Thủ tướng Hungary nhiều khả năng chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba

SGGP
Theo các cuộc thăm dò ý kiến trong cuộc tổng tuyển cử tại Hungary ngày 7-4, đảng Fidesz trung hữu của Thủ tướng Viktor Orban giành chiến thắng, mở đường cho ông Viktor Orban tiếp tục giữ chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Thủ tướng Viktor Orban

Thủ tướng Viktor Orban

Theo Reuters, ông Viktor Orban trở thành thủ tướng trẻ nhất của Hungary kể từ khi khối Đông Âu tan rã giai đoạn 1998-2002.

Trong cuộc bầu cử tháng 4-2010, đảng Fidesz giành được 52,73% số phiếu phổ thông, chiếm 2/3 số ghế Quốc hội, đủ cho ông Orban thay đổi Hiến pháp.

Đến năm 2014, đảng Fidesz tiếp tục chiếm đa số ghế tại Quốc hội, đủ ghế thành lập chính phủ. Sự kết hợp giữa chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bảo thủ quốc gia đã tiếp tục giúp ông Orban thành công.

Cuộc khủng hoảng người nhập cư ở châu Âu, cùng với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan ở châu Âu đã định hình thêm chính sách dân tộc của ông Orban, trong đó ông tuyên bố tẩy chay nhiều chính sách của Liên minh châu Âu.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chuyện đó đây

Nhà máy sản xuất cà phê thân thiện môi trường

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestle của Thụy Sĩ cho biết sẽ đầu tư 154 triệu USD vào Mexico để xây dựng nhà máy sản xuất cà phê áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất.