Cần bảo vệ người tham gia giao thông

SGGP
Những tưởng tai nạn giao thông thảm khốc tại tỉnh Long An ngày 2-1-2019 làm chết 4 người, 17 người khác bị thương do tài xế uống rượu bia và sử dụng ma túy sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những bác tài, thế nhưng mọi việc lại khác đi, xấu đi khi ngày 21-1, một tài xế khác cũng sử dụng ma túy đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hải Dương làm chết 8 người và nhiều người khác bị thương. 

Trước đó, các cơ quan chức năng trên cả nước đã mở nhiều cuộc kiểm tra việc sử dụng ma túy của các tài xế xe tải, xe khách, xe container, để xử lý nghiêm theo quy định. Bộ Giao thông Vận tải còn kiến nghị biện pháp cấm lái xe vĩnh viễn đối với các tài xế sử dụng ma túy… Nhưng, xem ra còn nhiều lái xe vẫn vô tư, xem thường những biện pháp vừa nêu.

Sau các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, đã có những bài báo kêu gọi sự đồng cảm với những tài xế gây ra tai nạn (như gia cảnh khó khăn, đạo đức tốt, chưa từng gây tai nạn…), nhưng nếu như chúng ta thử đặt mình vào vị trí gia đình người gặp nạn thì liệu có thể tha thứ, liệu có đồng cảm được trước những sự mất mát quá lớn lao? Những tài xế đều hiểu và biết trước tác hại của việc sử dụng rượu, bia, ma túy khi đang điều khiển phương tiện, nên thật khó có thể chấp nhận những lý do biện minh như mất thắng, buồn ngủ, đạp nhầm chân ga, lạc tay lái... 

Vấn đề đặt ra là công tác kiểm tra việc sử dụng ma túy ở các địa phương hiện ra sao? Không thể có việc nơi này làm nhưng nơi khác lại không, hay chỉ làm mang tính qua loa, chiếu lệ. Và cứ như thế thì người dân vẫn luôn nơm nớp lo lắng, không biết tai nạn giao thông sẽ bất ngờ xảy đến với mình vào lúc nào. Các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn trong ngăn chặn, xử lý tình trạng tài xế sử dụng rượu, bia, ma túy mà vẫn lái xe, nhằm bảo vệ người tham gia giao thông.

PHAN THỊ ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Độc đáo gói hoa bằng lá chuối

Độc đáo gói hoa bằng lá chuối

Anh Phạm Hà Phú (30 tuổi) sáng lập cửa hàng hoa tươi Memory Wedding & Event (đường Quang Trung, quận Gò Vấp), với ý tưởng độc lạ là gói những bó hoa tươi bằng lá chuối, nhằm tuyên truyền cho mọi người nên hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.