Tàu hải quân Mỹ đi vào biển Đông

SGGP
Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ đã đi gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). 

Tàu hải quân Mỹ đi vào biển Đông

Theo Reuters, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr ngày 7-1 cho biết tàu USS McCampbell đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải khi đi vào vùng 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa, “để chống lại các yêu sách hàng hải quá mức”.

Vụ việc diễn ra cùng thời điểm với các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung đang diễn ra tại Bắc Kinh. Đây là vòng thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi cả 2 bên đồng ý thỏa thuận ngừng cuộc chiến thương mại trong 90 ngày.

Mỹ nhiều lần tuyên bố phản đối Trung Quốc quân sự hóa biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công nghệ rút ngắn thời gian điều chế vaccine

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia, đã phát triển công nghệ mới mà họ hy vọng có thể rút ngắn thời gian điều chế vaccine, thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập niên xuống còn khoảng 26 tuần trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.