Thủ tục công nhận là thương binh, bệnh binh

SGGP
Người bị thương là quân nhân, công nhân viên quốc phòng do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bị thương xác nhận thương binh và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi người bị thương cư trú, để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa khám xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật. 
Tôi có tham gia cách mạng, làm giao liên năm 1963, đi bộ đội năm 1965 ở đơn vị A4 Phòng Quân báo Miền. Năm 1967, tôi bị sức ép bom làm tức ngực, đau đầu và bị thương nhẹ ở chân. Vậy tôi làm thủ tục gì để được công nhận thương binh, bệnh binh và được cấp Huy chương Chiến sĩ vẻ vang?
Bà NGUYỄN THỊ THANH LIÊN (quận Tân Bình, TPHCM)
Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Khoản 2, Điều 28 Nghị định 31/2013 đã quy định về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bị thương; và Khoản 2, Điều 18 Thông tư 05/2013 của Bộ LĐTB-XH đã quy định về thủ tục hồ sơ xác nhận và giải quyết chế độ.
Theo đó, người bị thương là quân nhân, công nhân viên quốc phòng do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bị thương xác nhận thương binh và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi người bị thương cư trú, để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa khám xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật. 
Như vậy, bà Liên cần liên hệ Ban Chính sách Phòng Chính trị - Bộ Tư lệnh TPHCM để được hướng dẫn lập thủ tục xác nhận và giải quyết chế độ thương binh theo quy định đã nêu.
Về việc công nhận bệnh binh, tương tự như việc công nhận thương binh đối với quân nhân do quân đội quản lý, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bệnh tật và giấy chứng nhận bệnh binh do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp. Tuy nhiên, nếu quân nhân đã được giải quyết chế độ hưu trí thì không thuộc đối tượng giải quyết chế độ bệnh binh. 
Điều kiện xét tặng, truy tặng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang được quy định tại Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi 2013 và Nghị định 65/2014. Việc xét đề nghị khen thưởng huy chương đối với quân nhân, công nhân viên quốc phòng đã nghỉ hưu, phục viên, xuất ngũ do cơ quan quân đội cấp xã hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ gửi đến cơ quan quân đội cấp trên thẩm định trình Bộ Quốc phòng xét, đề nghị Nhà nước khen thưởng. Đề nghị bà Liên liên hệ ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GD-ĐT nên để các trường tự xác định điểm sàn theo đúng quy chế

Điểm sàn xét tuyển năm 2018: Nhiều bất ngờ!

Đến nay, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển của ngành sư phạm là 17 điểm với hệ đại học (ĐH), 15 điểm hệ cao đẳng, 13 điểm hệ trung cấp. Các trường ĐH khác cũng đã chủ động công bố điểm sàn xét tuyển. 

Bạn đọc viết

Từ thư bạn đọc

Rắc rối từ một vụ bị lừa chuyển tiền

Trong vài năm gần đây, đã có nhiều trường hợp bị kẻ xấu lừa đảo bằng thủ đoạn chiếm dụng tài khoản mạng xã hội của người khác để mạo danh người thân quen yêu cầu chuyển tiền. 

Ý kiến

Nên khôi phục việc tổng vệ sinh ở nông thôn

Tôi vẫn nhớ ngày còn bé sống ở làng quê, cứ vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, mọi người dân trong làng đều đồng loạt tham gia quét dọn đường làng, ngõ xóm. Mọi người chia nhau làm vệ sinh khắp mọi nơi, từ việc quét dọn rác, khơi thông cống rãnh thoát nước, cho tới phát quang cây dại...