Yêu cầu Trung Quốc thả ngay tàu và 13 ngư dân Việt Nam

°Hỗ trợ chủ tàu, ngư dân bị nạn trên biển

(SGGP).- Ngày 4-8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 1-8-2009, Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá QNg 95031 TS và 13 ngư dân Việt Nam trong khi đang di chuyển, tránh áp thấp nhiệt đới tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: “Ngay sau khi được tin về vụ việc, ngày 3-8-2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay 13 ngư dân và tàu cá QNg 95031 TS, đồng thời nhanh chóng thông báo cho phía Việt Nam về tình hình của các ngư dân”.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn về việc hỗ trợ cho chủ tàu và ngư dân tham gia cứu hộ, bị thiệt hại do tàu lạ đâm chìm và nước ngoài bắt giữ. Theo đó, trường hợp tàu bị tàu lạ đâm chìm, bị mất tích hoặc bị nước ngoài bắt, tịch thu hoặc phá hủy, tùy theo công suất của tàu sẽ được hỗ trợ không quá 20 triệu đồng/tàu công suất dưới 30CV; từ 30CV đến 45CV, mức hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng; công suất trên 45CV đến 90CV, hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng... Thời gian hỗ trợ 6 tháng đối với những người đang bị nước ngoài giam giữ và 3 tháng đối với các trường hợp còn lại.

Cùng ngày, ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết,  đối với 25 ngư dân của Lý Sơn và huyện Bình Sơn mới bị nước ngoài bắt giữ trong khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam và trên đường chạy trú bão (hồi cuối tháng 6 và ngày 1-8) và bị phía bắt giữ đòi tiền chuộc 12 ngư dân ở Lý Sơn, tỉnh đã chỉ đạo huyện Lý Sơn và ngư dân kiên quyết không nộp tiền chuộc mà chờ đấu tranh qua con đường ngoại giao. 

 H.MINH  - B.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP