Xóa sạch bóng dáng của “ban phát” trong đầu tư công

SGGP
Chiều 9-1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết 01 và 02 năm 2020 của Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc cách đây 1 năm, Bộ KH-ĐT đã là nơi được Thủ tướng lựa chọn để công bố lần đầu tiên 2 tầm nhìn 100 năm. Năm nay, 2020, Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì hội nghị này đã tập hợp rất nhiều bộ trưởng, lãnh đạo các ban ngành, địa phương.

Ghi nhận những tiến bộ rõ nét của Bộ KH-ĐT, người đứng đầu Chính phủ nhận định, trong những thành quả kinh tế - xã hội của đất nước năm 2019, đặc biệt là với việc môi trường kinh doanh được cải thiện, tăng bậc, có những nỗ lực “vượt lên chính mình” của Bộ KH-ĐT, một bộ “tiên phong trong tư duy đổi mới sáng tạo”. Thủ tướng cũng biểu dương các địa phương có những nỗ lực trong việc kêu gọi đầu tư, tìm kiếm, huy động nguồn lực cho phát triển. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nhìn chung khá thấp. Chính vì thế, một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm 2020 là tháo gỡ tốt hơn các “nút thắt” để thúc đẩy việc giải ngân đầu tư công. 

“Trong công tác này vẫn còn bóng dáng của ban phát, giao vốn làm nhiều lần, gây khó khăn cho các ngành, địa phương. Quản lý đấu thầu đầu tư công còn quá phức tạp, dấu hiệu tham nhũng trong đấu thầu vẫn còn”, Thủ tướng nhắc nhở nghiêm khắc và cho biết chính ông đã nhận được thông tin của một số địa phương về việc hủy đấu thầu vô căn cứ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương gấp rút phát hành Sách trắng cho doanh nghiệp ngay trong quý 1-2020; tiếp tục giảm số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức; thu hút các tập đoàn công nghệ mới vào Việt Nam, để phát triển khoa học, công nghệ, tạo ra các sản phẩm “Made in Vietnam” có chất lượng… 

Theo Thủ tướng, nguy cơ tụt hậu của Việt Nam còn rất lớn, tham nhũng và lợi ích nhóm vẫn còn; trong khi các giải pháp chính sách vẫn đi sau các nước trong khu vực. “Bộ KH-ĐT phải giải được những điểm nghẽn này để giúp Chính phủ hoạch định những chính sách đưa Việt Nam phát triển hùng cường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bộ KH-ĐT, đồng thời khẳng định, khát vọng về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045 hoàn toàn không phải là viển vông. Các bộ ngành, địa phương, phải hưởng ứng để biến khát vọng đó trở thành hiện thực.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, trong 10.500 nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng giao cho các bộ và địa phương, Bộ KH-ĐT được giao và đã hoàn thành 650 nhiệm vụ, chiếm 6,2% tổng số nhiệm vụ. Trong số 513 đề án lớn năm 2019 của Chính phủ, Bộ KH-ĐT đã được giao tổ chức triển khai và hoàn thành 53 đề án, đạt tỷ lệ hoàn thành 100%, chiếm hơn 10% tổng số đề án.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông Nam Á  - “Quân cờ” chiến lược

Đông Nam Á - “Quân cờ” chiến lược

Trong những năm qua, Đông Nam Á (ASEAN) luôn được đánh giá là khu vực năng động và tăng trưởng tích cực nhất trên bản đồ kinh tế thế giới. Theo báo cáo đầu tư hàng năm của ASEAN, tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp FDI vào các nước trong khu vực đã tăng từ 147 tỷ USD năm 2017 lên 155 tỷ USD năm 2018. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Mối tình 20 năm

20 năm là thời gian dài trong cuộc đời của một người. Tôi có được mối tình sâu đậm đến vậy và duy trì đến ngày hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, nhưng không phải với con người mà với… thị trường chứng khoán (TTCK). 

Thị trường

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Trồng lúa không còn “chân lấm, tay bùn”

“Chân lấm, tay bùn” đã gắn với nông dân trồng lúa từ ngàn đời nay,  thế nhưng, nông dân thời @ không cần lội ruộng mà sử dụng thiết bị không người lái, cơ giới hóa… để sản xuất lúa. Trồng lúa công nghệ còn bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế