Mối lo sĩ số đe dọa các trường chuẩn quốc gia

SGGPO
TPHCM sẽ tập trung các điều kiện, mọi nguồn lực để xây dựng, duy trì trường đạt chuẩn quốc gia tại các quận, huyện để nâng cao chất lượng dạy học, hướng tới sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Sáng 16-1, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997-2017.

Báo cáo tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Kim Trang, Phó trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT cho biết, từ năm 1997 đến nay, quy mô mạng lưới trường lớp được quy hoạch ngày càng hợp lý, cơ bản ổn định, đáp ứng được nhu cầu học tập của người dân. Tỉ lệ giáo viên trên chuẩn, giáo viên dạy giỏi các cấp ngày càng tăng. Các trường tiểu học đã triển khai thực hiện đầy đủ, có chất lượng các hoạt động giáo dục và phong trào thi đua. Tính đến nay, TPHCM có 64 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong đó 8 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Tuy nhiên, đại diện Sở GD-ĐT cũng thừa nhận, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia so với yêu cầu thực tế vẫn còn nhiều khó khăn cần khắc phục.

Trong đó, khó khăn lớn nhất là vấn đề diện tích đất đai trước áp lực gia tăng dân số. Nguồn lực đầu tư tại các địa phương còn nhiều hạn chế. Nhiều trường học có quy mô nhỏ, diện tích chật hẹp nhưng không thể mở rộng. Việc duy trì chuẩn của các trường đã đạt chuẩn chưa thật sự bền vững.

Hầu hết các trường tiểu học, đặc biệt những trường đã đạt danh hiệu chuẩn quốc gia không đảm bảo được số lớp (vượt quá 30 lớp), sĩ số học sinh trên lớp (vượt quá 35 học sinh/lớp) theo tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia.

Mối lo sĩ số đe dọa các trường chuẩn quốc gia  ảnh 1 Dù chất lượng giáo dục không ngừng tăng cao nhưng TPHCM đang gặp khó khăn về áp lực gia tăng dân số

Một số trường đạt chuẩn quốc gia tại các quận, huyện như Bình Tân, Thủ Đức, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn… được xây dựng trên mặt nền thấp so với khu vực chính vì thế thường xuyên bị ngập khi có trời mưa và những lúc triều cường.

Hoạt động xã hội hóa giáo dục nhìn chung có chuyển biến song chưa đáp ứng kịp với sự phát triển của ngành. Chất lượng giáo viên chưa đồng đều, một số giáo viên lớn tuổi ngại đổi mới nên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy còn hạn chế. Tỉ lệ giáo viên trên lớp chưa đảm bảo do còn khó khăn về biên chế.

Trước những bất cập trên, bà Huỳnh Thị Kim Trang cho biết, trong thời gian tới, Sở GD-ĐT TP sẽ có chiến lược đầu tư cho việc xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia bằng nhiều nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội để chăm lo sự nghiệp giáo dục.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, TP sẽ tập trung các điều kiện, mọi nguồn lực để xây dựng, duy trì trường đạt chuẩn quốc gia tại các quận, huyện để nâng cao chất lượng dạy học, hướng tới sự phát triển toàn diện cho học sinh. Trong đó, yêu cầu về cơ sở vật chất đòi hỏi từng quận, huyện phải có cách làm sáng tạo.

Riêng vấn đề về biên chế, thực hiện chỉ đạo chung của nhà nước là từ nay đến năm 2020 sẽ cắt giảm 10% biên chế, ngành giáo dục cũng không ngoại lệ, trong đó các trường chuẩn quốc gia sẽ được định hướng đi đầu. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biến động học phí đại học năm 2019

Biến động học phí đại học năm 2019

Theo Nghị định 86, đối với các trường thí điểm tự chủ (23 trường công lập tự chủ trong giai đoạn 2015-2017) và trường công tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên, 2 năm tăng học phí 1 lần. Trong khi đó, đối với các trường công lập khác (vẫn còn nhà nước bao cấp), học phí điều chỉnh hàng năm, năm sau cao hơn năm trước 700.000 - 900.000 đồng/năm. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh sư phạm khởi động chật vật

Nhiều năm gần đây, ngành sư phạm tuyển sinh hết sức chật vật và nhiều vấn đề không hay liên tục xảy ra ở mỗi mùa tuyển sinh như điểm đầu vào thấp, hàng ngàn giáo viên bị sa thải ở nhiều địa phương, sinh viên không có việc làm…

Giáo dục hội nhập

Việc làm đa quốc gia cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê hiện nay, ở nước ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Như vậy, trong tương lai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vẫn là ngành “hot”, với nhiều cơ hội việc làm môi trường đa quốc gia, với thu nhập cao dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.