Yêu cầu Trung Quốc thả ngay tàu và 13 ngư dân Việt Nam

°Hỗ trợ chủ tàu, ngư dân bị nạn trên biển

(SGGP).- Ngày 4-8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 1-8-2009, Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá QNg 95031 TS và 13 ngư dân Việt Nam trong khi đang di chuyển, tránh áp thấp nhiệt đới tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: “Ngay sau khi được tin về vụ việc, ngày 3-8-2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay 13 ngư dân và tàu cá QNg 95031 TS, đồng thời nhanh chóng thông báo cho phía Việt Nam về tình hình của các ngư dân”.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn về việc hỗ trợ cho chủ tàu và ngư dân tham gia cứu hộ, bị thiệt hại do tàu lạ đâm chìm và nước ngoài bắt giữ. Theo đó, trường hợp tàu bị tàu lạ đâm chìm, bị mất tích hoặc bị nước ngoài bắt, tịch thu hoặc phá hủy, tùy theo công suất của tàu sẽ được hỗ trợ không quá 20 triệu đồng/tàu công suất dưới 30CV; từ 30CV đến 45CV, mức hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng; công suất trên 45CV đến 90CV, hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng... Thời gian hỗ trợ 6 tháng đối với những người đang bị nước ngoài giam giữ và 3 tháng đối với các trường hợp còn lại.

Cùng ngày, ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết,  đối với 25 ngư dân của Lý Sơn và huyện Bình Sơn mới bị nước ngoài bắt giữ trong khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam và trên đường chạy trú bão (hồi cuối tháng 6 và ngày 1-8) và bị phía bắt giữ đòi tiền chuộc 12 ngư dân ở Lý Sơn, tỉnh đã chỉ đạo huyện Lý Sơn và ngư dân kiên quyết không nộp tiền chuộc mà chờ đấu tranh qua con đường ngoại giao. 

 H.MINH  - B.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP