Khu dân cư rạch Bà Cua đã có lối ra

SGGP
Báo SGGP ngày 21-9-2017 có bài “Khu dân cư rạch Bà Cua: Quyền lợi người dân vẫn bị treo”, phản ánh tình trạng các hộ dân mua đất ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua (phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) đã nhiều năm qua nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng để làm nhà ở. 
Văn phòng UBND TPHCM đã chuyển kiến nghị của UBND quận 9 đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xem xét, có ý kiến. Ngày 5-1-2018, Sở TN-MT đã có văn bản 159/TNMT trả lời kiến nghị của UBND quận 9 xem xét giải quyết đối với 13 trường hợp xin tách thửa chuyển nhượng tại khu đất 1A, nội dung như sau: 

Khu đất 8,9ha (khu 1A) tại phường Phú Hữu được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương thu hồi đất tạo quỹ xây dựng tuyến đường vành đai 2, nhưng do biến động hiện trạng, nên chấp thuận hủy bỏ chủ trương thu hồi. Ngày 9-12-2016, HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết 122/NQ thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TPHCM, trong đó không có khu đất 1A. Trên cơ sở đó, UBND TPHCM đã có Quyết định 2961/QĐ ngày 8-6-2017 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của UBND quận 9.

Liên quan đến việc giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của hộ gia đình, cá nhân, tại Quyết định 33/2014 của UBND TPHCM chỉ quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở, không quy định tách thửa đối với các loại đất khác. Ngày 7-6-2016, Sở TN-MT có văn bản 5312/TNMT hướng dẫn 24 quận - huyện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; và ngày 5-12-2017 UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Do vậy, trong quá trình xử lý, Sở TN-MT đề nghị UBND quận 9 nghiên cứu kỹ quy định trong từng giai đoạn để thực hiện cho phù hợp.  

Như vậy, căn cứ văn bản phúc đáp, hướng dẫn của Sở TN-MT TPHCM, UBND quận 9 đã có thể thực hiện cấp giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng để người dân ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua được an cư, ổn định đời sống. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chậm di dời dự án chắn biển

Chậm di dời dự án chắn biển

Một khu du lịch chắn ngang bờ biển Nha Trang dù đã có lệnh di dời cách đây 10 năm nhưng nay vẫn tồn tại, như chưa hề có lệnh ban hành. Chủ khu du lịch này là Tập đoàn Sovico. 

Bạn đọc viết

Khắc phục tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông

Từ ngày 15-7 đến 14-8-2019, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh thành trên cả nước đồng loạt ra quân kiểm tra lập lại trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến đóng góp các biện pháp lập lại trật tự, an toàn giao thông.

Cơ quan trả lời

Xử lý người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam

Trong trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam và không thuộc trường hợp miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo quy định nêu trên, căn cứ vào các cấu thành tội phạm người nước ngoài thực hiện, họ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật giống như công dân Việt Nam phạm tội.

Từ thư bạn đọc

Làm mất lô hàng 3.093USD, chỉ đền 4,9 triệu đồng

Hơn 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, Công ty TNT - Vietrans Express Worldwide mới gửi email yêu cầu Công ty Phước điền thông tin lô hàng để được bồi thường và đến ngày 26-3-2019, Công ty Phước nhận được chuyển khoản, bồi thường 4,9 triệu đồng...

Ý kiến

Giữ gìn hình ảnh cảnh sát giao thông

Mới đây Bộ Công an đã công bố dự thảo thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để lấy ý kiến người dân.