Ý thức công dân ở đâu?

SGGP
Nền giáo dục nước ta quan tâm việc rèn nhân cách ngay từ năm đầu tiên đi học. Nội dung giáo dục về ý thức trách nhiệm công dân, về nghĩa vụ đối với Tổ quốc, gia đình và xã hội luôn được chú trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Ý thức công dân trong mỗi người là hành trang được trang bị từ nhà trường. 

Từ xưa, ông cha ta đã dạy con cái biết sống theo lẽ phải, tôn trọng đạo lý, tình cảm gia đình, biết kính trên nhường dưới, sống có nghĩa có tình, sống hào sảng và bao dung. Về nhà, gặp người lớn phải biết chào thưa lễ phép. Ra đường, gặp đám tang phải nhường đường và ngã mủ nón đứng chào. Bất kỳ ở đâu, đang làm gì, khi nghe quốc ca, quốc thiều thì tự giác đứng lại, nghiêm chỉnh hướng về cờ Tổ quốc.

Cách ứng xử như vậy đã trở thành nét văn hóa đẹp mà bất cứ công dân nào cũng thực hiện, như là một quán tính, thẩm thấu từ trong máu, vậy mà ngày nay nhiều người lại xem nhẹ. Chứng kiến buổi lễ chào cờ vào thứ hai đầu tuần ở nhiều cơ quan, sẽ thấy trong khi mọi người đang nghiêm trang hát quốc ca và cờ Tổ quốc đang được từ từ kéo lên, thì vẫn có nhiều người vẫn cứ dửng dưng bước chen qua phía trước và nói chuyện như không thấy gì. Thậm chí có người còn chạy xe nổ máy lớn băng qua trước mặt mọi người đang đứng chào cờ.

Còn nhớ sự việc hôm 10-7-2018, trên mạng xã hội lan truyền clip dài gần 1 phút, ghi lại cảnh đoàn xe cứu hỏa liên tục hú còi ưu tiên xin đường. Khi đến đường Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12, TPHCM), đoàn xe gặp chiếc ô tô 4 chỗ chạy phía trước. Tài xế lái xe cứu hỏa liên tục hú còi ưu tiên nhưng tài xế ô tô này vẫn không chịu nhường. Sau khoảng 4km phải bám đuôi ô tô, xe cứu hỏa mới lách qua được và chạy đi Hóc Môn dập lửa. 

Chúng ta cũng thường thấy cảnh xe đưa đám tang bị kẹt đường khi di chuyển trong giờ cao điểm. Dù được CSGT và dân phòng khu phố tham gia điều tiết phân luồng giải tỏa kẹt xe, nhưng đoàn xe tang không thể nào nhích bánh được. Nguyên nhân cũng do nhiều người vẫn cố chen ngang, không chịu nhường đường cho đám tang đi qua, gây ách tắc trầm trọng.

Những câu chuyện kể cho thấy có nhiều người đang sống thiếu ý thức ứng xử văn hóa và thiếu ý thức công dân. Rất cần giáo dục lại, không chỉ trong nhà trường mà còn ở ngay trong mỗi gia đình. Các bậc làm cha, làm mẹ phải có ý thức nêu gương, nhắc nhở con cái về việc này. Các cơ quan, đoàn thể xã hội cũng cần xắn tay áo tham gia, không thể đứng ngoài cuộc!

KHÁNH DUNG (quận Gò Vấp, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Làm chính sách cho người đã qua đời

Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã, có ghi nhận ông Nguyễn Tiêu, đảng viên tham gia cách mạng và bị địch bắt tù đày. Ông mất trước năm 1945, chưa được hưởng chế độ gì. Như vậy, ông Tiêu có được xác nhận đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945 hay không?  Gia đình ông Nguyễn Tiêu

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.