Xử lý hình sự việc thông đồng, trục lợi trong đấu giá tài sản

(SGGPO). - Sáng 19-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đấu giá tài sản.

Một số ĐB cho rằng cần phải quy định chặt chẽ tránh gây thất thoát cho ngân sách khi đưa tài sản ra đấu giá, đồng thời cần thiết bổ sung quy định các hành vi vi phạm nghiêm trọng vào Bộ Luật hình sự đang sửa đổi, bổ sung.

Theo ĐB Thân Đức Nam (Đà Nẵng), dự luật cần chế định chặt chẽ, ngăn ngừa tiêu cực "quân xanh quân đỏ" gây thất thoát tài sản. Ví dụ về thực tiễn, theo ĐB Thân Đức Nam, có trường hợp địa phương giao đấu giá khu đất 3 ha để làm trung tâm thương mại và có giá khởi điểm là 30 triệu đồng/m². Nhà đầu tư đến xem xét thấy không khả thi nên không tham gia. Nhà đầu tư khác được chỉ định đến mua và 3-6 tháng sau xin chuyển khu đất sang chia lô, xây nhà chung cư và giá nhảy từ 30 triệu đồng/m² lên 60 triệu đồng/m². Việc đồng ý cho thay đổi quy hoạch như vậy là bẫy nhà đầu tư khác. Đây là điểm cần nghiên cứu để tránh thất thoát cho ngân sách bởi đó là kẽ hở trong dự thảo. Do vậy, dự thảo cần phải đưa ra tiêu chí là phải đúng quy hoạch, thiết kế ban đầu còn nếu thay đổi thì phải bắt nhà đầu tư nộp thêm tiền vào ngân sách.

Để tránh thất thoát, ĐB Phạm Huy Hùng (Hà Nội) đề nghị giá khởi điểm nên được xác định theo giá thị trường thay vì "xác định theo quy định của pháp luật áp dụng đối với loại tài sản đó" bởi lẽ thực tế giá quy định và giá thị trường cũng hay có sai lệch lớn.

Ở khía cạnh khác, theo ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh), hiện dự thảo mới chỉ nghiêm cấm các hành vi vi phạm với đấu giá viên, doanh nghiệp nhưng thực tế không chỉ những đối tượng này tham gia vào hoạt động" quân xanh, quân đỏ" mà còn các dối tượng khác như người tham gia đấu giá, người quản lý vì họ có khả năng tác động đến hoạt độn đấu giá. Từ thực tế hiện nay, ĐB Nguyễn Thành Tâm, ĐB Thân Đức Nam, cần rà soát Luật xử lý vi phạm hành chính và Bộ Luật hình sự đang được sửa đổi, bổ sung để xử lý các hành vi thông đồng trục lợi để tạo sự đồng bộ trong thực thi.


NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP