Đào tạo ngành “hot”, trao cơ hội việc làm

SGGPO
Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) vừa mở thêm 9 ngành đào tạo trên cơ sở khảo sát nhu cầu nhân lực của thị trường lao động và năng lực đào tạo của nhà trường nhằm cung cấp nhân sự chất lượng cao cho nhóm ngành trọng điểm mà TPHCM đang tập trung phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Những ngành “hot”

Trong các ngành công bố tuyển sinh năm 2018, TDC bổ sung thêm 9 ngành mới ở trình độ cao đẳng, được xem là những ngành “hot” nhất hiện nay khi hầu hết các DN thuộc lĩnh vực cơ khí chế tạo, vận hành dây chuyền máy móc hiện đại hay các đơn vị thuộc nhóm ngành dịch vụ, tài chính đang săn lùng nhân sự như: Chế tạo thiết bị cơ khí, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng, Kinh doanh thương mại, Logistic, Tài chính – Ngân hàng và Tiếng Nhật.

Với việc bổ sung thêm 9 ngành đào tạo mới, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức hiện có 23 ngành đào đạo trình độ cao đẳng và 14 ngành đào tạo trình độ trung cấp giúp người học dễ dàng có sự lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình và thuận lợi trong tìm kiếm việc làm.

Đào tạo ngành “hot”, trao cơ hội việc làm ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Lý Hiệu trưởng TDC ký kết đào tạo kép với doanh nghiệp
TPHCM hiện tập trung thu hút nhân tài trong các ngành Công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng đô thị thông minh; phát triển công nghiệp hỗ trợ; dịch vụ vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng - hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu (logistics) đồng thời thu hút nhân lực cho việc xây dựng trung tâm tài chính, xây dựng và quản lý hạ tầng hiện đại để vận hành hệ thống vận tải công cộng sức tải lớn, không gian ngầm, đường cao tốc, công trình phòng chống thiên tai, xử lý sự cố môi trường…
Đặc biệt, TP cũng có chính sách đặc thù trong thu hút nhân tài thuộc nhóm ngành công nghiệp trọng yếu, bao gồm chế tạo cơ khí, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp…

Trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng của nhóm ngành này ở mức khá cao, đạt 6,7% so với cùng kỳ, trong đó, ngành điện tử - CNTT tăng cao nhất (đạt 11,8% so với cùng kỳ) đã đặt ra nhiều đòi hỏi về nhân sự được đào tạo bài bản, có chuyên môn kỹ thuật cao, nhất là có quá trình học hành tại các DN có hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, chủ động cập nhật kiến thức, kỹ năng mới, nhất là đối với các ngành: Chế tạo cơ khí, điện tử công nghiệp, Logistics để bắt tay vào làm việc ngay mà không phải qua quá trình đào tạo bổ sung...

Là một trường công lập trọng điểm của TPHCM, TDC đã đón đầu nhu cầu nhân sự của TP và triển khai đào tạo nhân lực cho nhóm ngành trọng điểm trên với mục tiêu ở khóa học đầu tiên sẽ cung cấp cho khu vực kinh tế - tài chính năng động nhất nước nguồn lao động có chuyên môn kỹ thuật cao, có thể làm việc ở nhiều môi trường khắt khe mà các doanh nghiệp, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đặt ra.

Doanh nghiệp cùng đào tạo

Trong chiến lược đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, TDC coi cộng đồng DN có vai trò rất quan trọng để cùng đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu thực tế của công việc, bắt kịp với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, của nền kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo.

Đào tạo ngành “hot”, trao cơ hội việc làm ảnh 2
Phát biểu tại buổi lễ ký kết hợp tác “đào tạo kép” tháng 7-2018, bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng TDC cho biết, nhiều năm qua trường đã chủ động mời gọi DN tham gia vào một số quy trình giảng dạy nhằm giúp sinh viên được đào tạo, tập sự như những nhân viên thực sự trong bộ máy hoạt động của các công ty như các học kỳ DN, trong đó không chỉ rèn luyện về kiến thức, kỹ năng mà còn học hỏi cả kỷ luật, thái độ làm việc, năng lực làm việc nhóm, xử lý tình huống…

Từ năm 2018, TDC có bước tiến mạnh mẽ hơn khi chọn sinh viên một số ngành cao đẳng tham gia chương trình đào tạo kép với 70% khối lượng kiến thức được DN trực tiếp giảng dạy. Lãnh đạo một công ty tham gia ký kết đào tạo kép đã phát biểu, trong chương trình đào tạo của trường, các công ty chỉ dám đóng góp từ 10 - 20% khối lượng kiến thức, nhưng TDC đã thực hiện đột phá với thời gian thực hành ở doanh nghiệp ở mức 70% là rất lý tưởng.

Đánh giá mô hình này, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM cho rằng, TDC đã thực hiện kịp thời chủ trương của lãnh đạo TP cũng như của Bộ LĐ-TB-XH đồng thời đốc thúc Ban Giám hiệu TDC cần làm “gấp” hơn nữa để liên tục bắt kịp những đòi hỏi nhân sự chất lượng cao.

Với việc kết nối đào tạo như trên, nhiều năm qua đã có hàng trăm sinh viên ra trường được DN giữ lại làm việc, thậm chí với chương trình đào tạo kép, các em được xem như là nhân viên tập sự chứ không phải đi thực tập đơn thuần và không ít trong số đó được DN trả lương khi được tham gia quá trình đào tạo này.

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vidi - Chelsea 2-2: Ampadu phản lưới, Willian, Giroud kịp gỡ hòa

Vidi - Chelsea 2-2: Ampadu phản lưới, Willian, Giroud kịp gỡ hòa

Chelsea chắc chắn đứng đầu bảng L nhưng HLV Sarri vẫn muốn giành 3 điểm bởi thành tích toàn thắng 6 trận vòng bảng Europa League. Màn rượt đuổi tỷ số hâp dẫn giữa 2 đội, Willian đưa Chelsea dẫn trước, Giroud có bàn thắng ấn định tỷ số 2-2. Chelsea có 16 điểm. Vidi được 7 điểm, nhường quyền đi tiếp cho BATE có 9 điểm.

Giáo dục hội nhập

Trao giải cuộc thi Talent Generation 2018

Tối 14-12, cuộc thi Talent Generation 2018 do Trung tâm Văn hóa Giáo dục và Đào tạo - UNESCO (UNESCO-CEP) tổ chức đã diễn ra vòng thi chung kết với sự tham dự của gần 400 đại diện “Thế hệ tài năng Việt”, doanh nghiệp, tổ chức và các trường Đại học.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.