Chăm sóc cẩn trọng người bệnh tâm thần tại gia

SGGP
Vụ Thạch Sà Khên (35 tuổi, ngụ tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu; bị tâm thần đã cầm dao chém nhiều người trong xóm vào chiều 24-7) đang làm nhiều người rất lo ngại về việc người tâm thần sống trong khu dân cư. 

Tin liên quan

Có 3 người đã tử vong, 9 người bị thương, trong đó có một số bị thương nặng. Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, Thạch Sà Khên có tiền sử bệnh tâm thần phải uống thuốc điều trị. Vợ của Khên đã dắt con bỏ nhà đi. Do buồn bực, Khên bỏ việc và thường hay uống rượu. Trước khi gây án, Khên đi mua rượu uống, nhưng không được. Khên về nhà đập phá đồ đạc rồi vác dao ra đường, gặp ai cũng chém.

Chăm sóc cẩn trọng người bệnh tâm thần tại gia ảnh 1 Các bác sĩ tích cực điều trị cho những nạn nhân bị thương do Thạch Sà Khên chém

Giết người thì phải bị xử lý theo pháp luật; giết nhiều người thì có thể phải nhận hình phạt cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, đối với người tâm thần gây án, khó có thể xử lý pháp luật, phải giám định pháp y. Nếu người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội được xác định gây án khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự, mà chỉ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. 

Người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư có thể gây ra những hiểm họa khó lường, như có hành vi bạo lực, gây mất trật tự, đốt nhà, gây nguy hiểm tính mạng cho bản thân và mọi người chung quanh… Do vậy, nếu người bệnh chưa đến mức phải điều trị tập trung ở bệnh viện tâm thần thì người thân trong gia đình cần hết sức cảnh giác, có biện pháp quản lý chặt chẽ tại nhà.

Bác sĩ Văn Hồng Phúc (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2) cho biết: “Chứng hoang tưởng là một thể của bệnh tâm thần phân liệt. Hoang tưởng do tâm thần phân liệt là trường hợp tất cả chức năng bị chia cắt, bệnh nhân xa rời thực tế, nặng thì bị sa sút nhân cách. Dù y học chưa có phương pháp can thiệp để trị dứt bệnh hoang tưởng, nhưng uống thuốc chống loạn thần được xem là cách phổ thông để giảm triệu chứng. Khi người nhà phát hiện người thân của mình có biểu hiện lệch lạc trong suy nghĩ, hành động thì đây có thể là giai đoạn sớm. Việc điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn”.

Do vậy, với người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư, cần phải có người nhà chăm sóc, quản lý kỹ, thường xuyên có bác sĩ khám để kịp thời giúp giảm triệu chứng. Chính quyền, công an và trạm y tế địa phương cần có trách nhiệm quan tâm sâu sát những trường hợp người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư, kịp thời tư vấn và có biện pháp hỗ trợ đối với người bệnh tâm thần không được người thân chăm sóc chu đáo. Có như vậy mới tránh được những tai họa như vụ án mạng thảm khốc tại Bạc Liêu.

HOÀNG PHƯƠNG (quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đội tình nguyện dọn rác và làm sạch cỏ trong khuôn viên quanh khu chung cư.

Rất cần ý thức sống cộng đồng

Nhiều người thích mua một căn hộ chung cư để làm nơi an cư, do giá không quá cao, không gian hiện đại, không khí trong lành, bảo đảm an ninh. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không thể làm cư dân chung cư, vì thiếu ý thức sống cộng đồng.

Bạn đọc viết

Những điều cần lưu ý khi đi xe buýt tại TPHCM

Nhiều bạn trẻ ở các tỉnh vừa thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM đang về TPHCM chuẩn bị nhập học. Một trong rất nhiều điều bỡ ngỡ đối với các tân sinh viên mới nhập cư là chuyện sử dụng xe buýt để đi lại. 

Cơ quan trả lời

Đảm bảo thiết bị vui chơi an toàn

UBND quận 8 thường xuyên kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về an toàn trong quá trình hoạt động, đặc biệt quan tâm tuyệt đối an toàn về điện. 

Từ thư bạn đọc

Những cống hiến chưa được tôn vinh

Do kháng chiến kéo dài, khốc liệt, nhiều trường hợp không còn hồ sơ giấy tờ gốc, người giao nhiệm vụ, biết sự việc không còn sống, nên đến nay còn không ít trường hợp người có công chưa được xác nhận, người có cống hiến chưa được tôn vinh. 

Ý kiến

Cải thiện chất lượng quản lý các trung tâm cai nghiện

Vấn đề quan trọng là quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cần thiết, tối thiểu để cải thiện điều kiện sinh hoạt, ăn ở, chữa bệnh cho học viên, tránh tình trạng vì quá tải, bức xúc mà học viên trốn trại.