Ấn Độ nắng nóng, Canada vỡ đê

SGGP
Miền Tây Ấn Độ, lại đang trải qua những trận nắng nóng khắc nghiệt. Theo giới chức địa phương, nhiệt độ tại Gujarat đã lên tới 44°C trong ngày 28-4 và nhiều khả năng lên tới 45°C trong những ngày tới. 

Nắng nóng kỷ lục khiến nhựa đường tan chảy ở Ấn Độ

Nắng nóng kỷ lục khiến nhựa đường tan chảy ở Ấn Độ

Ngày 29-4, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) cảnh báo cơn bão có tên Fani đang mạnh dần lên ở khu vực Đông Nam vịnh Bengal và sẽ thành cơn bão cực mạnh vào ngày 30-4. Bão Fani có khả năng đổ bộ vào bang Odisha. Một số khu vực ở các bang miền Nam Ấn Độ có thể có mưa lớn do ảnh hưởng của bão.

Trái ngược với miền Nam, các bang Gujarat và Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, lại đang trải qua những trận nắng nóng khắc nghiệt. Theo giới chức địa phương, nhiệt độ tại Gujarat đã lên tới 44°C trong ngày 28-4 và nhiều khả năng lên tới 45°C trong những ngày tới. 

Ở bang Odisha, miền Đông Ấn Độ có tới 14 khu vực với nhiệt độ trên 40°C. Titlagarh  là khu vực nóng nhất của bang Odisha với nhiệt độ lên tới 45°C.Trong khi đó, thủ đô New Delhi cũng phải hứng chịu mức nhiệt tối đa là 42°C.

Cơ quan y tế địa phương đã ra cảnh báo cam, cho thấy nguy cơ xảy ra hiện tượng thời tiết xấu hoặc cực đoan. Nhà chức trách khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường dưới ánh nắng gay gắt và không để cơ thể mất nước.

Trong khi đó, nhà chức trách Canada lại đang phải đối phó với lụt lội ở 2 thành phố Quebec và Ottawa.

Cảnh sát đã được huy động để sơ tán khoảng 5.000 người sống dọc hồ Two Mountains, Quebec sau khi con đê tại Sainte-Marthe-sur-le-Lac bị vỡ. Hiện chưa có báo cáo con số thương vong. 

Tại Ottawa, hàng trăm quân nhân cũng được điều động để ứng phó với mực nước vẫn đang dâng lên. Theo nhận định của Chính phủ Canada, nếu lượng khí thải CO2 trên toàn cầu tiếp tục tăng, lượng mưa hàng năm tại khu vực Atlantic của Canada sẽ tăng 12% trong thế kỷ tới.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Saudi Arabia kêu gọi họp khẩn

Saudi Arabia kêu gọi họp khẩn

Saudi Arabia ngày 19-5 đã kêu gọi các cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) để thảo luận về căng thẳng leo thang trong khu vực.

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Quốc đảo Tuvalu đang chìm dần

Trong chuyến thăm quốc đảo Thái Bình Dương Tuvalu vào ngày 17-5, Tổng thư ký LHQ António Guterres cảnh báo, Tuvalu đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ việc nước biển dâng cao.