Afghanistan: Hàng trăm tay súng IS đầu hàng

SGGP
Khoảng 200 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan ngày 1-8 đã giao nộp vũ khí cho giới chức địa phương tại huyện Darzab  thuộc tỉnh Jawzjan, miền Bắc nước này. 

Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Jalalabad, Afghanistan ngày 28-7. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Jalalabad, Afghanistan ngày 28-7. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Đây là một diễn biến tích cực trong bối cảnh nhiều tay súng thánh chiến vẫn tiếp tục các hoạt động chống phá Chính phủ Afghanistan tại nhiều địa phương, khiến nhiều dân thường và quân nhân thiệt mạng.

Theo AP, trong ngày 31-7, IS tấn công vào văn phòng tị nạn của Chính phủ Afghanistan ở tỉnh Jalalabad giết chết 15 người. Đây là cuộc tấn công đẫm máu vào mục tiêu dân sự lần thứ 10 từ đầu năm tới nay.

Trước đó, IS thừa nhận gây ra vụ đánh bom liều chết bất thành ngày 22-7 nhằm vào Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum ở gần sân bay Kabul. Afghanistan đã rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa quân đội nước này và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren trên, nhiều tổ chức khủng bố khác, trong đó có IS, đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kim cương lớn nhất Bắc Mỹ

Một viên kim cương thô màu vàng 552 cara được khai quật ở Canada được xem là viên kim cương lớn nhất ở Bắc Mỹ.