Vợ chồng già làm đường dân sinh

SGGP
Ngoài việc làm đường cho dân đi, hàng chục năm nay vợ chồng bà Thu còn đi tìm kiếm các loại cây dược liệu về pha chế làm thuốc chữa bệnh miễn phí và thành công cho nhiều người dân ở tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình… 

Vợ chồng bà Thu bên con đường mới khang trang, sạch đẹp hoàn thành đầu tháng 9-2017

Vợ chồng bà Thu bên con đường mới khang trang, sạch đẹp hoàn thành đầu tháng 9-2017

Để góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM), giúp người dân có đường đi lại thuận tiện, nhiều năm nay bà Bùi Thị Thu (73 tuổi) và chồng là ông Đinh Công Vượng (80 tuổi, ở xóm 5, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã nhen nhóm ý định làm một đường dân sinh trên địa bàn… 
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ ở xóm 5, xã Phúc Trạch, bà Thu cho biết, trước khi nghỉ hưu, bà là giáo viên cấp 1 ở xã Phúc Trạch. Về hưu, bà tham gia các hội phụ nữ, cựu giáo chức, người cao tuổi… Chồng bà, ông Vượng cũng là một nhà giáo, ông dạy cấp 2 ở các trường thuộc xã Hương Lâm, Hương Vĩnh, Hương Xuân, Hương Đô, Hương Trạch, Phúc Trạch… Cũng như vợ, sau khi nghỉ hưu, ông tham gia các hội người cao tuổi, khuyến học… 
Việc tham gia các tổ chức hội đã khiến ông bà luôn gần gũi bà con, xóm làng, luôn có ý thức xây dựng quê hương ngày càng tốt đẹp hơn. Chứng kiến người dân ở xã Phúc Trạch, đặc biệt là ở xóm 4, 5… đi lại rất khó khăn trên con đường đất chật hẹp, lầy lội. Ông bà luôn canh cánh trong lòng mong ước làm lại con đường nông thôn thành đường dân sinh để mọi người thuận tiện đi lại, sinh hoạt. Sau nhiều ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, bàn tính với các con, vợ chồng bà Thu đã quyết định làm con đường nối liền từ mép đường Hồ Chí Minh vào tận đập phụ Khe Trồi. Tuy nhiên, do cuộc sống chủ yếu dựa vào đồng lương hưu trí ít ỏi, không đủ kinh phí để làm đường, ông bà đã bàn bạc với bạn bè là những cựu chiến binh, thương binh… thành lập Tổ từ thiện xóm 4 và xóm 5. Bà Thu lên chính quyền xã xin phê duyệt cho Tổ từ thiện thực hiện dự án làm đường nằm trong chương trình xây dựng NTM. 
Ban đầu, để có kinh phí, vợ chồng bà Thu quyết định bán vườn cây gió trầm nhiều năm tuổi để tự nguyện trích ra 25 triệu đồng cùng với 10 triệu đồng hỗ trợ của ông Thản (một cựu chiến binh xã) góp vào Tổ từ thiện. Sau đó, bà viết thư ngỏ kêu gọi mọi người hỗ trợ làm đường. Đều đặn hàng ngày, dù nắng hay mưa, vợ chồng bà Thu mang theo cuốn sổ, cây bút đi đến nhiều địa bàn thôn, xóm ở huyện Hương Khê gõ cửa xin hỗ trợ từng đồng. Không chỉ vận động ở địa phương, ông bà còn kêu gọi con cháu, bạn bè ngoài tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ; thậm chí ông bà còn đến từng nhà dân ở gần đường vận động hiến đất, hiến cây xanh để mở đường.
Năm 2014, khi đã tạm đủ kinh phí, ông bà cùng với Tổ từ thiện xin phép xã, huyện thuê nhân công, máy móc về làm đường theo chương trình NTM, phía xã cũng hỗ trợ một phần xi măng. Đến đầu tháng 9-2017, con đường bê tông mới khang trang, dài hơn 600m, rộng 3m… đã chính thức được hoàn thành đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí khoảng 200 triệu đồng.
Ngoài việc làm đường cho dân đi, hàng chục năm nay vợ chồng bà Thu còn đi tìm kiếm các loại cây dược liệu về pha chế làm thuốc chữa bệnh miễn phí và thành công cho nhiều người dân ở tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình… 
Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho biết, vợ chồng bà Thu là một trong những tấm gương sáng điển hình ở địa phương, luôn có tinh thần xã hội hóa, làm rất nhiều việc có ý nghĩa nhân văn. Ngoài tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công, vợ chồng bà Thu mặc dù đã già yếu nhưng vẫn không quản ngại khó khăn đi khắp nơi tuyên truyền cho nhân dân, con em xa quê ý thức xây dựng quê hương, góp phần cùng với địa phương thực hiện NTM…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng trọ chất lượng lên ngôi

Phòng trọ chất lượng lên ngôi

Trong bối cảnh điều kiện kinh tế được cải thiện, nhu cầu sống của nhiều người thuê trọ không chỉ là có nơi ăn, chốn ngủ, tắm giặt mỗi ngày, mà còn cần một căn phòng trọ khang trang, thoáng mát để có thể an cư lâu dài.

Bạn đọc viết

Chế tài mạnh để xây dựng ý thức giữ vệ sinh

Có lần tôi đạp xe đến gần ngã tư Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng (quận 5,  TPHCM) thì nhận trọn một xô nước bẩn có lẫn hạt cơm tạt vào người. Nhìn vào lề đường, tôi thấy người vừa tạt xô nước bẩn là một phụ nữ trạc tuổi 45, bán cơm bình dân.

Cơ quan trả lời

Đi tải thương, có được chế độ không?

Trong thời gian chiến tranh biên giới năm 1979, vợ tôi có đi tải thương, phục vụ biên giới 4 tháng. Sau đó, vợ tôi nghỉ ở nhà. Vậy vợ tôi có được hưởng chế độ gì không? PHẠM TIẾN BẢY (quận 12, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Tàng trữ sản vật hoang dã có phạm pháp?

Ông Võ Tấn Hùng (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vừa bị Công an quận Cái Răng bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, do trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông. Thông tin này làm nhiều người giật mình lo lắng, không biết việc tàng trữ sản vật hoang dã như thế nào là phạm pháp.

Ý kiến

Ngăn chặn tiêu cực trong việc đi công tác nước ngoài

Qua thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí, yếu kém trong việc quản lý và cử đoàn đi nước ngoài tại một số bộ, ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan.