Lãnh đạo phe đối lập Venezuela ra sắc lệnh “Tổng thống”

SGGP
Trong một công bố trên trang xã hội Twitter ngày 22-2, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, đã ban bố sắc lệnh “Tổng thống” số 001, cho phép tiến hành hoạt động chuyển phát hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia Nam Mỹ này. 

Sắc lệnh của ông Guaido nêu rõ: “Là một Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar, tôi sẽ xác nhận quyết định cho phép viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela. Do đó, tôi sẽ ra lệnh nhiều nhân tố của các lực lượng này thực hiện theo chỉ thị”.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến thông qua các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23-2.

Trong khi đó, hãng thống tấn Venezuela AVN ngày 21-2 đưa tin, trong cuộc họp với các quan chức của ngành y tế và đại diện các nước Nga, Cuba, Tổ chức Y tế liên châu Mỹ (OPS), Tổng thống Maduro cho biết, 7,5 tấn hàng viện trợ của Nga, bao gồm cả thiết bị y tế, đã tới nước này bằng đường không và trong thời gian tới, toàn bộ số hàng sẽ đến tay người dân. Nga và Cuba là 2 trong số nhiều nước ủng hộ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Maduro.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trong chuyến thăm Mukdahan, ngày 6-2-2019. Ảnh: TTXVN

Các chính đảng Thái Lan vận động bầu cử vào phút chót

Các chính đảng lớn tại Thái Lan tuyên bố đã sẵn sàng cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 24-3 tới, đồng thời tiếp tục đưa ra những chính sách hấp dẫn mới nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri. 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chuyện đó đây