn phòng, nhà làm việc của một số cơ quan như cảng vụ, biên phòng, hải quan, nhằm hạn chế tối đa việc lấn biển. Cũng theo văn bản này, Bộ VH-TT-DL cũng không hề nhắc đến chuyện “cho phép lấp lấn vịnh Nha Trang”. Thế nhưng, trong tổng dự án 89,3ha mà Focus Travel đang triển khai, có đến 86ha diện tích mặt nước. Vì thế, để làm dự án, không còn cách nào khác, Focus Travel phải ồ ạt đổ đất đá lấn biển.

Xử phạt cho có lệ!

Ngày 23-12, tại địa điểm mà Công ty Focus Travel đang thi công dự án Công viên bến du thuyền, chúng tôi chứng kiến hàng chục xe ben, xe cơ giới các loại nối đuôi nhau chở đất đá ầm ầm đổ xuống cả một vùng biển, khiến mặt nước biển đục ngầu. Không chỉ có đất cát, những viên đá nặng hàng tấn, được chủ đầu tư mua về đổ lổm chổm xuống biển, trông chẳng khác một trận địa pháo. Tại các nơi doanh nghiệp này đổ đất đá, có điểm đổ đã cách xa bờ hàng trăm mét. Cả một vùng biển đẹp, thơ mộng ngày nào bây giờ trông rất nhếch nhác. Một số ngư dân sống gần khu vực dự án này cho biết, vị trí mà Focus Travel đổ đất trước đây vốn là chỗ neo đậu tàu thuyền (chủ yếu tàu thuyền cỡ nhỏ) của ngư dân. “Từ ngày họ đổ đất, ngư dân chúng tôi hết chỗ neo đậu, phải  di tản lung tung, rất bất tiện trong việc ra khơi”, anh Hoàng, một ngư dân phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang than thở. 

Cách đây 3 năm,  Công ty Focus Travel ngang nhiên lấp biển làm dự án Công viên bến du thuyền khi chưa được cấp phép, sau khi bị phát hiện, cơ quan chức năng đã “to tiếng” xử lý và Focus Travel chỉ bị phạt với lỗi “vi phạm văn hóa” vịnh Nha Trang, số tiền xử phạt là 25 triệu đồng. Đến nay, dự án đã đổ đất đá gấp hàng ngàn lần trước đó, nhưng không hiểu sao vẫn ung dung tồn tại

VĂN NGỌC

>> Nhiều dự án đua nhau lấp vịnh Nha Trang

>> Bộ chủ quản “chấp thuận” lấp vịnh Nha Trang?

 

Các tin, bài viết khác