Xóa sạch bóng dáng của “ban phát” trong đầu tư công

SGGP
Chiều 9-1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết 01 và 02 năm 2020 của Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc cách đây 1 năm, Bộ KH-ĐT đã là nơi được Thủ tướng lựa chọn để công bố lần đầu tiên 2 tầm nhìn 100 năm. Năm nay, 2020, Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì hội nghị này đã tập hợp rất nhiều bộ trưởng, lãnh đạo các ban ngành, địa phương.

Ghi nhận những tiến bộ rõ nét của Bộ KH-ĐT, người đứng đầu Chính phủ nhận định, trong những thành quả kinh tế - xã hội của đất nước năm 2019, đặc biệt là với việc môi trường kinh doanh được cải thiện, tăng bậc, có những nỗ lực “vượt lên chính mình” của Bộ KH-ĐT, một bộ “tiên phong trong tư duy đổi mới sáng tạo”. Thủ tướng cũng biểu dương các địa phương có những nỗ lực trong việc kêu gọi đầu tư, tìm kiếm, huy động nguồn lực cho phát triển. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nhìn chung khá thấp. Chính vì thế, một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm 2020 là tháo gỡ tốt hơn các “nút thắt” để thúc đẩy việc giải ngân đầu tư công. 

“Trong công tác này vẫn còn bóng dáng của ban phát, giao vốn làm nhiều lần, gây khó khăn cho các ngành, địa phương. Quản lý đấu thầu đầu tư công còn quá phức tạp, dấu hiệu tham nhũng trong đấu thầu vẫn còn”, Thủ tướng nhắc nhở nghiêm khắc và cho biết chính ông đã nhận được thông tin của một số địa phương về việc hủy đấu thầu vô căn cứ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương gấp rút phát hành Sách trắng cho doanh nghiệp ngay trong quý 1-2020; tiếp tục giảm số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức; thu hút các tập đoàn công nghệ mới vào Việt Nam, để phát triển khoa học, công nghệ, tạo ra các sản phẩm “Made in Vietnam” có chất lượng… 

Theo Thủ tướng, nguy cơ tụt hậu của Việt Nam còn rất lớn, tham nhũng và lợi ích nhóm vẫn còn; trong khi các giải pháp chính sách vẫn đi sau các nước trong khu vực. “Bộ KH-ĐT phải giải được những điểm nghẽn này để giúp Chính phủ hoạch định những chính sách đưa Việt Nam phát triển hùng cường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bộ KH-ĐT, đồng thời khẳng định, khát vọng về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045 hoàn toàn không phải là viển vông. Các bộ ngành, địa phương, phải hưởng ứng để biến khát vọng đó trở thành hiện thực.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, trong 10.500 nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng giao cho các bộ và địa phương, Bộ KH-ĐT được giao và đã hoàn thành 650 nhiệm vụ, chiếm 6,2% tổng số nhiệm vụ. Trong số 513 đề án lớn năm 2019 của Chính phủ, Bộ KH-ĐT đã được giao tổ chức triển khai và hoàn thành 53 đề án, đạt tỷ lệ hoàn thành 100%, chiếm hơn 10% tổng số đề án.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế