Tàu hải quân Mỹ đi vào biển Đông

SGGP
Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ đã đi gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). 

Tàu hải quân Mỹ đi vào biển Đông

Theo Reuters, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr ngày 7-1 cho biết tàu USS McCampbell đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải khi đi vào vùng 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa, “để chống lại các yêu sách hàng hải quá mức”.

Vụ việc diễn ra cùng thời điểm với các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung đang diễn ra tại Bắc Kinh. Đây là vòng thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi cả 2 bên đồng ý thỏa thuận ngừng cuộc chiến thương mại trong 90 ngày.

Mỹ nhiều lần tuyên bố phản đối Trung Quốc quân sự hóa biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.