Thủ tục công nhận là thương binh, bệnh binh

SGGP
Người bị thương là quân nhân, công nhân viên quốc phòng do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bị thương xác nhận thương binh và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi người bị thương cư trú, để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa khám xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật. 
Tôi có tham gia cách mạng, làm giao liên năm 1963, đi bộ đội năm 1965 ở đơn vị A4 Phòng Quân báo Miền. Năm 1967, tôi bị sức ép bom làm tức ngực, đau đầu và bị thương nhẹ ở chân. Vậy tôi làm thủ tục gì để được công nhận thương binh, bệnh binh và được cấp Huy chương Chiến sĩ vẻ vang?
Bà NGUYỄN THỊ THANH LIÊN (quận Tân Bình, TPHCM)
Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Khoản 2, Điều 28 Nghị định 31/2013 đã quy định về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bị thương; và Khoản 2, Điều 18 Thông tư 05/2013 của Bộ LĐTB-XH đã quy định về thủ tục hồ sơ xác nhận và giải quyết chế độ.
Theo đó, người bị thương là quân nhân, công nhân viên quốc phòng do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bị thương xác nhận thương binh và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi người bị thương cư trú, để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa khám xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật. 
Như vậy, bà Liên cần liên hệ Ban Chính sách Phòng Chính trị - Bộ Tư lệnh TPHCM để được hướng dẫn lập thủ tục xác nhận và giải quyết chế độ thương binh theo quy định đã nêu.
Về việc công nhận bệnh binh, tương tự như việc công nhận thương binh đối với quân nhân do quân đội quản lý, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bệnh tật và giấy chứng nhận bệnh binh do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp. Tuy nhiên, nếu quân nhân đã được giải quyết chế độ hưu trí thì không thuộc đối tượng giải quyết chế độ bệnh binh. 
Điều kiện xét tặng, truy tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang được quy định tại Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi 2013 và Nghị định 65/2014. Việc xét đề nghị khen thưởng huy chương đối với quân nhân, công nhân viên quốc phòng đã nghỉ hưu, phục viên, xuất ngũ do cơ quan quân đội cấp xã hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ gửi đến cơ quan quân đội cấp trên thẩm định trình Bộ Quốc phòng xét, đề nghị Nhà nước khen thưởng. Đề nghị bà Liên liên hệ ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Con đường tan nát

Nhiều năm qua, 3,5km đoạn đường DT 635 cũ từ thôn Phú Gia, xã Cát Tường đến giáp quốc lộ 1A, thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã bị xuống cấp trầm trọng. 

Ý kiến

Phối hợp đồng bộ việc thi công các công trình ngầm

Tại TPHCM, việc hạ ngầm toàn bộ các công trình kỹ thuật điện, viễn thông, cáp truyền hình, cáp internet một cách khoa học, bài bản nhằm hướng tới một đô thị hiện đại và văn minh là công việc trước sau gì cũng phải làm, làm càng sớm càng lợi.