Vũng Tàu thưa thớt khách lưu trú

SGGP
Trong khi các địa phương Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… đang tất bật với mùa du lịch cao điểm trong năm thì tình hình của Bà Rịa - Vũng Tàu lại khá ảm đạm. Bãi biển vẫn đông nhưng nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ lại đang rầu rĩ, bởi lượng khách lưu trú sụt giảm so với các năm trước, mà nguyên nhân chính vẫn là do thiếu sản phẩm dịch vụ.

Vũng Tàu thưa thớt khách lưu trú

Những ngày cuối tuần, trên quốc lộ 51, dòng xe từ các tỉnh, thành lân cận nối đuôi nhau đổ dồn về hướng Vũng Tàu khiến nhiều người lầm tưởng các khách sạn sẽ ăn nên làm ra. Thế nhưng, điều tréo ngoe là nhiều đơn vị kinh doanh lưu trú lại tỏ ra kém vui, bởi lượng khách ở lại giảm mạnh so với những năm trước.

Ông Lê Thanh Lâm, Giám đốc Khu du lịch Biển Đông (nằm ở khu vực trung tâm Bãi Sau, TP Vũng Tàu), cho biết: “Khu du lịch của chúng tôi có 5 nhà hàng, 3 cụm khách sạn, có thể cùng phục vụ 5.000 người một lúc. Các năm trước, thông thường từ tháng 6 trở đi, doanh thu bình quân ngày thường của đơn vị đạt khoảng 100 triệu đồng.

Còn cuối tuần có thêm các đoàn khách lớn từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương (khoảng 2.000 - 4.000 người) thì doanh thu tăng 5 - 7 lần ngày thường.

Thế nhưng năm nay, lượng khách giảm sâu khiến doanh thu của khu du lịch cũng lao dốc, bình quân chỉ còn 60 - 70 triệu đồng/ngày, giảm 30% - 40%. Nếu tính từ đầu năm thì doanh thu đã giảm 2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái”.

Nhiều đơn vị lưu trú ở các địa phương trong tỉnh cũng cho biết, lượng khách giảm hẳn so với những năm trước. Ngay cả đợt lễ 30-4 và 1-5 năm nay, khách đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu đông nghịt, tăng 16,5%, nhưng nhiều khách sạn vẫn báo doanh thu giảm 10% - 30%, nguyên nhân do khách đi về trong ngày. Khách đông nhưng không giữ được chân du khách, điều này không chỉ khiến khách sạn thất thu mà còn gây áp lực về giao thông, môi trường và tình hình an ninh trật tự phức tạp.

Nói về nghịch cảnh trên, ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phân tích: So với những địa phương khác như Nha Trang, Phú Quốc thì biển của Vũng Tàu chưa phải quá đẹp để hấp dẫn du khách, nhất là dòng khách cao cấp đến nghỉ dưỡng, trú đông.

Vậy nên, để có dòng khách cao cấp, chi nhiều cho du lịch thì Vũng Tàu phải có những khách sạn tầm cỡ và có thương hiệu. Thế nhưng, hiện trên địa bàn rất ít khách sạn đáp ứng được tiêu chí này. Vì vậy, khách quốc tế đến Vũng Tàu không phải ít (chủ yếu bằng đường biển), nhưng rồi lại ngược về TPHCM hoặc các tỉnh khác tham quan, vui chơi.

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đang thiếu trầm trọng sản phẩm dịch vụ cho cả người lớn và trẻ nhỏ, nên khách không ở lại lâu. Hầu như du khách chỉ luẩn quẩn trong điệp khúc “tắm biển - ăn nhậu - đi ngủ” và lãnh đạo tỉnh cũng nhiều lần thừa nhận thực trạng này.

Theo nhiều doanh nghiệp ngành du lịch của Bà Rịa - Vũng Tàu, khâu tổ chức sự kiện, kết nối du lịch trên địa bàn vẫn theo kiểu mạnh ai nấy làm; đầu tư từ ngân sách nhà nước vào phát triển du lịch chưa được tỉnh quan tâm đúng mức, doanh nghiệp phải tự tạo dựng thương hiệu và hình ảnh.

Vì vậy, ngành “công nghiệp không khói” của Bà Rịa - Vũng Tàu đang thụt lùi so với nhiều địa phương, dù ra đời khá sớm.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giá vàng SJC còn 58,28 triệu đồng/lượng

Ghi nhận thị trường cho thấy, sau khi giảm gần 2,5 triệu đồng vào cuối tuần trước, vàng SJC trong sáng đầu tuần 10-8 đã bật tăng lên 59,65 triệu đồng/lượng nhưng sau đó quay đầu giảm mạnh trở lại. 

Địa ốc

Thay đổi chủ đầu tư khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Xây dựng TP đã phối hợp với Sở KH-ĐT TP rà soát, cập nhật danh mục các dự án nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020 về vị trí, khu vực phát triển nhà ở, số lượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở, số lượng nhà ở…

Nông nghiệp

Ấn Độ cảnh báo hồ tiêu Việt Nam không đạt chất lượng

Chiều tối 11-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin: do có cáo buộc hạt tiêu Việt Nam xuất sang Ấn Độ không đáp ứng được tiêu chuẩn có 6% hàm lượng piperine tối thiểu như quy định, nên cơ quan chức năng của Ấn Độ sẽ xem xét lại việc nhập hồ tiêu Việt Nam.

Đầu tư

Dọn đường đón nhà đầu tư

TPHCM đang chứng kiến sự gia tăng đột biến vốn đầu tư trong nước. Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp (DN) trong nước đạt gần 193 triệu USD, tăng 58,75% so cùng kỳ 2019. Trong đó, cấp mới 27 dự án với vốn đầu tư đăng ký gần 162 triệu USD, tăng 55,97% và 22 dự án với vốn điều chỉnh tăng hơn 31 triệu USD, tăng 74,85%. 

Thông tin kinh tế