Giải quyết kiến nghị về vị trí xây trường mầm non tư thục mới

SGGP
Chiều 31-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có buổi tiếp công dân là bà Trương Thị Minh Đoài, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Thiên Tuế (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM) về hoạt động của trường mầm non tư thục này.

Trường Mầm non Hoa Thiên Tuế tọa lạc trên khu đất rộng gần 5.500m2, trong tổng diện tích đất là 17.000m², đều thuộc Nông trường Lê Minh Xuân. Phần đất này được chồng bà Đoài nhận khoán sử dụng từ nông trường kể từ năm 1991. Năm 1999, bà Đoài có đề nghị nông trường mở trường mầm non và được nông trường ủng hộ. Sau đó, năm 2003, huyện Bình Chánh có quyết định cho phép lập Trường Mầm non tư thục Hoa Thiên Tuế. Hiện nay trường có khoảng 200 cháu với 31 cán bộ, giáo viên. Theo quy hoạch, trường mầm non bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư - tái định cư liền kề phục vụ Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3. Do đó, chính quyền địa phương phối hợp thu hồi đất, bàn giao chủ đầu tư.

Tại buổi tiếp công dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho biết, trường này có một phần nằm trên rạch, thuộc dự án. Sau khi UBND huyện làm việc, vận động và giải thích thì bà Đoài đã đồng ý di dời ngôi trường và chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước để thực hiện dự án. Theo đó, khi dự án thi công đến khu vực này thì trường sẽ di dời tạm các cháu học sinh qua chỗ mới. Sau đó, chủ đầu tư dự án khu dân cư - tái định cư sẽ bàn giao đất cho bà Đoài đầu tư, xây trường mầm non ở vị trí mới trong dự án theo đúng quy hoạch.

Bà Đoài cũng khẳng định đồng ý với việc di dời trường mầm non để thực hiện dự án khu dân cư - tái định cư. Tuy nhiên, bà đề nghị được bố trí ở vị trí phù hợp, thuận tiện cho các phụ huynh đưa, đón. Ngoài ra, trường học cũng không nên bố trí quá gần bệnh viện vì gần đó là Bệnh viện Chợ Rẫy II.

Kết luận buổi tiếp dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu UBND huyện Bình Chánh rà soát lại chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi gần 5.500m² đất của trường mầm non. UBND cấp huyện là đơn vị có thẩm quyền cấp phép thành lập trường mầm non. Do đó, UBND huyện Bình Chánh cần tham khảo ý kiến của các sở - ngành liên quan về tiêu chí thành lập trường mầm non mới. Địa phương cũng phải căn cứ vào quy hoạch của dự án khu dân cư - tái định cư rồi làm việc với người dân, từ đó thống nhất vị trí trường mầm non mới theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Lê Thanh Liêm cũng khẳng định, TPHCM rất quan tâm, thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo chỗ học cho con em người dân thành phố. Vì vậy, việc người dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư trường học theo hình thức xã hội hóa TPHCM rất hoan nghênh. Tuy nhiên, việc xây dựng trường mầm non mới phải theo các tiêu chí quy định, trong đó có điều kiện về diện tích tối thiểu và phù hợp với quy hoạch. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Vượt rừng vào đại học

Hội đồng quản lý Quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2019 đã quyết định tặng học bổng toàn phần (25 triệu đồng/suất/năm) liên tục trong 6 năm cho sinh viên Ngô Tuệ Tâm (năm thứ 1, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM). Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt lên để học tốt.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.