Phát hiện mới về phụ nữ cổ đại

SGGP
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, sắc tố màu xanh quý hiếm đã được tìm thấy trong mảng răng của bộ xương phụ nữ thời trung cổ. 

Phát hiện mới về phụ nữ cổ đại

Các nhà nghiên cứu cho biết hài cốt chôn cất ở một nghĩa trang thời trung cổ thuộc một tu viện dành cho nữ tu ở Đức và tin rằng từng có một cộng đồng phụ nữ tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 10. Sắc tố màu xanh là ultramarine, một sắc tố hiếm được làm từ đá lapis lazuli nghiền nát. Chất này đắt như vàng vào thời điểm đó.

Các nhà nghiên cứu cho rằng rất có thể người phụ nữ này đã dùng màu trong lúc vẽ tranh và dùng miệng ngậm cọ vẽ. Điều đó cho thấy tu viện này thuộc thành phần quý tộc có học thức cao.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Pháp: Tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ tử vong tăng cao

Kết quả tổng điều tra dân số Pháp năm 2018 vừa được Cơ quan thống kê quốc gia (Insee) công bố cho thấy, tỷ lệ sinh ở Pháp năm 2018 chỉ đạt mức 1,87 em bé/phụ nữ; có 758.000 em bé ra đời, ít hơn 12.000 em so với năm 2017.