Xuất khẩu vào thị trường UAE và Kuwait: Cần có giấy chứng nhận Halal

SGGP
Ông Jasem Abomarzouq, Phó Tổng lãnh sự Nhà nước Kuwait tại TPHCM, lưu ý nét đặc trưng của Kuwait và các nước GCC là văn hóa Ả rập, ngôn ngữ Ả rập và đạo Hồi chính thống, từ đó các doanh nghiệp (DN) cần có các sản phẩm xuất khẩu phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của đạo Hồi. Ngoài ra, các DN đều phải chú ý yêu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn Halal. 

Ngày 25-9, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Kuwait tại TPHCM tổ chức hội thảo “Hành trình đến với thị trường Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Kuwait”. 

UAE nằm bên bờ vịnh Ba Tư, là nền kinh tế lớn thứ 2 ở Trung Đông. Thị trường này có khả năng thanh toán cao, là địa bàn trung chuyển lớn nhất tại khu vực, có sức mua lớn và nhu cầu nhập khẩu hàng hóa đa dạng, với kim ngạch nhập khẩu năm 2017 khoảng 265 tỷ USD.

Trong khi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE năm 2017 chỉ đạt hơn 5 tỷ USD, chiếm chưa tới 2% thị phần. Theo thông tin tại hội thảo, nhóm hàng vật liệu xây dựng của Việt Nam đã bước đầu có mặt tại thị trường UAE, có mức tăng trưởng tốt do nhu cầu xây dựng tại UAE ngày càng tăng cao.

Số lượng dự án tại UAE chiếm khoảng 30% tổng số các dự án đang được triển khai tại Trung Đông. Nhiều khoản đầu tư lớn được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng, bất động sản, du lịch và giải trí, chủ yếu tại Abu Dhabi và Dubai.

Hơn nữa, Dubai đã giành được quyền đăng cai Expo 2020, với mức đầu tư hạ tầng 7 tỷ USD sẽ góp phần đưa thị trường xây dựng phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo. 

Xuất khẩu vào thị trường UAE và Kuwait: Cần có giấy chứng nhận Halal ảnh 1 Dubai. Ảnh: internet
Nhóm nông, thủy sản gồm các mặt hàng gạo, chè, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, rau quả, cá tra, cá ba sa, tôm đông lạnh… là những mặt hàng có lợi thế, bởi UAE không chỉ là thị trường tiêu dùng khá tốt mà còn là trung tâm tái xuất nông sản của cả khu vực Trung Đông và châu Phi.

UAE là quốc gia tái xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, nhờ vị trí địa lý, hạ tầng dịch vụ phát triển và luật lệ thương mại thông thoáng, nên được xem là một cửa ngõ quan trọng cho xuất khẩu gạo.

Năm 2013, UAE từng nhập khẩu gạo với kim ngạch đạt mức kỷ lục 2 tỷ USD, trong đó gạo tái xuất chiếm 93%.

Mỗi năm, UAE nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo các loại. Gạo (jasmine) của Việt Nam được ưa chuộng tại UAE. Thủy sản Việt Nam cũng đã có chỗ đứng tại UAE, đặc biệt là mặt hàng cá da trơn.

UAE có nhu cầu nhập khẩu nhóm hàng thực phẩm và rau quả tươi, do điều kiện khí hậu không thuận lợi cho trồng trọt. Các mặt hàng rau quả có khả năng đẩy mạnh gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, măng cụt, hồng xiêm đang được bán tại các siêu thị với giá tốt. 

Kuwait là quốc gia giàu có tại khu vực Trung Đông, phải nhập khẩu hầu hết các loại hàng hóa, do vậy nhu cầu nhập khẩu tương đối lớn và đa dạng, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng năm khoảng 30 tỷ USD.

Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu sang Kuwait mới chỉ đạt khoảng 70 - 75 triệu USD/năm (khoảng 0,25% thị phần). Tiềm năng mở rộng và đẩy mạnh xuất khẩu hàng Việt Nam sang Kuwait còn rất lớn, tập trung vào một số mặt hàng như nông lâm thủy sản, quần áo, đồ gỗ, trầm hương, hương liệu, lụa cao cấp, ngọc trai cao cấp, than củi, vật liệu xây dựng (đá marble, granite trắng)…

Ông Jasem Abomarzouq, Phó Tổng lãnh sự Nhà nước Kuwait tại TPHCM, lưu ý nét đặc trưng của Kuwait và các nước GCC là văn hóa Ả rập, ngôn ngữ Ả rập và đạo Hồi chính thống, từ đó các doanh nghiệp (DN) cần có các sản phẩm xuất khẩu phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của đạo Hồi. Ngoài ra, các DN đều phải chú ý yêu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn Halal. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng, Văn phòng chứng nhận Halal, nhận định thị trường Hồi giáo có sức mua lớn và nhu cầu cao đối với các sản phẩm Việt Nam, không có nhiều các rào cản kỹ thuật và thuế quan, nhưng hầu hết các sản phẩm phải có chứng nhận Halal.

Chứng nhận Halal là chương trình đánh giá để xác nhận rằng những sản phẩm, dịch vụ cụ thể không sử dụng các thành phần Haram và điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của luật Shari’ah và tiêu chuẩn Halal.

Tùy theo thị trường xuất khẩu mà DN tìm hiểu quy định về chứng nhận Halal, như: quy định Malaysia; quy định của Các nước Vùng Vịnh GCC (2017); quy định Indonesia; quy định UAE (GAC+ESMA).

Theo ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, đơn vị sẽ hỗ trợ DN khảo sát thực tế thị trường, nhu cầu tiêu dùng về lĩnh vực, ngành hàng mà DN có định hướng xuất khẩu sang UAE và Kuwait; tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giao thương giữa DN TPHCM với DN, các nhà mua hàng, đại diện kênh phân phối tại UAE và Kuwait một cách chặt chẽ hơn.

ITPC có thể hỗ trợ việc đưa hàng vào các siêu thị, sắp xếp các buổi làm việc, tìm kiếm cơ hội xuất hàng vào các chuỗi siêu thị lớn nhất của Dubai như Al Maya, Choithrams, Westzones… 

Chương trình hỗ trợ DN khảo sát thị trường UAE và Kuwait nằm trong kế hoạch đối ngoại của đoàn đại biểu cao cấp TPHCM sẽ đi thăm, làm việc tại UAE và Kuwait từ ngày 22 đến ngày 30-10-2018 sắp tới. ITPC đang tiếp nhận các DN trong các lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, du lịch, ngân hàng, công nghệ thông tin, thực phẩm chế biến, nông sản, thủy sản, sản phẩm công nghiệp… và các sản phẩm có thế mạnh khác đăng ký tham gia cùng đoàn.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Sản lượng lúa ở ĐBSCL nỗ lực đạt 24,3 triệu tấn trong năm 2020

Ngày 30-3, theo Bộ NN-PTNT cho biết, năm 2020 tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL diễn ra khốc liệt hơn năm 2016, nhưng nhờ dự báo trước tình hình và chủ động xuống giống sớm vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tháng, nên cơ bản đạt thắng lợi. 

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

Thông tin kinh tế

Kim Oanh khởi động dự án 48,9 ha và cất nóc căn hộ The EastGate

Sáng ngày 27-3, Kim Oanh Group đã tổ chức lễ động thổ xây dựng khu dân cư Bình Sơn quy mô 49,8 ha (tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành) và đồng thời cũng tiến hành thực hiện lễ cất nóc block A thuộc dự án căn hộ The EastGate tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP