Thủ tục công nhận là thương binh, bệnh binh

SGGP
Người bị thương là quân nhân, công nhân viên quốc phòng do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bị thương xác nhận thương binh và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi người bị thương cư trú, để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa khám xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật. 
Tôi có tham gia cách mạng, làm giao liên năm 1963, đi bộ đội năm 1965 ở đơn vị A4 Phòng Quân báo Miền. Năm 1967, tôi bị sức ép bom làm tức ngực, đau đầu và bị thương nhẹ ở chân. Vậy tôi làm thủ tục gì để được công nhận thương binh, bệnh binh và được cấp Huy chương Chiến sĩ vẻ vang?
Bà NGUYỄN THỊ THANH LIÊN (quận Tân Bình, TPHCM)
Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Khoản 2, Điều 28 Nghị định 31/2013 đã quy định về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bị thương; và Khoản 2, Điều 18 Thông tư 05/2013 của Bộ LĐTB-XH đã quy định về thủ tục hồ sơ xác nhận và giải quyết chế độ.
Theo đó, người bị thương là quân nhân, công nhân viên quốc phòng do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bị thương xác nhận thương binh và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi người bị thương cư trú, để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa khám xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật. 
Như vậy, bà Liên cần liên hệ Ban Chính sách Phòng Chính trị - Bộ Tư lệnh TPHCM để được hướng dẫn lập thủ tục xác nhận và giải quyết chế độ thương binh theo quy định đã nêu.
Về việc công nhận bệnh binh, tương tự như việc công nhận thương binh đối với quân nhân do quân đội quản lý, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bệnh tật và giấy chứng nhận bệnh binh do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp. Tuy nhiên, nếu quân nhân đã được giải quyết chế độ hưu trí thì không thuộc đối tượng giải quyết chế độ bệnh binh. 
Điều kiện xét tặng, truy tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang được quy định tại Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi 2013 và Nghị định 65/2014. Việc xét đề nghị khen thưởng huy chương đối với quân nhân, công nhân viên quốc phòng đã nghỉ hưu, phục viên, xuất ngũ do cơ quan quân đội cấp xã hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ gửi đến cơ quan quân đội cấp trên thẩm định trình Bộ Quốc phòng xét, đề nghị Nhà nước khen thưởng. Đề nghị bà Liên liên hệ ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tính hợp lý mức phí và thời gian thu phí một số tuyến cao tốc

Báo SGGP ngày 14-2 có bài Cần thanh tra toàn diện thu phí đường bộ, đặt vấn đề cần công bố doanh thu của các trạm thu phí để người dân cùng biết và giám sát; căn cứ doanh thu thực tế để Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh lại thời gian thu phí. Tôi xin có thêm ý kiến về vấn đề này.