Thủ tướng Hungary nhiều khả năng chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba

SGGP
Theo các cuộc thăm dò ý kiến trong cuộc tổng tuyển cử tại Hungary ngày 7-4, đảng Fidesz trung hữu của Thủ tướng Viktor Orban giành chiến thắng, mở đường cho ông Viktor Orban tiếp tục giữ chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Thủ tướng Viktor Orban

Thủ tướng Viktor Orban

Theo Reuters, ông Viktor Orban trở thành thủ tướng trẻ nhất của Hungary kể từ khi khối Đông Âu tan rã giai đoạn 1998-2002.

Trong cuộc bầu cử tháng 4-2010, đảng Fidesz giành được 52,73% số phiếu phổ thông, chiếm 2/3 số ghế Quốc hội, đủ cho ông Orban thay đổi Hiến pháp.

Đến năm 2014, đảng Fidesz tiếp tục chiếm đa số ghế tại Quốc hội, đủ ghế thành lập chính phủ. Sự kết hợp giữa chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bảo thủ quốc gia đã tiếp tục giúp ông Orban thành công.

Cuộc khủng hoảng người nhập cư ở châu Âu, cùng với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan ở châu Âu đã định hình thêm chính sách dân tộc của ông Orban, trong đó ông tuyên bố tẩy chay nhiều chính sách của Liên minh châu Âu.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng cử viên tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vui mừng sau thông báo về cuộc thăm dò đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống tại trụ sở chiến dịch của ông ở Kiev, Ukraine ngày 21-4. Ảnh: REUTERS

Diễn viên hài Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine

Theo kết quả thăm dò vừa công bố, ứng cử viên Volodymyr Zelensky, 41 tuổi, một danh hài từng được coi là chưa hề có kinh nghiệm chính trường, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko với tỷ lệ phiếu bầu hơn 73%.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chuyện đó đây

Hổ Bengal kêu cứu

Trong thế kỷ qua, chúng ta đã mất 95% số hổ trên thế giới, chỉ còn lại dưới 4.000 con trong tự nhiên. Hổ Bengal được tìm thấy ở một số ít các quốc gia châu Á.