Xóa sạch bóng dáng của “ban phát” trong đầu tư công

SGGP
Chiều 9-1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết 01 và 02 năm 2020 của Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc cách đây 1 năm, Bộ KH-ĐT đã là nơi được Thủ tướng lựa chọn để công bố lần đầu tiên 2 tầm nhìn 100 năm. Năm nay, 2020, Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì hội nghị này đã tập hợp rất nhiều bộ trưởng, lãnh đạo các ban ngành, địa phương.

Ghi nhận những tiến bộ rõ nét của Bộ KH-ĐT, người đứng đầu Chính phủ nhận định, trong những thành quả kinh tế - xã hội của đất nước năm 2019, đặc biệt là với việc môi trường kinh doanh được cải thiện, tăng bậc, có những nỗ lực “vượt lên chính mình” của Bộ KH-ĐT, một bộ “tiên phong trong tư duy đổi mới sáng tạo”. Thủ tướng cũng biểu dương các địa phương có những nỗ lực trong việc kêu gọi đầu tư, tìm kiếm, huy động nguồn lực cho phát triển. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nhìn chung khá thấp. Chính vì thế, một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm 2020 là tháo gỡ tốt hơn các “nút thắt” để thúc đẩy việc giải ngân đầu tư công. 

“Trong công tác này vẫn còn bóng dáng của ban phát, giao vốn làm nhiều lần, gây khó khăn cho các ngành, địa phương. Quản lý đấu thầu đầu tư công còn quá phức tạp, dấu hiệu tham nhũng trong đấu thầu vẫn còn”, Thủ tướng nhắc nhở nghiêm khắc và cho biết chính ông đã nhận được thông tin của một số địa phương về việc hủy đấu thầu vô căn cứ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương gấp rút phát hành Sách trắng cho doanh nghiệp ngay trong quý 1-2020; tiếp tục giảm số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức; thu hút các tập đoàn công nghệ mới vào Việt Nam, để phát triển khoa học, công nghệ, tạo ra các sản phẩm “Made in Vietnam” có chất lượng… 

Theo Thủ tướng, nguy cơ tụt hậu của Việt Nam còn rất lớn, tham nhũng và lợi ích nhóm vẫn còn; trong khi các giải pháp chính sách vẫn đi sau các nước trong khu vực. “Bộ KH-ĐT phải giải được những điểm nghẽn này để giúp Chính phủ hoạch định những chính sách đưa Việt Nam phát triển hùng cường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bộ KH-ĐT, đồng thời khẳng định, khát vọng về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045 hoàn toàn không phải là viển vông. Các bộ ngành, địa phương, phải hưởng ứng để biến khát vọng đó trở thành hiện thực.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, trong 10.500 nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng giao cho các bộ và địa phương, Bộ KH-ĐT được giao và đã hoàn thành 650 nhiệm vụ, chiếm 6,2% tổng số nhiệm vụ. Trong số 513 đề án lớn năm 2019 của Chính phủ, Bộ KH-ĐT đã được giao tổ chức triển khai và hoàn thành 53 đề án, đạt tỷ lệ hoàn thành 100%, chiếm hơn 10% tổng số đề án.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Có nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Từ giữa tháng 1-2020 đến nay, giá xăng dầu liên tục giảm theo đà lao dốc của giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên, mức giảm giá xăng dầu trong nước vẫn còn khoảng cách khá xa, “khập khiễng” với thị trường thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiên phong triển khai Thông tư 01 hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

VietinBank vừa ban hành Quy định số 345/2020/QĐ-TGĐ-NHCT9 để hướng dẫn các chi nhánh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020. Đây tiếp tục là động thái tích cực của VietinBank nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thị trường

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Nông nghiệp

TPHCM gieo trồng 6.400ha vụ đông xuân

Theo Sở NN-PTNT TPHCM, nhìn chung tình hình thời tiết vụ đông xuân 2019-2020 tương đối thuận lợi cho công tác sản xuất trồng trọt. Do đó, kế hoạch năm 2020, diện tích sản xuất rau an toàn sẽ đạt 21.150ha, hoa - cây kiểng 2.510ha, lúa 11.900ha.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP