Xử lý cán bộ bảo kê hoạt động buôn lậu

Phát biểu tại cuộc họp của hội nghị về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại do Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu và gian lận thương mại Trung ương (Ban 127/TW) tổ chức ngày 13-4 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đánh giá “hiệu quả của việc đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trong năm qua chưa cao” và “chưa đáp ứng yêu cầu của Chính phủ”.
 
Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo 127/TW tập trung vào 3 nhóm hàng chính: các mặt hàng gây hại cho sức khỏe của người dân như các sản phẩm gia cầm nhập lậu; các mặt hàng gây thiệt hại lớn cho các ngành sản xuất trong nước; mặt hàng có ảnh hưởng đến những cam kết của Việt Nam về sở hữu trí tuệ.

Đồng thời phải sớm phát hiện, xử lý những cán bộ, công chức trong chính các lực lượng chống buôn lậu có các hành vi bảo kê hoạt động buôn lậu. Các cơ quan chống buôn lậu cũng đã thống nhất đề xuất bãi bỏ việc dán tem 17 mặt hàng nhập khẩu (xe đạp nguyên chiếc, khung xe đạp, bệ xí, chậu rửa mặt...) do đã sản xuất được trong nước và lượng hàng nhập lậu đã giảm mạnh. Được biết, trong năm qua trị giá hàng vi phạm bị thu giữ hơn 1.300 tỷ đồng... 

Các tin, bài viết khác