Chăm sóc cẩn trọng người bệnh tâm thần tại gia

SGGP
Vụ Thạch Sà Khên (35 tuổi, ngụ tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu; bị tâm thần đã cầm dao chém nhiều người trong xóm vào chiều 24-7) đang làm nhiều người rất lo ngại về việc người tâm thần sống trong khu dân cư. 

Tin liên quan

Có 3 người đã tử vong, 9 người bị thương, trong đó có một số bị thương nặng. Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, Thạch Sà Khên có tiền sử bệnh tâm thần phải uống thuốc điều trị. Vợ của Khên đã dắt con bỏ nhà đi. Do buồn bực, Khên bỏ việc và thường hay uống rượu. Trước khi gây án, Khên đi mua rượu uống, nhưng không được. Khên về nhà đập phá đồ đạc rồi vác dao ra đường, gặp ai cũng chém.

Chăm sóc cẩn trọng người bệnh tâm thần tại gia ảnh 1 Các bác sĩ tích cực điều trị cho những nạn nhân bị thương do Thạch Sà Khên chém

Giết người thì phải bị xử lý theo pháp luật; giết nhiều người thì có thể phải nhận hình phạt cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, đối với người tâm thần gây án, khó có thể xử lý pháp luật, phải giám định pháp y. Nếu người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội được xác định gây án khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự, mà chỉ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. 

Người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư có thể gây ra những hiểm họa khó lường, như có hành vi bạo lực, gây mất trật tự, đốt nhà, gây nguy hiểm tính mạng cho bản thân và mọi người chung quanh… Do vậy, nếu người bệnh chưa đến mức phải điều trị tập trung ở bệnh viện tâm thần thì người thân trong gia đình cần hết sức cảnh giác, có biện pháp quản lý chặt chẽ tại nhà.

Bác sĩ Văn Hồng Phúc (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2) cho biết: “Chứng hoang tưởng là một thể của bệnh tâm thần phân liệt. Hoang tưởng do tâm thần phân liệt là trường hợp tất cả chức năng bị chia cắt, bệnh nhân xa rời thực tế, nặng thì bị sa sút nhân cách. Dù y học chưa có phương pháp can thiệp để trị dứt bệnh hoang tưởng, nhưng uống thuốc chống loạn thần được xem là cách phổ thông để giảm triệu chứng. Khi người nhà phát hiện người thân của mình có biểu hiện lệch lạc trong suy nghĩ, hành động thì đây có thể là giai đoạn sớm. Việc điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn”.

Do vậy, với người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư, cần phải có người nhà chăm sóc, quản lý kỹ, thường xuyên có bác sĩ khám để kịp thời giúp giảm triệu chứng. Chính quyền, công an và trạm y tế địa phương cần có trách nhiệm quan tâm sâu sát những trường hợp người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư, kịp thời tư vấn và có biện pháp hỗ trợ đối với người bệnh tâm thần không được người thân chăm sóc chu đáo. Có như vậy mới tránh được những tai họa như vụ án mạng thảm khốc tại Bạc Liêu.

HOÀNG PHƯƠNG (quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ồn ào, mất trật tự ở phố đi bộ Bùi Viện

Ồn ào, mất trật tự ở phố đi bộ Bùi Viện


Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TPHCM) ngày càng biến tướng. Nhiều cư dân ở phố đi bộ Bùi Viện than phiền vì đang phải sống trong môi trường quá ồn ào, mất trật tự.

Bạn đọc viết

Quản lý chặt chẽ quân trang

Các cơ quan bảo vệ pháp luật đang thụ lý vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Lê Xuân Giang cầm đầu tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Xây dựng khu dã ngoại trái quy hoạch

2 năm trở lại đây, cuộc sống của cư dân ấp 10 xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TPHCM) bị xáo trộn, bởi các công trình xây dựng không phép, trái quy hoạch mọc lên trên đất vườn, lan ra ruộng.

Ý kiến

Đừng tạo tiền lệ vi phạm xây dựng

Tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra phổ biến. Mỗi địa phương xử lý vi phạm khác nhau, thậm chí là trái ngược hoàn toàn, làm cho người dân hoài nghi có sự móc ngoặc, dung túng, bao che, dẫn đến giảm niềm tin vào bộ máy công quyền.