Vì sao nên chọn sên 10 ly cho các dòng xe mới?

Có một thực tế là từ khi các dòng xe đời mới xuất hiện và sử dụng sên 7ly thì cũng là lúc có nhiều than phiền từ người sử dụng về tuổi thọ của chúng. Nhiều người am hiểu cũng thắc mắc vì sao các dòng xe có phân khối khá lớn này lại chỉ được trang bị sên 7ly mà không phải sên dày hơn.

Sên xe máy là bộ phận giúp chuyển sức kéo động cơ thành chuyển động của xe, nên là bộ phận chịu lực khá lớn. Do xe máy nhỏ thường được thiết kế để chở tối đa 2 người (tức khoảng hơn 150kg) để chạy với tốc độ trung bình. Vì vậy, một vài dòng xe được nhà thiết kế lựa chọn sên nhỏ (thường là 420, hay còn gọi là sên 7 ly) và đã chứng tỏ ưu thế của chúng tại một vài thị trường nước ngoài. Nhưng khi áp dụng tại Việt Nam thì kết quả không như mong muốn. Đa số những người sử dụng các dòng xe dùng sên 7 ly đều phàn nàn về tuổi thọ quá thấp của chúng. Ngay cả nhân viên kỹ thuật trong các đại lý chính thức cũng khuyên khách hàng đổi sang dùng sên to hơn. Điều này có quan hệ đến các điều kiện sử dụng thực tế tại Việt Nam.

Thứ nhất, đa số xe máy đều được sử dụng để chở nhiều hơn, nặng hơn.  Đó là chưa nói có rất nhiều xe được sử dụng như phương tiện mưu sinh với phương châm chở tối đa, chạy tối đa để tăng vòng quay, tăng thu nhập.

Thứ nữa, do đa số xe sử dụng để “cày”, nên ít được chăm sóc bảo dưỡng. Cộng thêm bụi bẩn, ngập nước, đường sá gồ ghề,… nên không chỉ sên mà các bộ phận chịu lực khác của xe như vòng bi, phuộc nhún, khung sườn… cũng có tuổi thọ thấp hơn nhiều. Một yếu tố không kém phần quan trọng nữa là việc phải thường xuyên thay đổi tốc độ đi xe như khi gặp đèn đỏ, kẹt xe,… cũng khiến sên chịu lực căng kéo lớn hơn nhiều.

Vì vậy, khi cần chọn sên để thay thế trên các dòng xe này nói riêng, cũng như hầu hết các dòng xe khác thì chúng ta nên chọn loại sên dày hơn như sên 9ly, hoặc 10ly. Đặc biệt các dòng sên 10ly nói chung ngoài việc tăng cường độ dày sên, nhà sản xuất thường sử dụng thép hợp kim thay vì thép carbon, nên tính năng chịu tải thường tốt hơn hẳn sên 9ly. Do đó, ngoài việc có tuổi thọ cao, chúng còn ít cần “chăm sóc” hơn.

Hiện nay, sên 10ly đã được sản xuất trong nước, nên các giá thành khá phù hợp và có đầy đủ chủng loại cho các dòng xe có mặt trên thị trường hiện nay. Do đó,  ngày càng được nhiều người sử dụng chỉ định sử dụng.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu này, hiện nay Trung tâm Microtech là nhà sản xuất và cung cấp sên 10ly phù hợp cho hầu hết các dòng xe mới hiện nay như Honda, Yamaha, Suzuki. Người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng và tư  vấn xin liên hệ điện thoại 0903.048.768.

KTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SCB nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm  - dịch vụ uy tín, an toàn, chất lượng năm 2017”

SCB nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm - dịch vụ uy tín, an toàn, chất lượng năm 2017”

Vừa qua, tại TPHCM, SCB đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm - dịch vụ uy tín, an toàn, chất lượng năm 2017” do Mạng Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam, Hội Tư vấn Công nghệ & Quản lý TPHCM, Viện Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ phối hợp với Báo Đời sống và Tiêu dùng bình chọn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Tập trung xử lý nợ xấu khơi thông nguồn vốn

Mặc dù nợ xấu được kiểm soát dưới 3%, nhưng tổng thể cả nợ xấu và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu còn cao, trên 10% và ngành ngân hàng đang phải tập trung quyết liệt triển khai thực hiện, xử lý.

Thị trường

Địa ốc

Ngộp với quy chế quy hoạch, kiến trúc

Năm 2014, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 29 về Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP. Đây là cơ sở để quản lý đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng mới, cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc... theo đồ án quy hoạch đô thị được duyệt. 

Nông nghiệp

ADC kiên trì cùng nông dân làm lúa chuẩn Global G.A.P

Công ty TNHH ADC và HTX Mỹ Thành Nam (Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang), vừa tiếp tục được tái cấp Chứng nhận Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Global G.A.P) năm 2017, trên gần 100 ha vùng nguyên liệu lúa tại xã Mỹ Thành Nam.

Thông tin kinh tế