Giải quyết kiến nghị về vị trí xây trường mầm non tư thục mới

SGGP
Chiều 31-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có buổi tiếp công dân là bà Trương Thị Minh Đoài, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Thiên Tuế (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM) về hoạt động của trường mầm non tư thục này.

Trường Mầm non Hoa Thiên Tuế tọa lạc trên khu đất rộng gần 5.500m2, trong tổng diện tích đất là 17.000m², đều thuộc Nông trường Lê Minh Xuân. Phần đất này được chồng bà Đoài nhận khoán sử dụng từ nông trường kể từ năm 1991. Năm 1999, bà Đoài có đề nghị nông trường mở trường mầm non và được nông trường ủng hộ. Sau đó, năm 2003, huyện Bình Chánh có quyết định cho phép lập Trường Mầm non tư thục Hoa Thiên Tuế. Hiện nay trường có khoảng 200 cháu với 31 cán bộ, giáo viên. Theo quy hoạch, trường mầm non bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư - tái định cư liền kề phục vụ Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3. Do đó, chính quyền địa phương phối hợp thu hồi đất, bàn giao chủ đầu tư.

Tại buổi tiếp công dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho biết, trường này có một phần nằm trên rạch, thuộc dự án. Sau khi UBND huyện làm việc, vận động và giải thích thì bà Đoài đã đồng ý di dời ngôi trường và chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước để thực hiện dự án. Theo đó, khi dự án thi công đến khu vực này thì trường sẽ di dời tạm các cháu học sinh qua chỗ mới. Sau đó, chủ đầu tư dự án khu dân cư - tái định cư sẽ bàn giao đất cho bà Đoài đầu tư, xây trường mầm non ở vị trí mới trong dự án theo đúng quy hoạch.

Bà Đoài cũng khẳng định đồng ý với việc di dời trường mầm non để thực hiện dự án khu dân cư - tái định cư. Tuy nhiên, bà đề nghị được bố trí ở vị trí phù hợp, thuận tiện cho các phụ huynh đưa, đón. Ngoài ra, trường học cũng không nên bố trí quá gần bệnh viện vì gần đó là Bệnh viện Chợ Rẫy II.

Kết luận buổi tiếp dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu UBND huyện Bình Chánh rà soát lại chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi gần 5.500m² đất của trường mầm non. UBND cấp huyện là đơn vị có thẩm quyền cấp phép thành lập trường mầm non. Do đó, UBND huyện Bình Chánh cần tham khảo ý kiến của các sở - ngành liên quan về tiêu chí thành lập trường mầm non mới. Địa phương cũng phải căn cứ vào quy hoạch của dự án khu dân cư - tái định cư rồi làm việc với người dân, từ đó thống nhất vị trí trường mầm non mới theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Lê Thanh Liêm cũng khẳng định, TPHCM rất quan tâm, thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo chỗ học cho con em người dân thành phố. Vì vậy, việc người dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư trường học theo hình thức xã hội hóa TPHCM rất hoan nghênh. Tuy nhiên, việc xây dựng trường mầm non mới phải theo các tiêu chí quy định, trong đó có điều kiện về diện tích tối thiểu và phù hợp với quy hoạch. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bằng giả Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Cần cơ sở dữ liệu công khai bằng cấp

Sau khi loạt bài “Bất cập trong quản lý chứng chỉ, văn bằng” (Báo SGGP đăng từ ngày 16 đến ngày 19-1) phản ánh những tồn tại trong việc quản lý, cấp bằng, sử dụng chứng chỉ, bằng cấp và các quy định về công nhận bằng cấp quốc tế, nhiều chuyên gia đã chia sẻ ý kiến.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.