AUSMIN 2018: Chú trọng vấn đề biển Đông

SGGP
Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng tại cuộc tham vấn ngoại giao - quốc phòng giữa Mỹ và Australia (AUSMIN) 2018 dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 23 và 24-7 tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford, bang California (Mỹ). 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo


Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop của Australia sẽ cùng với 2 người đồng cấp Mike Pompeo và James Mattis của Mỹ tham gia AUSMIN 2018. Cuộc tham vấn diễn ra trong thời điểm khó khăn đối với Australia, do quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang xấu đi sau những tranh cãi kéo dài giữa hai bên liên quan đến cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của Australia, trong khi Bắc Kinh không ngừng gia tăng các hoạt động trên các vùng biển tranh chấp trên biển Đông. 

Cùng lúc này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương Randall Schriver cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đưa ra đường lối cứng rắn hơn đối với hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây