Cần bảo vệ người tham gia giao thông

SGGP
Những tưởng tai nạn giao thông thảm khốc tại tỉnh Long An ngày 2-1-2019 làm chết 4 người, 17 người khác bị thương do tài xế uống rượu bia và sử dụng ma túy sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những bác tài, thế nhưng mọi việc lại khác đi, xấu đi khi ngày 21-1, một tài xế khác cũng sử dụng ma túy đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hải Dương làm chết 8 người và nhiều người khác bị thương. 

Trước đó, các cơ quan chức năng trên cả nước đã mở nhiều cuộc kiểm tra việc sử dụng ma túy của các tài xế xe tải, xe khách, xe container, để xử lý nghiêm theo quy định. Bộ Giao thông Vận tải còn kiến nghị biện pháp cấm lái xe vĩnh viễn đối với các tài xế sử dụng ma túy… Nhưng, xem ra còn nhiều lái xe vẫn vô tư, xem thường những biện pháp vừa nêu.

Sau các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, đã có những bài báo kêu gọi sự đồng cảm với những tài xế gây ra tai nạn (như gia cảnh khó khăn, đạo đức tốt, chưa từng gây tai nạn…), nhưng nếu như chúng ta thử đặt mình vào vị trí gia đình người gặp nạn thì liệu có thể tha thứ, liệu có đồng cảm được trước những sự mất mát quá lớn lao? Những tài xế đều hiểu và biết trước tác hại của việc sử dụng rượu, bia, ma túy khi đang điều khiển phương tiện, nên thật khó có thể chấp nhận những lý do biện minh như mất thắng, buồn ngủ, đạp nhầm chân ga, lạc tay lái... 

Vấn đề đặt ra là công tác kiểm tra việc sử dụng ma túy ở các địa phương hiện ra sao? Không thể có việc nơi này làm nhưng nơi khác lại không, hay chỉ làm mang tính qua loa, chiếu lệ. Và cứ như thế thì người dân vẫn luôn nơm nớp lo lắng, không biết tai nạn giao thông sẽ bất ngờ xảy đến với mình vào lúc nào. Các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn trong ngăn chặn, xử lý tình trạng tài xế sử dụng rượu, bia, ma túy mà vẫn lái xe, nhằm bảo vệ người tham gia giao thông.

PHAN THỊ ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra, tạm dừng 60 dự án căn hộ nguồn gốc đất công: Quyền lợi người mua có bị ảnh hưởng?

Thanh tra, tạm dừng 60 dự án căn hộ nguồn gốc đất công: Quyền lợi người mua có bị ảnh hưởng?

Bộ Tài chính kiến nghị thanh tra, tạm dừng 60 dự án trong cả nước có nguồn gốc đất công, trong đó có nhiều dự án ở TPHCM. Nhiều người mua căn hộ tại các dự án này rất lo lắng, gọi đến đường dây nóng Báo SGGP hỏi việc này có làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua hay không? 

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Chuẩn hóa đơn vị

Nhiều người tưởng rằng số giày dép đã được quy chuẩn để thống nhất số (cỡ) được tính toán trên cơ sở của chiều dài và chiều ngang của chân với những người có bàn chân bình thường.