Chấn chỉnh việc giết mổ gia súc

Khuyến khích sử dụng phương pháp giết mổ treo

CÔNG PHIÊN
Khuyến khích sử dụng phương pháp giết mổ treo

Từ ngày 15-9, Chi cục Thú y TPHCM mở đợt kiểm tra các điểm giết mổ, việc vận chuyển và kinh doanh động vật (gia súc, gia cầm), sản phẩm động vật ở TPHCM. Phóng viên Báo SGGP trao đổi với Chi cục Trưởng Chi cục Thú y TPHCM Huỳnh Hữu Lợi về vấn đề này.

Khuyến khích sử dụng phương pháp giết mổ treo ảnh 1

Giết mổ treo là yêu cầu bắt buộc ở các lò giết mổ trong thời gian tới.

- Phóng viên: Thưa ông, Quyết định 31 của UBND TPHCM về quy hoạch lại hệ thống giết mổ của TP có ý nghĩa thế nào?

- Ông Huỳnh Hữu Lợi:
Giết mổ và kinh doanh gia súc, gia cầm là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, Nhà nước phải quản lý. Vì vậy, phải kiểm soát thường xuyên và quy hoạch lại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, xóa dần phương thức giết mổ lạc hậu.

Việc quy hoạch giết mổ còn nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn dịch tể, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Những điểm quy hoạch này còn là nơi dự trữ thực phẩm, đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra do thiên tai, dịch họa (như dịch cúm gia cầm…) và tung hàng hóa ra khi thị trường mất cân đối.

- Yêu cầu đặt ra của lần quy hoạch này là gì?

- Đó là phải đồng bộ các lĩnh vực: quy hoạch lại cơ sở giết mổ; thực hiện quy định trong lưu thông và kinh doanh (về con người, phương tiện giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm); ngăn ngừa tình trạng giết mổ trái phép.

TP giao 3 đơn vị là Công ty Việt Nam kỹ nghệ súc sản - Vissan (Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn), Xí nghiệp Chế biến thực phẩm Nam Phong (Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) và Liên minh Hợp tác xã TPHCM đầu tư xây dựng các điểm giết mổ gia súc công nghiệp tập trung tại 3 cửa ngõ TP ở huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi.

- Ông đánh giá thế nào về tình hình giết mổ động vật, nhất là giết mổ gia súc hiện nay ở TPHCM?

- Do trước đây chưa được quy hoạch nên hệ thống giết mổ chưa đáp ứng yêu cầu của TP, phần lớn xen trong khu dân cư, phương tiện thủ công và lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường, nguồn nước cung cấp không tốt, nước thải hầu hết chưa xử lý, tự thoát ra môi trường, thẩm thấu xuống lòng đất, gây ô nhiễm đất và nước sông rạch, làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Chỉ có hệ thống giết mổ của Vissan và Xí nghiệp Chế biến thực phẩm Nam Phong là tương đối đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, với sự tồn tại của hệ thống giết mổ lậu khá lớn (chiếm khoảng 10% nhu cầu) an toàn vệ sinh và sức khỏe người tiêu dùng đang bị đe dọa.

Trong khi chờ đợi những cơ sở mới đi vào hoạt động, TP tạm thời tiếp tục duy trì hoạt động 32 điểm giết mổ gia súc. Riêng đối với hoạt động giết mổ gia cầm, sau khi chấn chỉnh từ các đợt dịch cúm gia cầm, hiện TP có 3 điểm giết mổ tập trung: Công ty TNHH Phú An Sinh (quận 12), Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ (huyện Bình Chánh) và An Nhơn (Gò Vấp) của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

- Vậy đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào trọng điểm nào?

- Trọng điểm của đợt kiểm tra này là chấn chỉnh lại việc giết mổ gia súc tại những điểm đang được tạm thời hoạt động, với yêu cầu thay đổi tập quán giết mổ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chuyển từ phương thức giết mổ nằm (bệ thấp hoặc dưới sàn nhà) sang phương thức giết mổ treo (bệ giết mổ được nâng cao), công nhân không đứng lên bệ mà chỉ đi lại xung quanh để thao tác, nhằm tránh nhiễm bẩn nước thải, phân… với quầy thịt khi giết mổ. Công nhân phải mặc áo bảo hộ lao động khi làm việc, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa quầy thịt với cơ thể người.

Hiện nay 17/32 cơ sở giết mổ gia súc hoàn tất quy trình giết mổ treo, trong 15 cơ sở còn lại có 2 cơ sở thiết lập dàn giết mổ treo, nhưng thiết kế không phù hợp, 5 cơ sở đang giai đoạn sửa chữa để hoàn chỉnh quy trình, 4 cơ sở chỉ mới thiết lập dàn giết mổ treo thử nghiệm và 4 cơ sở chưa thực hiện. 3 đoàn kiểm tra sẽ giám sát các cơ sở, nhất là 3 cơ sở giết mổ lớn là Vissan, Nam Phong và Tabico (của Liên minh HTX Tân Bình).

Bên cạnh việc hướng dẫn thiết kế dàn treo, cơ quan hữu quan sẽ kiểm soát biện pháp xử lý nước thải, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm để cấp giấy chứng nhận và đề nghị địa phương đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo hay không chấp hành quy trình giết mổ treo hoặc không đảm bảo vệ sinh. Đợt kiểm tra này, những cơ sở vi phạm sẽ bị đưa lên báo để người tiêu dùng biết.

CÔNG PHIÊN

 

Tin cùng chuyên mục