Phát hiện mới về phụ nữ cổ đại

SGGP
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, sắc tố màu xanh quý hiếm đã được tìm thấy trong mảng răng của bộ xương phụ nữ thời trung cổ. 

Phát hiện mới về phụ nữ cổ đại

Các nhà nghiên cứu cho biết hài cốt chôn cất ở một nghĩa trang thời trung cổ thuộc một tu viện dành cho nữ tu ở Đức và tin rằng từng có một cộng đồng phụ nữ tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 10. Sắc tố màu xanh là ultramarine, một sắc tố hiếm được làm từ đá lapis lazuli nghiền nát. Chất này đắt như vàng vào thời điểm đó.

Các nhà nghiên cứu cho rằng rất có thể người phụ nữ này đã dùng màu trong lúc vẽ tranh và dùng miệng ngậm cọ vẽ. Điều đó cho thấy tu viện này thuộc thành phần quý tộc có học thức cao.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công viên thủy cung cao nhất thế giới

Được xây dựng ở độ cao 2.200m so với mặt nước biển, công viên thủy cung ở thành phố Tây Ninh, thủ phủ của tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, được mệnh danh là công viên thủy cung cao nhất thế giới.