Thủ tục công nhận là thương binh, bệnh binh

SGGP
Người bị thương là quân nhân, công nhân viên quốc phòng do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bị thương xác nhận thương binh và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi người bị thương cư trú, để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa khám xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật. 
Tôi có tham gia cách mạng, làm giao liên năm 1963, đi bộ đội năm 1965 ở đơn vị A4 Phòng Quân báo Miền. Năm 1967, tôi bị sức ép bom làm tức ngực, đau đầu và bị thương nhẹ ở chân. Vậy tôi làm thủ tục gì để được công nhận thương binh, bệnh binh và được cấp Huy chương Chiến sĩ vẻ vang?
Bà NGUYỄN THỊ THANH LIÊN (quận Tân Bình, TPHCM)
Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Khoản 2, Điều 28 Nghị định 31/2013 đã quy định về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bị thương; và Khoản 2, Điều 18 Thông tư 05/2013 của Bộ LĐTB-XH đã quy định về thủ tục hồ sơ xác nhận và giải quyết chế độ.
Theo đó, người bị thương là quân nhân, công nhân viên quốc phòng do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bị thương xác nhận thương binh và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi người bị thương cư trú, để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa khám xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật. 
Như vậy, bà Liên cần liên hệ Ban Chính sách Phòng Chính trị - Bộ Tư lệnh TPHCM để được hướng dẫn lập thủ tục xác nhận và giải quyết chế độ thương binh theo quy định đã nêu.
Về việc công nhận bệnh binh, tương tự như việc công nhận thương binh đối với quân nhân do quân đội quản lý, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bệnh tật và giấy chứng nhận bệnh binh do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp. Tuy nhiên, nếu quân nhân đã được giải quyết chế độ hưu trí thì không thuộc đối tượng giải quyết chế độ bệnh binh. 
Điều kiện xét tặng, truy tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang được quy định tại Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi 2013 và Nghị định 65/2014. Việc xét đề nghị khen thưởng huy chương đối với quân nhân, công nhân viên quốc phòng đã nghỉ hưu, phục viên, xuất ngũ do cơ quan quân đội cấp xã hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ gửi đến cơ quan quân đội cấp trên thẩm định trình Bộ Quốc phòng xét, đề nghị Nhà nước khen thưởng. Đề nghị bà Liên liên hệ ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện trường mới nhất xe du lịch bị tấn công tại Quảng Bình hôm 20-9

Côn đồ lại tấn công hàng loạt xe du lịch tới Quảng Bình

Ngày 21-9 một loạt các tài xế lái xe du lịch cho hãng xe Hưng Long (Hà Nội) đã có đơn gửi cơ quan chức năng huyện Quảng Ninh và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) trình báo xe của họ bị côn đồ ném đá rất manh động, tấn công du khách đi tour.

Bạn đọc viết

Chế tài mạnh để xây dựng ý thức giữ vệ sinh

Có lần tôi đạp xe đến gần ngã tư Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng (quận 5,  TPHCM) thì nhận trọn một xô nước bẩn có lẫn hạt cơm tạt vào người. Nhìn vào lề đường, tôi thấy người vừa tạt xô nước bẩn là một phụ nữ trạc tuổi 45, bán cơm bình dân.

Từ thư bạn đọc

Tàng trữ sản vật hoang dã có phạm pháp?

Ông Võ Tấn Hùng (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vừa bị Công an quận Cái Răng bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, do trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông. Thông tin này làm nhiều người giật mình lo lắng, không biết việc tàng trữ sản vật hoang dã như thế nào là phạm pháp.

Ý kiến

Ngăn chặn tiêu cực trong việc đi công tác nước ngoài

Qua thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí, yếu kém trong việc quản lý và cử đoàn đi nước ngoài tại một số bộ, ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan.